หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 5 เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับ กฎหมาย pdpa ที่ทุกคนควรรู้ก่อนการบังคับใช้จริง  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 มิ.ย. 20, 14:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
หากถามคนทั่วไปว่ารู้จัก พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Personal Data Protection Act) หรือ pdpa ที่มีกำหนดบังคับใช้ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 มากน้อยแค่ไหน เชื่อว่าเกินกว่าครึ่งต้องตอบว่า ‘ไม่รู้จัก’ เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังคงไม่เข้าใจว่า pdpa คือ อะไรและมีความสำคัญอย่างไรในปัจจุบัน

   โดยสหภาพยุโรป หรือ EU ก็มีการใช้กฎหมายลักษณะเดียวกันนี้มาก่อนประเทศไทย คือตั้งแต่ 25 พ.ค. 61 เรียกว่า General Data Protection Regulation หรือชื่อย่อ GDPR ซึ่งมีเจตนาเพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และให้เจ้าของข้อมูลมีสิทธิ์ให้หรือถอนการยินยอมได้ทุกเมื่อ รวมถึงกำหนดให้ผู้เก็บข้อมูลต้องรักษา ใช้งาน และจัดการข้อมูลให้เป็นไปตามข้อกำหนด ถือว่า EU ได้นำร่องเรื่องนี้ไปก่อนแล้ว และส่งผลให้ทั่วโลกต่างตระหนักถึงสิทธิ์ในการปกป้องรักษาความเป็นส่วนตัวและการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล

ดังนั้นเพื่อช่วยให้ทุกคนเข้าใจกฎหมายฉบับนี้มากขึ้น วันนี้เราจึงมี 5 เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับ กฎหมาย pdpa ที่ทุกคนควรรู้ก่อนมีการบังคับใช้จริงมาฝาก แต่จะมีเรื่องไหนบ้างนั้น มาดูกันเลย

1.   พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ pdpa คือ กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนได้จากคนไทย โดยหลังจากที่มีการประกาศใช้กฎหมายฉบับนี้อย่างเป็นทางการแล้ว ทุกองค์กรทั้งของรัฐและเอกชนที่มีการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของคนไทย จำเป็นต้องขออนุญาตและได้รับความยินยอมจากจากเจ้าของข้อมูลโดยตรงก่อนนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ไม่เช่นนั้นจะถือว่าเป็นการกละเมิดสิทธิในข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่น ต้องได้รับโทษตามที่ทางกฎหมายกำหนด

2.   ถึงแม้ว่าเนื้อหาของกฎหมายฉบับนี้จะเกี่ยวข้องกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง แต่ถึงอย่างนั้นอีกหนึ่งจุดประสงค์สำคัญของกฎหมายฉบับนี้คือ การสร้างมาตรฐานการจัดการกับข้อมูลขององค์กร ไม่ว่าจะเป็น ด้านการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ความถูกต้องแม่นยำในการเก็บข้อมูล และการเตรียมความพร้อมในการนำข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ประโยชน์ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้มีความผิดพลาดที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อทั้งต่อตัวเจ้าของข้อมูลและองค์กร

3.   สาระสำคัญของกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลนี้ ประเด็นหลัก ๆ นั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 ประการ ซึ่งได้แก่ 1. การยินยอมให้มีการเก็บ การใช้ประโยชน์ และการเผยแพร่ข้อมูลจำเป็นต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลโดยตรง 2. ผู้ที่ทำหน้าที่เก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของบุคคลอื่น และ 3. สิทธิ์ในการถอนความยินยอม เปลี่ยนแปลง หรือลบข้อมูลส่วนบุคคลของตัวเองได้ทุกเมื่อที่เจ้าของข้อมูลต้องการ

4.   เหตุผลที่ต้องมีการประกาศใช้ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลขึ้นในประเทศไทยนั้น ก็เนื่องมาจากปัจจุบันทั่วโลกมีการตื่นตัวเรื่อง Data Protection หรือการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เพราะฉะนั้นการที่ประเทศไทยมีการประกาศใช้กฎหมายฉบับนี้ จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือในด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลต่อสายตาชาวโลกและประเทศคู่ค้าทางธุรกิจ ซึ่งจะส่งผลดีให้ผู้ประกอบการของไทยมีโอกาสทางการค้ากับต่างประเทศมากขึ้นด้วย

5.   เมื่อมีการประกาศใช้ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลแล้ว ทุกองค์กรที่มีการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลต้องมีการวางแผนในการเก็บข้อมูลใหม่ทั้งหมด โดยต้องวางแผนจัดเก็บข้อมูลเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น ควบคุมการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลให้มีมาตรฐานมากขึ้น นอกจากนั้น ต้องวางนโยบายให้ชัดเจน เพื่อเป็นแนวทางให้กับพนักงานที่เกี่ยวข้องได้ปฏิบัติตามอย่างถูกต้องและพัฒนาไปสู่การรักษาความปลอดภัยด้านไซเบอร์ในระดับสากลต่อไปในอนาคต
   
   เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 5 เรื่องน่าสนใจของ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Personal Data Protection Act) หรือ pdpa ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งจะเห็นได้ว่า กฎหมาย pdpa นั้นเป็นกฎหมายสำคัญที่ไม่ไกลตัว เพราะถึงแม้ว่าจะส่งผลโดยตรงกับองค์กรที่มีการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคล แต่การทำความเข้าใจกฎหมายฉบับนี้ ก็จะช่วยให้ทุกคนรักษาสิทธิ์และความปลอดภัยต่อข้อมูลส่วนตัวได้มากยิ่งขึ้น


 
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม