หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พลังงานบริสุทธิ์ เดินหน้าโซลาร์ฟาร์ม-ลมหนุนผลงานพุ่ง  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ค. 20, 13:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“พลังงานบริสุทธิ์” ยังเดินหน้าโกยรายได้-กำไรต่อเนื่อง จากธุรกิจพลังงงานไฟฟ้าและไบโอดีเซล ผลักดันตัวเลขผลดำเนินงานมีโอกาสเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากปีก่อน แม้ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าไม่อาจส่งมอบได้ตามแผน เหตุได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัส โควิด-19 ส่งผลให้เป้าหมายสัดส่วนรายได้จากธุรกิจใหม่อาจไม่เป็นไปตามเป้า ผู้บริหารย้ำไม่ส่งผลกระทบต่อฐานะการเงินและผลประกอบการ

ถูกหยิบยกให้เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบน้อยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสCovid-19 ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงต้นปี สำหรับ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA บริษัทด้านพลังงานรายใหญ่ของประเทศที่เริ่มก่อร่างสร้างตัวมากับธุรกิจ ไบโอดีเซล และขยายไปสู่ธุรกิจพลังงานทางเลือกในรูปแบบอื่นๆ จนเข้าสู่การเบนเข็มครั้งสำคัญของธุรกิจนั่นคือ ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า (EV) แบตเตอรี่ และสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

ล่าสุด บริษัทรายงานผลการดำเนินงานงวดไตรมาส1/63 (สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2563) มีรายได้รวม 4,761ล้านบาท เพิ่มขึ้น 54% จากงวดเดียวกันปีก่อน ที่มีรายได้ 3,080 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 1,452 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20% จากงวดเดียวกันปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 1,211 ล้านบาท โดยมีปัจจัยสนับสนุนจาก ธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และลม ซึ่งมีขนาดกำลังการผลิตรวม 664 เมกะวัตต์นั้น ในไตรมาส 1/63 หน่วยการผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังงานลมเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นผลมาจากโครงการหนุมาน โรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาด 260 เมกะวัตต์ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดชัยภูมิ ที่เริ่มทยอยผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ในช่วงไตรมาสที่ 1-2 ของปีก่อน เมื่อเปรียบเทียบกับปีนี้ ที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้เต็มกำลังตลอดไตรมาส จึงสามารถผลิตไฟฟ้าได้สูงขึ้นจากปีก่อนถึง 362% ประกอบกับโครงการหาดกังหัน โรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาด 126 เมกะวัตต์ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสงขลาและนครศรีธรรมราชสามารถผลิตไฟฟ้าได้สูงขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนถึง 14% จากกระแสลมแรงตลอดไตรมาสที่ผ่านมา ส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 4 แห่ง ที่มีกำลังการผลิตรวมกัน 278 เมกะวัตต์ สามารถผลิตไฟฟ้าได้ใกล้เคียงกับงวดเดียวกันของปีก่อน

ขณะเดียวกันรายได้จากธุรกิจไบโอดีเซล มีการเติบโตที่สูงขึ้นถึง 120% เป็นผลมาจากราคาขายน้ำมันไบโอดีเซลที่สูงขึ้นตามราคาน้ำมันปาล์มดิบที่เป็นวัตถุดิบหลักที่ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องมาจากการที่ภาครัฐส่งเสริมการใช้น้ำมัน B10 เป็นดีเซลพื้นฐานของประเทศตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา ทำให้เกิดความต้องการเพิ่มขึ้น ประกอบกับต้องมีการปรับคุณสมบัติของ B100 เพื่อให้นำไปใช้เป็น B10 ได้ จึงทำให้ราคาขายขยับสูงขึ้น

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร EA เผยว่าผลประกอบการปี 2563 จะสามารถสร้างสถิติสูงสุดใหม่ได้อีกครั้ง เนื่องจากธุรกิจโรงไฟฟ้าทั้งจากพลังงานลมและโซลาร์ฟาร์มจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้เต็มกำลังการผลิต 664 เมกะวัตต์ เป็นปีแรก และจะเริ่มรับรู้รายได้จากผลิตภัณฑ์สารเปลี่ยนสถานะหรือ PCM ที่จะเริ่มผลิตและส่งออกตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไป โดยไม่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ส่วนธุรกิจไบโอดีเซลมีแนวโน้มรายได้ที่ลดลงจากการลดการเดินทางและใช้ยานพาหนะ ส่วนธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้ามีการปรับแผนเพื่อขยายเวลาการเริ่มผลิตและส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ซึ่งไม่ได้ส่งผลกระทบต่อฐานะการเงินและผลประกอบการของบริษัทแต่อย่างใด

เพิ่มงบลงทุนหนุนขยายงาน

จากแผนธุรกิจที่เดินหน้าในงานส่วนต่างๆแบบไม่หยุดนิ่ง ทำให้ EA ปรับเพิ่มงบลงทุนในปี 2563 เป็น 12,400 ล้านบาท จากเดิมที่ตั้งไว้ประมาณ 7,400 ล้านบาท หลังบอร์อและผู้ถือหุ้นมีมติเห็นชอบและอนุมัติให้เข้าลงทุนตามแผนที่บริษัทมุ่งหมายไว้

ดังนั้นจากแผนการลงทุนต่อเนื่อง แต่สำหรับสัดส่วนรายได้ปี 2563 บริษัทคาดว่าจะยังคงมีรายได้ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจพลังงานทดแทน 65% รองลงมาคือธุรกิจไบโอดีเซล 29%, ธุรกิจกรีนดีเซลและ การผลิต "สารเปลี่ยนสถานะ" หรือ PCM 4%, ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า 1% และธุรกิจสถานีชาร์จและเรือเฟอร์รี่ไฟฟ้ารวม 1%

บริษัทยืนยันว่า ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่ผ่านมามีผลกระทบค่อนข้างน้อยต่อผลประกอบการของบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าที่ยังสามารถดำเนินการได้ตามปกติ ภายใต้มาตรการดูแลพนักงาน เช่น การใช้หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และแอพพลิเคชัน"หมอชนะ" ทำให้สามารถดำเนินธุรกิจและดำเนินการโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้างได้โดยไม่หยุดชะงัก

ส่วนความคืบหน้าโรงงานผลิต PCM คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและสามารถส่งมอบได้ภายในปลายเดือนมิถุนายนนี้ ภายหลังจากมีการทดสอบระบบเสร็จสิ้นคาดว่าจะสามารถทยอยเพิ่มกำลังการผลิตได้ถึง 65 ตัน/วัน ส่วนธุรกิจเรือเฟอร์รี่ไฟฟ้า (E-ferry) ให้บริการในเส้นแม่น้ำเจ้าพระยา ปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดสอบและจดทะเบียนเดินเรือ คาดว่าสามารถเริ่มให้บริการได้ในครึ่งหลังของปีนี้ และสามารถให้บริการครบ 42 ลำตามแผนได้ในไตรมาส1 ปี 64 จากภาพรวม ต้องยอมรับว่าในแง่รายได้จากธุรกิจต่างๆของบริษัทมีความมั่นคงและแน่นมาก

อย่างไรก็ตาม ตอนแรก พระเอกของงานสำหรับ EA ในปีนี้ หลายฝ่ายมองไปที่ธุรกิจใหม่ที่จะกลายเป็นจุดหักเหทางธุรกิจอย่างรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งมียอดจองสิทธิ์ไปแล้ว 5,000 คัน โดยปีนี้จะเริ่มต้นส่งมอบรถ และรับรู้รายได้อย่างมีนัยสำคัญ แต่ด้วยการแพร่ระบาดของ Covid-19 ทำให้จำเป็นต้องเลื่อนการส่งมอบออกไป ทำให้หลายคนเริ่มตั้งคำถามต่อแนวโน้มการเติบโตของEA ในปี 2563 ว่าจะเดินหน้าไปได้ไกลกว่าปีที่ผ่านมาได้มากน้อยเพียงใด ขณะที่ธุรกิจแบตเตอรี่ อยู่ระหว่างซื้อที่ดินและปรับโซนที่ตั้งโรงงานเพื่อรับสิทธิ์ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) อีกทั้งแผนจัดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ภายใต้แบรนด์ “EA Anywhere” ที่ปีนี้วางเป้าจะขยายให้ครบ 1,000 สาขา ครอบคลุมในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ ก็ส่อเค้าจะไม่เป็นไปตามแผน จนนำไปสู่ข้อกังวลที่ว่าสัดส่วนรายได้จากธุรกิจรถยนตไฟฟ้าที่บริษัทตั้งเป้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 25-30%ของรายได้ทั้งหมดในปี 2564 ขณะที่ธุรกิจพลังงานไฟฟ้าและไบโอดีเซล จะลดลง 40-45% และ 20% นั้นอาจไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:   พลังงานบริสุทธิ์  โซลาร์ฟาร์ม  พลังงงานไฟฟ้า  ไบโอดีเซล   รถยนต์ไฟฟ้า  EV 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม