หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 'อีเอ' เพิ่มงบลงทุน 5 พันล้าน ต่อยอดธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 พ.ค. 20, 13:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"พลังงานบริสุทธิ์" เดินหน้าเพิ่มงบลงทุนอีก 5 พันล้านบาท ต่อยอดธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า มั่นใจสภาพคล่องล้น หวังผลประกอบการปีนี้โตต่อเนื่อง

นางสาวออมสิน ศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า บริษัทได้ปรับเพิ่มวงเงินลงทุนในปีนี้เป็น 12,388 ล้านบาท จากเดิมที่คาดจะใช้เงินลงทุนประมาณ 7,300 ล้านบาท เนื่องจากได้เข้าลงทุนในแลนด์ พรอสเพอริตี้ โฮลดิง (LPH) และเข้าทำสัญญาเช่าที่ดินระยะยาวสำหรับสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ซึ่งคาดว่าจะใช้งบลงทุนราว 5 พันล้านบาท หรือราว 40% ของงบลงทุนรวม

ขณะที่การลงทุนในส่วนอื่นนั้น ใช้ลงทุนในโรงงานแบตเตอรี่ เฟสแรก กำลังการผลิต 1 กิกะวัตต์ สัดส่วน 26% ลงทุนในเรือไฟฟ้า 11% ลงทุน ในรถยนต์ไฟฟ้า 9% ธุรกิจสีเขียว อาทิ PCM 7% ธุรกิจสถานีชาร์จไฟฟ้า 3% และอื่น ๆ อีก 4%

ทั้งนี้ การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ยอดการส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า ในปี 2563 จะเริ่มทยอยส่งมอบได้ในช่วงไตรมาส 4 นี้ เลื่อนจากกำหนดการเดิมราวเดือน พ.ค. 2563 โดยคาดปีนี้จะทยอยส่งมอบได้ประมาณ 150 คัน และจะส่งมอบครบ 5,000 คัน ในปี 2564

ในแง่ของความพร้อมทางด้านเงินทุนของบริษัท ด้วยอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนที่ 1.8 เท่า ทำให้บริษัทยังมีความสามารถในการกู้ได้อีกมาก โดยจากเงื่อนไขของธนาคาร บริษัทยังมีความสามารถในการกู้ได้ถึง 3 - 3.5 เท่า ขณะที่อัตราส่วนสภาพคล่องปัจจุบันอยู่ที่ราว 2 เท่า และมีเงินสดอยู่ราว 1 หมื่นล้านบาท

 สำหรับสัดส่วนรายได้ในปี 2563 คาดว่ารายได้หลักมาจากธุรกิจพลังงานทดแทนประมาณ 65% เทียบกับปีก่อนที่ 74% โดยธุรกิจไบโอดีเซลจะเพิ่มเป็น 29% จากเดิมอยู่ที่ 25% เพราะมียอดขายที่เพิ่มขึ้นจากการที่ภาครัฐหันมาสนับสนุนการใช้ไบโอดีเซลมากขึ้น ส่วนธุรกิจ PCM จะมีสัดส่วนเข้ามาราว 4% และที่เหลืออีก 2% จะเป็นส่วนของยานยนต์ไฟฟ้า

“ในปีนี้คาดว่าไบโอดีเซลปริมาณการขายจะเพิ่มขึ้นราว 9% จากปีก่อนที่ขายได้ 193 ล้านลิตร ขณะที่ธุรกิจพลังงานทดแทนก็น่าจะผลิตได้สูงขึ้นราว 11% จากการเดินเครื่องเต็มทั้งปีของพลังงานลม ส่วนรถยนต์ไฟฟ้า และเรือไฟฟ้า ที่ตั้งเป้าไว้ 5,000 คัน และ 42 ลำ จะทยอยส่งมอบและเปิดใช้งานจนครบทั้งหมดภายในปี 2564”

ส่วนผลประกอบการไตรมาส 1 ที่ผ่านมา มีกำไรสุทธิ 1,452.06 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 241.34 ล้านบาท หรือ 19.93% ขณะที่รายได้รวม อยู่ที่ 4,761.41 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจำนวน 1,672.96 ล้านบาท หรือ 54.17% จากธุรกิจโรงไฟฟ้าและธุรกิจไบโอดีเซลที่เติบโตขึ้นทั้งสองส่วน

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/881700



noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:   พลังงานบริสุทะิ์  รถยนต์ไฟฟ้า  เรือโดยสารไฟฟ้า  โรงงานแบตเตอรี่  สถานีชาร์จ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม