หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ประวัติขนมเพรเซล  (อ่าน 114 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ส.ค. 20, 11:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เรื่องราวต้นกำเนิดทั่วไปของเพรทเซิลคือพวกเขาถูกสร้างขึ้นโดยพระภิกษุสงฆ์ประมาณ 610 คนในอิตาลี ตามประวัติศาสตร์ของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพระสงฆ์อบแผ่นแป้งที่เขาพับเป็นรูปร่างคล้ายกับเด็กที่กอดอกสวดมนต์ เขาจะให้ขนมเหล่านี้ซึ่งเขาเรียกว่า“ เพรทโอลาส” หรือ“ รางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ ” แก่เด็ก ๆ ที่จดจำคำอธิษฐานของพวกเขาได้ น่าเสียดาย - และไม่น่าแปลกใจที่ไม่มีเอกสารหลักฐานจากยุค 600 เพื่อยืนยันเรื่องราวนี้ เรื่องราวอื่น ๆ ที่คล้ายคลึงกันนี้มีพระภิกษุจากฝรั่งเศสและคนทำขนมปังจับตัวประกันในเยอรมนี

ในขณะที่เรื่องราวเหล่านี้อาจมีข้อดีบางอย่าง แต่สิ่งที่เรารู้แน่นอนก็คือหลักฐานที่บันทึกไว้ในยุคแรกสุดของเพรทเซิลปรากฏในยอดกิลด์ของคนทำขนมปังเยอรมันในปี 1111 ต่อมาในปี ค.ศ. 1185 ภาพประกอบของเพรทเซิลปรากฏใน Hortus Delicarum ต้นฉบับนี้รวบรวมโดย Herrad of Landsberg ที่สำนักสงฆ์ใน Alsace จากนั้นเป็นภูมิภาคหนึ่งของเยอรมนี อย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้สูงว่าเพรทเซิลจะมีอยู่ก่อนหน้านี้นานแล้ว

ในหนังสือสวดมนต์ที่แคทเธอรีนแห่งคลีฟส์ใช้ในปี 1440 มีรูปของเซนต์บาร์โธโลมิวล้อมรอบด้วยเพรทเซิล เมื่อถึงเวลานี้เพรทเซิลถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีและความสมบูรณ์ทางจิตวิญญาณอาจเป็นเพราะรูสามรูในรูปทรงเพรทเซลทั่วไปที่โน้มน้าวให้เป็นตัวแทนของพระตรีเอกภาพ ณ จุดนี้ ความหมายแฝง "โชคดี" ทำให้ขนมเพรทเซลไปเที่ยววันหยุดอื่น ๆ รวมถึงวันปีใหม่เมื่อเด็ก ๆ ในเยอรมนีแขวนเพรทเซิลไว้ที่คอ เพรทเซิลแขวนอยู่บนต้นคริสต์มาสในออสเตรียในศตวรรษที่ 16 และพ่อแม่ได้ซ่อนเพรทเซิลตัวน้อยในเทศกาลอีสเตอร์เพื่อให้เด็ก ๆ ได้พบกับการล่าไข่อีสเตอร์รุ่นแรก ๆ ในสวิตเซอร์แลนด์ใช้รูปทรงเพรทเซลเป็นปมแต่งงานและคู่รักแต่ละคู่จะดึงเพรทเซลไว้ข้างๆในวันแต่งงาน ลูกครึ่งที่ใหญ่กว่านำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ชีวิตสมรส - มันเป็นเหมือนประเพณีปีกนกที่มีความเหนียวเพรทเซิลถูกรวมเข้ากับความเชื่อของคริสเตียนมานานแล้ว เมื่อถึงศตวรรษที่ 16 ประเพณีการกินเพรทเซิลในวันศุกร์ประเสริฐของเยอรมนีกลายเป็นประเพณีและครั้งหนึ่งชาวคาทอลิกถือว่าพวกเขาเป็น“ อาหารทางการของการเข้าพรรษา” ก่อนหน้านี้กฎหมายของศาสนจักรระบุว่าต้องรับประทานเพียงวันละมื้อในช่วงเข้าพรรษาและอาหารไม่ได้มาจากสัตว์ ยังมีเรื่องราวต้นกำเนิดอีกเรื่องหนึ่งกล่าวว่าเพรทเซิลได้รับการพัฒนาเป็นอาหารสำหรับให้ยืม ไม่ว่าจะเป็นจริงหรือไม่เพรทเซิลกลายเป็นวัตถุดิบยอดนิยมในช่วงวันหยุดเพราะง่ายต่อการทำและปฏิบัติตามแนวทางของศาสนจักร

Pretzels เดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกกับผู้อพยพชาวเยอรมันซึ่งต่อมาได้รับการขนานนามว่าเป็นชาวดัตช์เพนซิลเวเนียในทศวรรษที่ 1700 ร้านขนมปังเพรทเซลจำนวนมากผุดขึ้นในเพนซิลเวเนียในช่วงเวลานี้และเพนซิลเวเนียยังคงเป็นที่นั่งของการผลิตและการบริโภคเพรทเซลของอเมริกา ปัจจุบันเพรทเซิลผลิตในอเมริการาว 80% ผลิตในเพนซิลเวเนีย ในขณะที่มีการประมาณว่าชาวอเมริกันกินเพรทเซิล 2 ปอนด์ต่อปี แต่การบริโภคเพรทเซลในฟิลาเดลเฟียคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณสิบสองปอนด์ของเพรทเซิลต่อคนต่อปี

เพรทเซิลในยุคแรกมีความหลากหลาย "อ่อน" เพรทเซิลแข็งเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ค่อนข้างทันสมัย อย่างไรก็ตามตรงกันข้ามกับความเชื่อที่เป็นที่นิยมเพรทเซิลแข็งไม่ได้เกิดขึ้นในปี 1600 เมื่อคนทำขนมปังหลับไปในขณะที่เขากำลังพุ่งไฟเผาเพรทเซิลให้กรอบและเป็นเรื่องราวที่ดีเท่าที่ควร ในปี 1861 Julius Sturgis ได้สร้างร้านเบเกอรี่เพรทเซลเพื่อการค้าแห่งแรกในเมือง Lititz รัฐเพนซิลเวเนีย เชื่อกันว่าโรงงานของเขาเป็นแห่งแรกที่พัฒนาเพรทเซิลแบบแข็ง ขนมกรุบกรอบรสเค็มเหล่านี้อยู่ได้นานกว่าในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศแน่นกว่าเพรทเซิลแบบนิ่มทำให้สามารถขายในร้านค้าที่ห่างไกลจากเบเกอรี่และเก็บไว้บนชั้นวางได้นานขึ้น

คุณลักษณะเหล่านี้ทำให้ความนิยมแพร่กระจายอย่างรวดเร็วและปัจจุบันเพรทเซิลแข็งเป็นหนึ่งในขนมเค็มที่ขายดีที่สุดในอเมริกาซึ่งคั่นกลางระหว่างมันฝรั่งทอดและป๊อปคอร์น เพรทเซิลแบบนิ่มยังคงเป็นขนมที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกับผู้ขายเพรทเซลแบบรถเข็นที่แพร่หลายในฟิลาเดลเฟียและนิวยอร์ก รถเข็นดังกล่าวเป็นไปตามประเพณีของผู้ขายขนมเพรทเซลที่มีมาช้านานเชื่อกันว่าเริ่มปรากฏตัวครั้งแรกในช่วงกลางทศวรรษ 1400 ผู้ขาย Pretzel ยังให้บริการจัดส่งอาหารประเภทแรกที่ได้รับการยืนยันเนื่องจากพวกเขาจะไปขายขนมอบแบบประตูบ้าน
ปัจจุบันเพรทเซิลเป็นที่นิยมมากที่สุดในอเมริกาและในเยอรมนีโดยมีการนำเสนอที่ Oktoberfest ในอเมริกานอกเหนือจากเกลือแล้วเพรทเซิลแข็งมักจะจุ่มลงในช็อกโกแลตหรือโยเกิร์ตในขณะที่เพรทเซิลนุ่ม ๆ เสิร์ฟพร้อมมัสตาร์ดหรือชีสเหลว มีรสชาติที่แตกต่างกันไปทั่วโลกซึ่งประกอบด้วยถั่วเมล็ดพืชและแป้งเคลือบซึ่งเป็นวิธีที่ยาวนานมาจากแป้งเพรทเซิลธรรมดา ๆ ที่ใช้กันทั่วไปตามวัตถุประสงค์ทางศาสนาเมื่อหลายปีก่อน


สนับสนุนโดย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม