หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ศิริราชเปิดตัว “Skan & Go ต้านโควิด by ศิริราช”  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 พ.ค. 20, 14:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล เปิดตัว “Skan & Go ต้านโควิด by ศิริราช” โปรแกรมเก็บข้อมูลการเดินทางด้วยการเช็คอินผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ดแจ้งเตือนพื้นที่และบุคคลกลุ่มเสี่ยง ด้วยการอัปเดตข้อมูลการเดินทางผ่านโทรศัพท์มือถือ ใช้งานง่าย และยังช่วยให้แพทย์ทราบประวัติการเดินทางย้อนหลัง 14 วัน เมื่อไปตรวจหาโควิด-19 โดยเก็บข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวไว้เป็นความลับ

รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์ รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า โรงพยาบาลศิริราช ในฐานะโรงพยาบาลของแผ่นดินและโรงเรียนแพทย์ที่รับคนไข้ติดเชื้อโควิด-19 ได้มีการเตรียมรับมือไม่ให้เกิดวิกฤตโควิด - 19 รอบที่สองในประเทศไทย ด้วยการเปิดตัวโครงการ “Skan & Go ต้านโควิด by ศิริราช” ซึ่งจะช่วยให้แพทย์รู้ข้อมูลเบื้องต้นและง่ายต่อการคัดกรองผู้ป่วยโควิด เพื่อให้ผู้มาใช้บริการทั้งผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย และประชาชนทั่วไปมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

“Skan & Go ต้านโควิด by ศิริราช เป็นโปรแกรมเก็บบันทึกประวัติการเดินทางของประชาชนในสถานที่ต่างๆ ในช่วง 14 วัน ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน ซึ่งขั้นตอนการใช้งานมีเพียง 2 ขั้นตอนง่ายๆ เพียงเปิดกล้องโทรศัพท์มือถือ สแกนไปที่คิวอาร์โค้ด (QR Code) ของ Skan & Go หรือพิมพ์ www.thaicovids.com ที่บราวเซอร์ กดยอมรับเงื่อนไขการใช้งาน กรอกหมายเลขโทรศัพท์ รับรหัส OTP โปรแกรมจะแจ้งสถานะของสถานที่ให้รู้ทันที สัญลักษณ์สีเขียว หมายถึงปลอดภัย สีส้มหรือสีแดง หมายถึงเคยมีผู้ติดเชื้อมาในบริเวณนี้

“ในการใช้งานครั้งต่อไปเพียงเปิดกล้องถ่ายรูปแล้วสแกนคิวอาร์โคดของ Skan & Go ของแต่ละสถานที่ก่อนเข้าไปใช้บริการ ทุกครั้งที่สแกนเช็คอิน ระบบจะบันทึกข้อมูลการเดินทางในช่วง 14 วันไว้ในโทรศัพท์มือถือโดยอัตโนมัติ และในอนาคต หากพบว่ามีผู้ติดเชื้อ โควิด-19 เคยไปสถานที่นั้น ๆ ระบบจะแจ้งเตือนไปยังทุกคนที่เคยไปในสถานที่ดังกล่าวในช่วงวันและเวลาใกล้เคียงกันพร้อมคำแนะนำในการปฏิบัติตัวเอง” รศ.นพ. นริศ กล่าว

รศ.นพ.นริศ กล่าวเพิ่มเติมว่า “จุดเด่นและข้อดีของ Skan & Go คือนอกจากจะตอบโจทย์ทางการแพทย์แล้วยังเป็นเครื่องมือช่วยควบคุมโรคด้วยการประเมินสถานที่เสี่ยงและบุคคลกลุ่มเสี่ยงโควิด-19 ได้อย่างมีเป้าหมายมากขึ้น โดยให้ประโยชน์ครอบคลุม 4 กลุ่ม ดังนี้

1. ผู้ใช้โปรแกรมหรือประชาชนทั่วไป ซึ่งการออกแบบให้ใช้งานง่ายทุกกลุ่มและมีความเป็นส่วนตัว ไม่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ไม่สิ้นเปลืองพื้นที่โทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต ไม่ต้องกรอกหมายเลขบัตรประชาชน ดังนั้น ข้อมูลจากการสแกนจะถูกเก็บในมือถือโดยเป็นความลับเฉพาะบุคคล

2. เจ้าของสถานที่ ซึ่งสามารถสร้างคิวอาร์โคดจากโปรแกรมนี้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แล้วนำไปติดไว้หน้าบ้านหรืออาคารสถานที่ให้บริการต่างๆ สถานที่ที่ยังไม่มีความเสี่ยงก็สามารถเปิดดำเนินการได้ ส่วนสถานที่ที่ต้องเฝ้าระวังก็จะมีการบริหารจัดการในเชิงป้องกันการระบาดได้ดีขึ้นทำให้เจ้าของสถานที่และประชาชนผู้ใช้บริการสถานที่ดังกล่าวมีความมั่นใจไม่ต้องล็อคดาวน์เมืองทั้งเมืองมีการบริหารจัดการเชิงพื้นที่ได้ดีขึ้น

3. หน่วยงานควบคุมโรค ช่วยในการบริหารจัดการและควบคุมพื้นที่เสี่ยงรวมทั้งประเมินประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้ดีขึ้น ช่วยให้การแก้ปัญหามีเป้าหมายและตรงจุด การควบคุมโรคเป็นตามพื้นที่และเฉพาะกลุ่ม

4. แพทย์ผู้วินิจฉัยโรค กล่าวคือแพทย์สามารถที่จะนำข้อมูลการเดินทางจากการสแกนของผู้ป่วย โควิด-19 อย่างละเอียดโดยไม่ต้องซักประวัติและสามารถเตือนประชาชนและเจ้าของสถานที่ซึ่งมีความเสี่ยงนั้นได้ด้วย

ทั้งนี้ ประโยชน์ทั้ง 4 ส่วน ที่กล่าวมาข้างต้น จะทำให้ประชาชนมีความสบายใจจากมาตรการผ่อนปรนและธุรกิจทำได้ในพื้นที่ที่ไม่มีความเสี่ยง และทำให้ประเทศเราเดินต่อไปได้

“สำหรับประชาชนทั่วไปก็สามารถทำคิวอาร์โคด Skan & GO ของตัวเอง เพียงกรอกชื่ออาคาร สถานที่ เบอร์โทรศัพท์จากเว็บแอป thaicovids.com โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยสามารถพิมพ์คิวอาร์โคดมาติดไว้ที่หน้าบ้านหรือหน้าอาคารสถานที่ หากมีบุคคลอื่นมาที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานจัดส่งสินค้าหรือบริการก็ขอให้ทำการเช็คอินสแกนคิวอาร์โคดไว้ในอนาคตถ้าบุคคลดังกล่าวเป็นโควิดระบบจะเปลี่ยนสถานะของสถานที่นั้นๆ เป็นสีส้มชั่วคราว เจ้าของบ้านก็จะได้รับการแจ้งเตือนด้วย ช่วยการคัดกรองความเสี่ยงเบื้องต้นของโควิด-19 ได้ ผู้ประกอบการดำเนินการด้านสุขอนามัยเพื่อเปลี่ยนสถานะเป็นสีเขียว นอกจากนี้ยังสามารถดูความปลอดภัยของสถานที่ต่างๆได้ทาง covid map ก่อนออกเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆได้อีกด้วย” รศ.นพ.นริศ กล่าว

ทั้งนี้ โปรแกรม Skan & Go ต้านโควิด ได้มีการเชิญบริษัทเอกชนที่เชี่ยวชาญด้านไอทีมาร่วมพัฒนาระบบและสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้การสนับสนุนโดยได้มีการนำร่องใช้งานแล้วภายในโรงพยาบาลศิริราชและพื้นที่ในเขตบางกอกน้อยโดยทุกหน่วยงาน เจ้าของกิจการ รวมถึงประชาชนทั่วไป สามารถสร้างคิวอาร์โคดSkan&Goต้านโควิดได้ด้วยตนเองสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่024197646-8 หรือ www.si.mahidol.ac.th ซึ่งหากประชาชนสนใจและมีการขยายพื้นที่ใช้งานไปทั่วประเทศคาดว่าจะมีหน่วยงานผู้เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยสนับสนุนโครงการนี้มากขึ้น เนื่องจากโมเดลนี้สามารถใช้กับสถานการณ์อื่นๆ ในอนาคตได้

ชมคลิปคู่มือการใช้งาน Skan&Go สำหรับประชาชน https://www.youtube.com/watch?v=k5fyWipW8WE

ชมคลิปวิธีใช้ Skan&Go ต้่านโควิดสำหรับร้านค้าและสถานประกอบการ https://www.youtube.com/watch?v=e0ZYVyCZosknoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม