หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รีวิวท่องเที่ยวถ่ายภาพ Samyang AF 18mm F2.8 Sony FE โดย Pookie Foto  (อ่าน 58 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 พ.ค. 20, 22:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
รีวิวท่องเที่ยวถ่ายภาพ Samyang AF 18mm F2.8 Sony FE โดย Pookie Foto


สวัสดีครับเพื่อนๆ ก่อนหยุดยาวปีใหม่ 2020 ที่ผ่านมาผมได้รับเลนส์มุมกว้างขนาดจิ๋วจากบริษัท Camera Maker ผู้เป็นตัวแทนนำเข้าเลนส์อย่างเป็นทางการในประเทศไทยมาทดลองถ่ายภาพหนึ่งตัว ซึ่งต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ จากเดิมที่ไม่มีแผนอะไรเป็นพิเศษในวันหยุดก็เลยต้องเปลี่ยนแผนมาขับรถคู่ใจกับกล้องคู่กายตะลอนท่องเที่ยวถ่ายภาพตั้งแต่แถวบ้านที่ชลบุรีและแวะไปเรื่อยระหว่างทางผ่านกลับบ้านเกิดที่สระบุรีเพื่อลองเลนส์ตัวนี้ว่ามันจะเจ๋งสักแค่ไหน ในกระทู้นี้มีภาพหลากหลายแนวจากหลายสถานที่ ทั้งการถ่ายภาพบุคคล ภาพสถาปัตยกรรมภายในเมืองและวัดวาอาราม ภาพประติมากรรม ภาพวิวทิวทัศน์ทั้งไร่นาป่าเขาและสวนดอกไม้ รวมไปถึงภาพรถยนต์คู่หูของผมที่ชื่อว่า ADRENALINE เพราะเป็นวัตถุที่ใกล้ตัวผมมากที่สุดในทุกสถานที่ADRENALINE ON TOUR “SAMYANG AF 18 mm F2.8 FE

เลนส์ Samyang AF 18mm F2.8 FE สัญชาติเกาหลีใต้ ระบบ Autofocus ในกล่องจะประกอบไปด้วยเลนส์ ฝาปิดเลนส์ กระเป๋าเลนส์ ฮู๊ด เอกสารคู่มือและใบรับประกันสินค้า เป็นเลนส์ออโตโฟกัส มุมกว้างตัวเล็กกระทัดรัดและน้ำหนักเบาเพียง 145 กรัม ถูกออกแบบภายใต้คอนเซปท์ [Tiny but super wide] รองรับการใช้งานทั้งการถ่ายภาพนิ่ง (Photography) และงานวิดีโอ (Cinematography) เพราะเป็นเลนส์ STM ที่โฟกัสได้รวดเร็วและเงียบมากและสุดท้ายคือมันถูกออกแบบมาสำหรับกล้อง Sony FE Mount โดยเฉพาะ ทำให้ใช้งานระบบออโต้โฟกัสได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเหมาะสำหรับช่างภาพสายแลนด์สเคป สายท่องเที่ยวที่ชอบบุกป่าฝ่าดง เดินป่าลุยน้ำตกและตากน้ำค้างถ่ายดวงดาวที่ไม่อยากเป็นสายแบกอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักมากและงบประมาณจำกัด การจะมีเลนส์ตัวนี้ติดกระเป๋าไว้ในราคาหมื่นต้นๆ ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจทั้งสบายหลังและสบายกระเป๋าตังค์ กล้องถ่ายภาพที่ใช้ในกระทู้นี้คือกล้อง Full frame Mirrorless SONY รุ่น A7RII ซึ่งเมื่อประกอบเข้ากับเลนส์แล้วมันมีขนาดเล็กมากจนสามารถใส่ไว้ในกล่องที่พักแขนคอนโซลกลางของรถได้เลย ทำให้ซ่อนสายตาจากคนภายนอกได้ดีและปลอดภัยในการจัดเก็บ


ซ้าย : ภาพจาก FE35mm F1.8 ขวา : ภาพจาก Iphone6sPlus

คุณสมบัติทั่วไปของเลนส์ Samyang AF 18mm F2.8 FE
 เลนส์ฟิกซ์ มุมกว้างที่มีทางยาวโฟกัส 18 มม. มุมรับภาพ 100.1 บนกล้องฟูลเฟรม ทำให้การถ่ายภาพในสถานที่จำกัดได้ดี
 เลนส์ระบบโฟกัสแบบออโตโฟกัส ซึ่งสามารถทำงานร่วมกับกล้อง SONY ได้อย่างเต็มระบบ โฟกัสติดตามวัตถุได้อย่างแม่นยำ
 มอเตอร์ระบบ AF-Motor Linear STM ทำให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว นุ่มนวลและเงียบ ตอบโจทย์การถ่ายภาพงานพิธีและวิดีโอ
 ระยะโฟกัสใกล้จุด 0.25 เมตร (0.82 ฟุต) โดยวัดตั้งแต่เซ็นเซอร์ถึงวัตถุ
 รูรับแสง F2.8 – F22 ทำให้เลนส์ตัวนี้มีความไวแสง ตอบสนองการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี ทำให้การถ่ายภาพกลางคืน การถ่ายภาพดาวและทางช้างเผือกทำได้ง่าย
 ม่านรูรับแสงจำนวน 7 ใบ ให้โบเก้ฉากหลังที่เป็นเอกลักษณ์
 น้ำหนักเบาเพียง 145 กรัม
 ขนาดโต 63.5 ยาว 60.5 มิลลิเมตร ทำให้การพกพาไปถ่ายภาพทำได้สะดวก เบาแรง สร้างสรรค์มุมมองแปลกใหม่ได้ง่ายและไม่เป็นจุดสนใจมากเกินไป
 ฟิลเตอร์ขนาด 58 มิลลิเมตร ซึ่งสามารถหาได้ทั่วไปและราคาไม่แพง แต่ก็เป็นจุดด้อยที่ต้องแลกมาด้วยขอบภาพที่มืดเพราะเลนส์ที่มีขนาดไม่โตมากซึ่งหลายคนอาจจะชอบ และหลายคนก็อาจจะไม่ชอบแต่แก้ไขได้ในกระบวนการแต่งภาพ
 บอดี้เป็นพลาสติคคุณภาพสูงที่ออกแบบภายนอกอย่างสวยงาม แต่ไม่มีระบบซีลกันฝุ่นหรือละอองน้ำ เวลาใช้งานก็ต้องระวังเป็นพิเศษ อย่าใช้งานโหดเกินไป
 เม๊าท์เลนส์เป็นโลหะทำให้มีความทนทานมั่นใจแม้ต้องเปลี่ยนเลนส์บ่อยครั้ง

ทดสอบประสิทธิภาพ Samyang AF 18mm F2.8 Sony FEf/11, Speed 0.5 sec, ISO100


/11, Speed 20 sec, ISO100

สัมผัสแรกกับ Samyang AF 18mm F2.8
หลังจากได้เลนส์มาก็ไปยังจุดหมายแรกในชั่วโมงถัดไปคือไปรอแสงเย็นที่สถานีรถไฟฟ้า BTS ช่องนนทรี แต่ก็น่าเสียดายที่วันนั้นฟ้าไม่ค่อยสวย นั่งรอจนมืดโชคก็ยังไม่เข้าข้างเพราะได้แต่ Blue hour สีตุ่นๆ ตัวอาคารก็ไม่ค่อยมีสีสันเพราะเป็นช่วงหยุดปีใหม่แล้วจึงไม่ได้เปิดไฟตึก ทำให้ผมต้องหาจังหวะโดยใช้แสงและสีจากวิดีโอวอลล์มาช่วยในการถ่ายภาพแทน ยิ่งเมื่อท้องฟ้ามืดลงแสงสีจากวิดีโอวอลล์ก็จะฉาบมาที่ตัวโครงสร้างของสถานีได้มากขึ้นทำให้ได้ภาพที่มีแสงสีมากขึ้น

ในการใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายภาพวัตถุขนาดใหญ่ เมื่อถ่ายในมุมเสยจะทำให้แนวเส้นขอบของตึกพุ่งลีบขึ้นไปกลางภาพด้านบน ในการจัดองค์ประกอบภาพจึงต้องเลือกตำแหน่งตั้งกล้องเพื่อเลี่ยงไม่ให้ต้นคริสต์มาส ปลายยอดตึกแต่ละตึกและโครงสร้างส่วนโค้งของสถานีบังหรือซ้อนทับกันเองเพื่อให้วัตถุในภาพเกิดความโดดเด่น


f/10, Speed 10 sec, ISO100


ไปอ่านต่อกันได้ที่ https://cameramaker.co.th/2020/01/20/review-samyang-af18-f2-8-sony-fe-pantip-pookie-foto/


ขอบคุณข้อมุลดีๆจาก camera maker
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม