หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: TIRESBID เกร็ดความรู้ : คำถามยอดนิยม ทุกเรื่อง ยางอะไหล่ ไม่รู้ไม่ได้แล้ว  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ส.ค. 20, 12:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สวัสดีครับ คุณผู้อ่านและคุณลูกค้าทุกท่าน จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ ยินดีต้อนรับครับ จอร์จเห็นว่าเพื่อนๆหลายคนใช้รถโดยทั่วไปอาจจะไม่เคยสนใจเรื่องของยางอะไหล่ที่ติดมากับตัวรถสักเท่าไหร่ครับ จนกระทั่งถึงเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินยาง 1 ใน 4 เส้นของรถคุณ รั่ว แตก หรือมีปัญหา กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวขึ้นมาทันที จอร์จ เลยชวนมาตั้งข้อสังเกตกันว่า ยางอะไหล่ติดรถได้รับมาจากโรงงาน เป็นยางที่คนละสเปกกับยางปกติ ซึ่งแท้จริงแล้วเกิดจากการลดสเปกของค่ายรถจริงหรือไม่ จอร์จไทร์บิด อยากให้กลับมาใส่ใจกันพร้อมกัน

อย่างแรกเลย ยางอะไหล่โดยทั่วไปจะเล็กกว่ายางปกติ จริงไหม
เป็นเรื่องจริงที่หากเราไปเปิดท้ายรถเมื่อตรวจดูยางอะไหล่ จะพบว่า ยางเส้นที่ 5 นั้นจะเป็นยางเส้นเล็กกว่ายางปกติ รวมถึงจะเป็นเพียงล้อกระทะ ไม่ใช่ล้อแม็กซ์เหมือนกับล้อทั้ง 4 มีเพียงรถบางรุ่นและบางยี่ห้อเท่านั้นที่จัดเต็มให้ยางสเปกเดียวกันพร้อมล้อแม็กซ์ติดรถมาเป็นยางอะไหล่

อย่างไรก็ดี นี่คือเรื่องปกติของรถยนต์ โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น รถยนต์ส่วนใหญ่จะมียางอะไหล่ที่เล็กและบางกว่ายางปกติ เนื่องด้วยเหตุผลเพื่อลดน้ำหนักรวมของตัวรถเพื่อช่วยประหยัดเชื้อเพลิง รวมถึงเพื่อประหยัดพื้นที่ท้ายรถ เพื่อเก็บสัมภาระให้มากขึ้น และถือเป็นยางที่ใช้ชั่วคราวเท่านั้น ฉะนั้นจึงไม่ถือเป็นเรื่องของการลดสเปกแต่อย่างใด

ยางอะไหล่วิ่งได้ไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จริงหรือ
หากสังเกตกันให้ดี ยางอะไหล่ที่ถูกติดตั้งไว้ท้ายรถ จะมีสติ๊กเกอร์คำเตือนเรื่องความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เนื่องจากเมื่อเป็นยางต่างสเปก หน้ายางและแก้มยางไม่เท่ากับยางอีก 3 เส้น ฉะนั้นจึงเป็นเรื่องอันตรายหากเพื่อนๆขับเกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นอกจากนี้ ยางอะไหล่ คือ ยางที่ใช้เพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น และด้วยสภาพยางที่ถูกเก็บไว้โดยไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน ก็อาจส่งผลให้ยางแบนหากเพื่อนๆขับรถในช่วงความเร็วสูง ซึ่งทางที่ดีควรที่จะตรวจเช็คลมยางและเติมลมในยางอะไหล่ที่ท้ายรถของคุณเอาไว้เสมอๆ โดยควรเติมลมให้แข็งกว่าปกติราวๆ 5 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว
ยางอะไหล่ในรถป้ายแดงปัจจุบันเป็นอย่างไร

ปัจจุบันรถยนต์ค่ายญี่ปุ่นระดับ ดี-เซ็กเมนท์ (D-Segment) บางรุ่น ซึ่งเป็นรถยนต์นั่งขนาดใหญ่ และมีพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลังค่อนข้างกว้าง อาทิ ฮอนด้า แอคคอร์ด เป็นหนึ่งในรุ่นรถที่จัดเต็มสเปกยางอะไหล่และล้อแม็กซ์ รุ่นเดียวกันกับทั้ง 4 ล้อปกติ ติดมากับโรงงาน

ขณะที่รถยุโรปรุ่นใหม่หลายๆรุ่น หากสังเกตให้ดี รถรุ่นเหล่านี้จะไม่มียางอะไหล่ติดท้ายรถมา อาทิ BMW ที่ติดตั้งยาง Run Flat ทั้ง 4 ล้อมาจากโรงงาน เนื่องจากยาง Run Flat สามารถวิ่งใช้งานได้ต่ออีกระยะหนึ่งหากได้รับความเสียหาย

ส่วนรถอีโอคาร์ บางรุ่น อาทิ โตโยต้า ยาริส เอทีฟ ปัจจุบัน ไม่มียางอะไหล่ติดรถมาให้เช่นกัน แต่ทางค่ายรถจะให้ชุดซ่อมยางฉุกเฉิน ในรูปแบบสเปรย์ปะลมยางรั่วมาให้แทน โดยการใช้งาน สามารดฉีดสเปรย์เข้าไปทางช่องเติมลมยางได้เลย อย่างไรก็ดีวิธีการดังกล่าวจะใช้ได้เฉพาะรอยรั่วที่ไม่ใหญ่มากเท่านั้น สุดท้าย จอร์จ อยากให้ทุกท่านคอยหมั่นตรวจเช็คเติมลมยางให้สม่ำเสมอ ทั้งยางติดรถ และ ยางอะไหล่ ให้ปลอดภัยทุกครั้งเดินทาง

New Group : TIRESBID-ONLINE ชวนเข้าร่วมกลุ่ม แชร์ประสบการณ์ & ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ
ร่วมเลย : https://www.facebook.com/groups/tiresbidonline/

New Chat : Tiresbid Line Square ห้องแชทแห่งความลับ แชร์ถาม-ตอบ
เรื่องยางแบบส่วนตัว คลิกเลย : http://bit.ly/LINESQUARE-TIRESBID

New Channel : Tiresbid on YouTube ชวนมากด Like & Subscribe กันเยอะๆนะครับ
คลิกเลย : http://bit.ly/TiresbidYoutube

หากลูกค้าไทร์บิดหายห่วงเลยครับ จอร์จ บริการช่วยเหลือประสานงาน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ได้ตลอดเวลาทำการฟรี หรือ สนใจเช็คราคานัดหมายติดต่อซื้อยางง่ายดายสุดๆ ผ่านทาง Line Official : @tiresbid ได้เลยครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 094-958-7416 / 090-986-8762 คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง วันนี้ก็ขอตัวแล้วครับโอกาสหน้าเรากลับมาเจอกันใหม่ครับ ส่งท้ายหากเพื่อนต้องการ ให้จัดหายาง สั่งยี่ห้อใดรุ่นใด ไซส์ใดเป็นพิเศษ สนใจแจ้งเข้ามาได้เลยครับ จอร์จและทีมงานยินดีให้บริการเต็มที่ ขอบคุณครับ

ยางรถยนต์ราคาถูก, ยางราคาถูก, ราคายางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์ราคา, ร้านขายยาง,
ร้านยางรถยนต์, ราคายาง maxxis, ราคายาง dunlop, ราคายางมิชลิน, ราคายางบริสโตน, ยาง hankook
ยาง goodyear, Continental, Firestone, BFGoodrich, ยาง apollo, Lazada, shopee, เช็คราคายางถูก, ศูนย์รวมร้านขายยาง, ร้านขายยางคนไทย, ยางออนไลน์, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Ford, Nissan, Chevrolet, Hyundai, Isuzu, BMW, Benz, Volvo, Landrover, Audi, Porsche, Volkswagen, โปรโมชั่นยางรถยนต์, เช็คราคายางรถยนต์,
ราคายางล่าสุด, ยางรถยนต์ออนไลน์, ยางถูก, ยางมิชลิน, ยาง dunlop, ยาง maxxis, ยางบริสโตน, tiresbid, เปลี่ยนยางถึงบ้าน, michelin, bridgetone, เช็คราคายางรถยนต์, ยางรถยนต์ราคา, ยางถูก, ยางรถ และ เปลี่ยนยางไทร์บิด, ยาง continental, continental, goodyear, ยางดันลอป, ยางฮันคุก, ที่ 1 เรื่องยาง, เปลี่ยนยางถึงที่, เปลี่ยนยางถึงบ้าน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม