หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ตลาดนัดจตุจักร” ยุค New Normal เดินชอปปลอดภัย ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19  (อ่าน 5 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ค. 20, 11:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"ตลาดนัดจตุจักร" ได้ถูกคลายล็อกจากรัฐบาลให้กลับมาเปิดตลาดแก่เหล่านักท่องเที่ยว และเหล่านักชอปปิ้งทั้งหลาย ได้ออกมาเดินเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยสินค้าอุปโภค บริโภคมากมายหลากหลายกันอีกครั้ง

ทว่าการกลับมาของ "ตลาดนัดจตุจักร" ในครั้งนี้ ต้องบอกว่าเป็นการชอปปิ้งในรูปแบบ New Normal เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 ที่เราคนไทยยังต้องเผชิญกันอยู่ และเรียนรู้ที่จะมีวิถีชีวิตที่อยู่รอดไปพร้อมๆ กัน

โดยนางวัลยา วัฒนรัตน์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ได้เผยถึงการจัดทำเครื่องหมายเพื่อเว้นระยะห่างบริเวณหน้าร้านค้าและภายในโครงการของตลาดนัดจตุจักร ว่ากรุงเทพมหานครโดยสำนักการจราจรและขนส่ง ได้ดำเนินการขีดสีตีเส้นทำเครื่องหมายเว้นระยะห่าง รวมทั้งเครื่องหมายห้ามตั้งวางสิ่งของ และเส้นแบ่งตั้งวางแผงค้า เพื่อความปลอดภัยและลดความแออัดบริเวณหน้าร้านค้าระหว่างการรอเข้าใช้บริการ ตามข้อสั่งการของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

สำหรับเส้นทางที่ดำเนินการภายในโครงการตลาดนัดจตุจักร ได้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 ส่วน ประกอบด้วย 1. ถนนสายหลัก (รอบๆ ตลาดนัดฯ) ระยะทางรวมยาว ประมาณ 1,300 เมตร 2. ซอยรอง ระยะทางรวมยาวประมาณ 2,520 เมตร 3. ซอยย่อย ระยะทางรวมยาวประมาณ 7,910 เมตร 4. บล็อกแผงค้าขายบริเวณลานเท หอนาฬิกา ระยะทางรวมยาวประมาณ 308 เมตร มีบล็อกแผงค้า จำนวน 259 แผง อนุญาตให้ทำการค้าขายได้ 129 แผง ห้ามขาย 130 แผง เพื่อเว้นระยะห่างระหว่างแผงค้า

การเปิดทำการค้าภายในตลาดนัดจตุจักรทางสำนักงานตลาด กทม. ได้เปิดตลาดนัดจตุจักรให้ผู้ค้าทำการค้าตามปกติ โดยผู้ค้าตลาดต้นไม้ เปิดทำการวันอังคาร เวลา 11.00 - 18.00 น. วันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 05.00 - 18.00 น. สำหรับร้านค้าประเภทอื่นๆ ที่จำหน่ายสินค้าในวันเสาร์และอาทิตย์ เปิดเวลา 05.00 - 19.00 น. โดยจะไม่มีตลาดนัดกลางคืนและลานผู้ค้าเร่ในวันเสาร์-อาทิตย์ เนื่องจากยังอยู่ในช่วงเคอฟิวส์ (การประกาศมาตรการห้ามออกนอกเคหสถาน 23.00-04.00 น.)

แล้วทางสำนักงานตลาด กทม.ได้ดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในการเปิดให้บริการตลาดนัดเพื่อเป็นการดูแลความปลอดภัยของประชาชน สำหรับนักช้อปที่ต้องเดินทางไปจับจ่ายซื้อของ โดยมีข้อปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไว้ดังนี้

มีการเว้นระยะห่างทางสังคม โดย ภายในตลาดจะมีการขีดสีตีเส้นเพื่อกำหนดระยะห่างระหว่างบุคคลภายในตลาดอย่างชัดเจน และมีจุดคัดกรองผู้มาใช้บริการ ซึ่งทุกคนที่เข้ามาใช้บริการภายในตลาดจะต้องผ่านจุดคัดกรอง โดยจะมีการตั้งจุดคัดกรองผู้มาใช้บริการอยู่ 6 จุดคัดกรอง ตรงประตูทางเข้า-ออก มีประตู 1 ด้านถนนกำแพงเพชร 2 ประตู 2 ด้านถนนกำแพงเพชร 3 ประตู 3 ด้านถนนพหลโยธิน ประตู 4 สถานีรถไฟฟ้า รฟม. ประตู 5 ติดห้างมิกซ์ จตุจักร และประตู 6 ติดตลาดจตุจักรพลาซ่า (เจ เจ มอลล์) ซึ่งทุกจุดคัดกรองจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าตลาดและติดสติ๊กเกอร์ให้ แล้วทางตลาดยังมีการกำหนดจำกัดคนมาเดินในตลาดนัดจตุจักรวันละ 20,000 คน

มีจุดบริการแอลกอฮอล์ล้างมือและอ่างล้างมือ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และกำหนดให้ผู้ค้าและผู้ที่มาใช้บริการตลาดนัดต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน แล้วในส่วนของห้องน้ำก็มีการทำความสะอาดตลอดเวลา มีเจลแอลกอฮอล์ให้บริการ

สำหรับร้านค้าที่จำหน่ายอาหาร ขอความร่วมมือผู้ค้าให้จัดเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลภายในร้านอย่างเคร่งครัด โดยเน้นให้ซื้อกลับไปทานที่บ้านหรือที่อื่น หากร้านค้าใดมีที่นั่งรับประทานให้เว้นระยะห่างไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร หรือมีฉากกั้นเพื่อความปลอดภัย

ร้านค้าจำหน่ายประเภทอื่นๆ อาทิ เสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า ฯลฯ ขอความร่วมมือผู้ค้าให้เว้นระยะห่าง และกำหนดจำนวนบุคคลเข้าภายในร้าน อาทิ ร้านค้าขนาดเล็ก ให้เข้าครั้งละ 5 คน ร้านค้าขนาดใหญ่ เข้าครั้งละไม่เกิน 10 คน เป็นต้น รวมทั้งงดเว้นการจัดกิจกรรมที่มีการชุมนุมภายในตลาดนัด

จากการที่ตลาดนัดจตุจักรได้ทำการเปิดตลาดอีกครั้ง ทำให้แม่ค้าพ่อค้าได้กลับมาเปิดร้านขายของกันอีกครั้ง โดยพี่มน นรีภัสร์ ธเนศวิบูลย์กุล เจ้าของร้านกระเป๋า T-Bag ที่เปิดขายอยู่ที่ตลาดนัดจตุจักรมา 20 กว่าปีแล้ว กล่าวว่าตอนที่ตลาดปิดได้ไปทำอาหารขายที่หมู่บ้านที่ตัวเองอยู่ เป็นการหารายได้เสริม พอเมื่อตลาดกลับมาเปิดก็รู้สึกว่ายังเงียบอยู่ เพราะว่าลูกค้าของทางร้านส่วนมากจะเป็นชาวต่างชาติ"เพราะว่าประเทศของเรายังไม่เปิด ลูกค้าชาวต่างชาติเลยไม่มี แต่ก็มาเปิดร้านรอลูกค้า มีลูกค้าคนไทยมาซื้อบ้างแต่น้อย เพราะสินค้าส่วนใหญ่เน้นขายให้ชาวต่างชาติ"สำหรับมาตรการที่ทางตลาดได้ทำการช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าในเรื่องค่าเช่า พี่มนบอกว่า "ก็ช่วยเหลือโอเคอยู่ค่ะ ทางกทม.ให้ขายฟรี 3 เดือน คือเดือนมี.ค. เม.ย. พ.ค. ไม่ต้องเสียค่าเช่า แต่อีก 6 เดือนยังไม่แน่ใจว่าจะเยียวยาแบบไหน ซึ่งอยากให้เยียวยา เพราะว่าเรามาเปิดก็ยังขายไม่ได้ อยู่บ้านนานเกินไป ออกมาขายได้ 400-500 บาทก็ยังดี"พี่มนยังบอกอีกว่าการที่ทางเจ้าหน้าที่ของตลาด มาทำการตีเส้นเว้นระยะห่างให้ เป็นเรื่องที่ดี เพราะว่าพ่อค้าแม่ค้าจะได้ขายของห่างๆ กัน เป็นการป้องกันโควิด-19 ได้อีกทางหนึ่งสำหรับลูกค้าที่มาซื้อของกับทางร้านของพี่มน ทางร้านได้มีการจัดเจลแอลกอฮอล์ไว้ให้กับลูกค้าได้ทำการล้างมือฆ่าเชื้อป้องกันเชื้อโควิด-19"ถ้ามาเดินช้อปเที่ยวที่ตลาดนัดจตุจักรปลอดภัยค่ะ ไร้โควิด อากาศอาจจะร้อนมาก แต่ว่าเดินโล่งสบายไม่ต้องกลัวติดโควิดค่ะ" พี่มน กล่าวเชิญชวน

ข่าวจาก https://mgronline.com/travel/detail/9630000051404noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  จตุจักร  New Normal  ชอป  โควิด-19 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม