หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เคล็ดลับในการดูแลกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพของคุณ  (อ่าน 3 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 พ.ค. 20, 00:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เคล็ดลับในการดูแลกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพของคุณ การซื้อกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพต่างๆ เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการถ่ายรูปเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญพอๆ กับการซื้อมาแล้ว นั่นก็คือ การเก็บรักษา และวันนี้ Camera Maker ก็มีเคล็ดลับในการการดูแลและเก็บรักษากล้องพร้อมอุปกรณ์ถ่ายภาพต่าองๆ ในเบื้องต้น มาบอกกัน ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือฉมังก็สามารถเข้ามาอ่านแล้วสามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ได้ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูพร้อมๆ กันเลย…

เคล็ดลับในการดูแลกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพของคุณ

เคล็ดลับในการดูแลกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพของคุณ
การพกกล้อง
การดูแลกล้องนั้น เริ่มต้นจากการพกกล้องให้ถูกวิธี โดยใช้สายคล้องกล้องไว้กับคอเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระแทก หรือเกิดอุบัติเหตุทำกล้องหลุดมือ และเวลาที่มีคนขอดู หรือยืมกล้องไปใช้ อย่าลืมกำชับให้พวกเขาเอากล้องคล้องคอ และไม่เอามือจับหน้าเลนส์กล้อง เพราะบางครั้งเราดูแลกล้องดีก็จริง แต่กล้องก็อาจพังเสียหายเพราะฝีมือคนอื่นก็ได้

เคล็ดลับในการดูแลกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพของคุณ

กระเป๋ากล้อง
กระเป๋ากล้องเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรจะลงทุนซื้อของดีๆ ไปเลย เพราะมันจะช่วยปกป้องกล้องของคุณได้ โดยเลือกกระเป๋าที่มีการบุกันกระแทกที่หนาพอ และแข็งแรง มีช่องสำหรับใส่เลนส์และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ โดยเฉพาะ นอกจากนี้ หากว่าคุณพกแค่บอดี้กับเลนส์ไม่กี่ตัว ก็ไม่ควรเลือกกระเป๋าที่ใหญ่เกินไป เพราะอาจทำให้ของที่ใส่ไว้ด้านในกลิ้งไปมาระหว่างสะพายกระเป๋าและเกิดรอยขีดข่วนได้

เคล็ดลับในการดูแลกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพของคุณ

ความชื้น
ความชื้นเป็นศัตรูตัวฉกาจของอุปกรณ์ไฟฟ้าแทบทุกชนิด รวมถึงกล้องด้วย ซึ่งเราสามารถกำจัดความชิ้นได้ง่ายๆ ด้วยการใส่ซองซิลิก้าเจลไว้ในกระเป๋าและตู้เก็บกล้อง ตัวซิลิก้าเจลจะช่วยดูดซับความชื้นออกไปจากกล้องได้ อย่างไรก็ตาม ซิลิก้าเจลก็มีอายุการใช้งานของมันอยู่ ดังนั้น จึงควรเปลี่ยนใหม่ทุก ๆ 3-4 เดือน

เคล็ดลับในการดูแลกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพของคุณ

การเปลี่ยนเลนส์
เซนเซอร์ คือ ส่วนที่บอบบางที่สุดของกล้อง ดังนั้น เวลาที่เปลี่ยนเลนส์ คุณจึงต้องทำอย่างระมัดระวัง ด้วยการถอดและเปลี่ยนเลนส์ใหม่อย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกลงไปในตัวเซนเซอร์ นอกจากนี้ พยายามหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนเลนส์ในที่แจ้ง ลมแรง ฝุ่นเยอะ (แม้จะเป็นไปได้ยากสำหรับช่างภาพนอกสถานที่ก็ตามที) และหลังจากที่เปลี่ยนเลนส์เสร็จแล้ว อย่าลืมเก็บเลนส์ที่ไม่ใช้ลงในกระเป๋ากล้องให้เรียบร้อยการทำความสะอาดกล้องและเลนส์
โดยส่วนมากแล้ว เวลาที่เราซื้อกล้อง มักจะได้ชุดทำความสะอาดกล้องและเลนส์เป็นของแถม ซึ่งอาจประกอบได้ด้วย ที่เป่าลม ผ้าเช็ดกล้อง และน้ำยาทำความสะอาดจอ LCD เวลาที่ทำความสะอาด ให้ใช้ชุดทำความสะอาดสำหรับกล้องโดยเฉพาะ และอย่าใช้ผ้าอย่างอื่นในการเช็ดเลนส์เด็ดขาด เพราะในต้วผ้าอาจมีเศษผงเล็กๆ ที่เรามองไม่เห็นติดอยู่ เวลาที่เอามาใช้เช็ด ก็จะเกิดรอยขีดข่วนได้การชาร์จแบตเตอรี่
เวลาที่ต้องออกไปถ่ายภาพนั้น คุณควรจะมีแบตสำรองติดตัวไว้เสมอ นอกจากนี้ เวลาที่ชาร์จแบตเตอร์รี่ ให้ชาร์จจนเต็มในทีเดียว อย่าชาร์จ ๆ ถอด ๆ เพราะจะทำให้แบตเสื่อมเร็ว และเมื่อใช้งานเสร็จแล้ว พยายามหลีกเลี่ยงการใส่แบตทิ้งไว้ในกล้อง เพราะจะทำให้เกิดการคลายประจุได้การเก็บรักษา
ควรเก็บกล้องและอุปกรณ์ทั้งหลายให้ห่างไกลจากความชื้น วางซิลิก้าเจลไว้ใกล้ๆ และหากว่าคุณมีกล้องและเลนส์ราคาสูงอยู่หลายตัวล่ะก็ การลงทุนซื้อตู้สำหรับเก็บกล้องก็เป็นหนึ่งในการลงทุนที่คุ้มค่าระบบทำความสะอาดเซนเซอร์
กล้อง DSLR นั้น จะมีระบบทำความสะอาดเซนเซอร์อัตโนมัติ โดยคุณจะสังเกตุได้ว่า เวลาที่ปิดกล้อง จะเกิดการสั่นเบาๆ ซึ่งเป็นการสั่นเพื่อขจัดฝุ่นละอองบนเซนเซอร์นั่นเอง แต่เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะมาแนะนำก็คือ ให้คว่ำหน้ากล้องลง (เลนส์ชี้ลงพื้น) เพื่อที่ฝุ่นจะได้หลุดออกไปได้หมดจดมากขึ้น การหงายหน้ากล้องอาจจะทำให้ฝุ่นไหลกลับเข้าไปในเซนเซอร์แทนที่จะถูกเคาะออกและทั้งหมดนี้ก็คือ เคล็ดลับในการดูแล ทำความสะอาด และเก็บรักษากล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพในเบื้องต้น เพื่อที่กล้องของคุณจะได้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

สามารถเข้ามาดูเทคนิคการถ่ายภาพ และรีวิวสินค้าอื่นๆ ของเรา หรือสามารถแวะชมสินค้าที่น่าสนใจ หรือขอคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องอุปกรณ์ถ่ายภาพอื่นๆ ได้ที่ cameramaker.co.th หรือ Line ID: @cameramaker เราพร้อมเสมอที่จะให้บริการคุณ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  camera maker กล้อง ฟิลเตอร์เลนส์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม