หากเราย้อนไปในช่วงเดือนมีนาคม 2563 ได้เกิดกระแสดราม่าสะท้อนปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัยขั้นวิกฤติ แม้แต่บุคลาการทางการแพทย์ ยังต้องงัดเอาหน้ากากผ้ามาใช้ ทั้งที่ไม่สามารถป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้
จนทำให้ทั้งภาครัฐและเอกชนตื่นตัว ออกมายื่นมือเข้าช่วยเหลือกันอย่างเต็มกำลัง หนึ่งในนั้นคือ "เจ้าสัวซีพี" ประกาศทุ่มเงินกว่า 100 ล้านบาท สร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยหวังบรรเทาปัญหาหน้ากากอนามัยขาดแคลน
โดยตั้งเป้าว่าจะแจกให้กับบุคลากรทางการแพทย์ก่อน เพราะต้องทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วย มีความเสี่ยงกว่าบุคคลทั่วไป ดังนั้นบุคลากรทางการแพทย์จึงต้องได้รับหน้ากากอนามัยฟรีเป็นลำดับแรก โดยเริ่มแจกจ่ายไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน 2563
มาถึงวันนี้สถานการณ์โควิด 19 ในประเทศไทยของเราก็ดีขึ้นมากแล้ว รวมถึงสถานการณ์การขาดแคลนหน้ากากอนามัยในโรงพยาบาลต่างๆ ก็เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ทางซีพียังคงเดินหน้าแจกจ่ายให้บุคลากรทางการแพทย์ต่อไป และจะเริ่มแจกจ่ายฟรีแก่ประชาชนกลุ่มเปราะบางที่ขาดโอกาสในการเข้าถึงหน้ากากอนามัย โดยจะมอบหน้ากากอนามัยผ่านมูลนิธิและองค์กรการกุศลต่าง ๆ ซึ่งเริ่มส่งมอบให้แก่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย และมูลนิธิออทิสติกไทย
ก็หวังว่าบทความนี้อาจจะพอช่วยคลายความสงสัยของชาวโซเชียลได้บ้างไม่มากก็น้อย กับคำถามที่หน้ากากอนามัยของซีพีมีจริงมั้ย....ทำไมถึงไม่เคยได้รับสักชิ้น
เครดิต: mylove_3112