หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หลังการผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก มีผลต่อสมรรถภาพทางเพศ หรือไม่ ?  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 พ.ค. 20, 09:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
มาเรียนรู้เกี่ยวกับ สมรรถภาพทางเพศหลังผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก สิ่งที่ผู้ชายทุกคนมีความกังวลนอกจากการถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากแล้ว คือผลข้างเคียงของการรักษาที่อาจพบปัญหาเกี่ยวกับการเสื่อมสรรถภาพทางเพศ

ซึ่งไม่ว่าจะได้รับการรักษาด้วยวิธีไหนก็ย่อมมีความเสี่ยงเกิดขึ้นสำหรับผู้ป่วยบางรายก็ได้รับผลกระทบเพียง 1-2 เดือน แต่บางรายก็อาจส่งผลในระยะยาวได้ โดยทุกวิธีการรักษาก็มีผลกระทบทั้งสิ้น อาทิ

การผ่าตัด
การผ่าตัดนำเอาต่อมลูกหมากออกทั้งหมดเป็นการรักษาเพื่อหวังผลให้หายขาดในระยะที่ยังไม่ลุกลามหรือลุกลามไปบ้างแล้วซึ่งการผ่าตัดจะใช้กับผู้ป่วยที่มีสุขภาพแข็งแรงดีโดยทั่วไปจะทำการรักษาด้วยการผ่าตัดในช่วงอายุไม่เกิน 70 ปี
และหลังการผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก มักจะมีผลกระทบ ดังนี้

ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (erectile dysfunction)คือปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศชาย
องคชาติมีความยาวลดลงเนื่องจากการผ่าตัดมีการตัดท่อปัสสาวะออกไปบางส่วน
กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ (urinary incontinence) อาการนี้ผู้ป่วยจะหายได้เองภายใน 3-6 เดือนหลังการผ่าตัด แต่พบว่า 2 ใน 10 คนจะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ในระยะยาว
ไม่สามารถหลั่งน้ำอสุจิได้ระหว่างการมีเพศสัมพันธ์
มีความเสี่ยงต่อการเกิดไส้เลื่อนในอนาคต

การฝังแร่ในร่างกายหรือการฉายรังสี
วิธีการรักษาโดยการฝังแร่เข้าไปในต่อมลูกหมากหรือการฉายรังสีพลังงานสูงจากภายนอกร่างกายเพื่อทำลายหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งโดยตรงซึ่งวิธีนี้เหมาะกับผู้ป่วยอายุมาก ร่างกายไม่แข็งแรงและมะเร็งยังจำกัดอยู่เฉพาะที่ต่อมลูกหมาก หรือหากอยู่ในระยะเเพร่กระจายก็จะใช้วิธีนี้เพื่อบรรเทา อาการ โดยผู้ป่วยอาจได้รับผลข้างเคียง ดังนี้

ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (erectile dysfunction)
กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ (urinary incontinence)
รักษาด้วยฮอร์โมน
การรักษาด้วยการควบคุมฮอร์โมนเพศชายเพื่อป้องกันไม่ให้ฮอร์โมนเพศชายมาออกฤทธิ์กระตุ้นการเติบโตของเซลล์มะเร็งหรือทำให้เซลล์ตายซึ่งวิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยในระยะแพร่กระจายหรือผู้ป่วยอายุน้อยที่เป็นมะเร็งชนิดร้ายแรง และมีผลข้างเคียงการรักษา ดังนี้

ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (erectile dysfunction)
ร่างกายมีอาการร้อนวูบวาบ
ความต้องการทางเพศลดลง
กระดูกบางลง
นอกจากนี้ความเครียดหลังการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากผู้ป่วยส่วนหนึ่งมักวิตกกังวลจนมีอาการเครียดแล้วส่งผลกระทบต่อสมรรถภาพทางเพศไปด้วยในบางรายก็อาจป่วยเป็นโรคซึมเศร้าตามมาการ

ฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศหลังผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมากหาก
ผู้ป่วยประสบปัญหาด้านสมรรถภาพทางเพศเป็นระยะเวลานานกว่าปกติสามารถปรึกษาแพทย์ เพื่อหาวิธีการักษาต่อไป เช่น

คีเกล เอกเซอไซส์ (Kegel Exercises)
เป็นการออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน โดยบริหารสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเป็นเวลาต่อเนื่อง 8 สัปดาห์ จะช่วยให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรงและยังช่วยควบคุมการกลั้นปัสสาวะได้ด้วย

การใช้ยา
มียาหลายชนิดที่ช่วยรักษาอาการ ขึ้นอยู่กับความเห็นของแพทย์ เช่น ยาในกลุ่มphosphodiesterase type 5 inhibitors (PDE5)เป็นยาที่ออกฤทธิ์เพิ่มเลือดไหลเวียนไปที่อวัยวะเพศชายซึ่งอาจมีผลข้างเคียงอย่างปวดศรีษะ ใจสั่น คัดจมูก เป็นต้น

ปั๊มสูญญากาศ (Vaccum Pump)
ใช้วิธีใส่อวัยวะเพศชายเข้าไปในท่อและปั๊มอากาศออกทั้งหมดเกิดเป็นภาวะสุญญากาศทำให้เลือดไหล แล้วใช้ห่วงที่ทำจากยางมารัดไว้ที่ฐานเลือดจึงเข้าไปคั่งในอวัยวะเพศชายส่งผลให้รักษาการแข็งตัวของอวัยวะเพศไว้ได้ประมาณ 30 นาที

คิวอาร์เอส-เพลวิก (QRS-Pelvic)
วิธีนี้ใช้คลื่นแม่เหล็กเข้าไปยังเส้นประสาทส่งผ่านไปถึงกล้ามเนื้อเชิงกรานช่วยทำให้เกิดการยืด-หดตัวของอวัยวะ ซึ่งจะทำประมาณ 1-2 ครั้งต่ออาทิตย์วิธีนี้จะทำให้ฟื้นตัวได้เร็วกว่าวิธีคีเกล เอกเซอไซส์

 
ขอบคุณที่มา https://thaiprostatecancer.com

อ่าน หลังการผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก มีผลต่อสมรรถภาพทางเพศ หรือไม่ ? เพิ่มเติม >> https://thaiprostatecancer.com/after-surgery-affect-sexual-performance/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  มะเร็งต่อมลูกหมาก ต่อมลูกหมาก Prostatecancer ตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม