หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รมว.ดีอีเอส ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าศูนย์ดิจิทัลชุมชน จ.ระยอง  (อ่าน 52 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ส.ค. 20, 22:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พร้อมผู้บริหารดีอีเอส นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดีอีเอส นายภูเวียง ประคำมินทร์ รองปลัดกระทรวงดีอีเอส นางวรรณพร เทพหัสดิน ณ อยุธยา เลขาธิการบอร์ดดีอี ลงพื้นที่ตรวจราชการโครงการของกระทรวงดิจิทัลฯ และติดตามความก้าวหน้าการใช้ประโยชน์โครงการเน็ตประชารัฐ ในเขตพื้นที่จังหวัดระยอง โดยมี นายมรกต เธียรมนตรี รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของ บมจ.ทีโอที ต้อนรับในการติดตามความก้าวหน้าการใช้ประโยชน์โครงการเน็ตประชารัฐ บ้านเกษตรศิริ หมู่ 5 อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ที่เป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านเกษตร โดยใช้เทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาช่วยพัฒนาเพื่อสร้างมูลค่าในการสร้างรายได้ให้กับชุมชน

​นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจราชการในพื้นที่จังหวัดระยอง ในครั้งนี้ เพื่อรับฟังผลการดำเนินงาน โครงการของกระทรวงดิจิทัลฯ และหน่วยงานในสังกัดฯ โดยได้ไปตรวจราชการ ที่ศูนย์ดิจิทัลชุมชน อบต.กะเฉด อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ตรวจเยี่ยมโครงการดิจิทัลชุมชน และลงพื้นที่เยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนบ้านเนินสว่าง ตำบลบางบุตร อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นวิสาหกิจชุมขน ที่มีการทำตลาดสินค้าแปรรูปจากยางพารา และติดตามความก้าวหน้าการใช้ประโยชน์โครงการเน็ตประชารัฐ ที่บ้านเกษตรศิริ หมู่ 5 อำเภอเมือง จังหวัดระยอง โดยได้รับฟังปัญหาและอุปสรรคความต้องการในการใช้งาน ร่วมถึงหารือเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาช่วยพัฒนาสร้างรายได้ให้กับประชาชนในชุมชน ผ่านการขายสินค้าในรูปแบบออนไลน์ เพื่อช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน และสร้างช่องทางการเข้าถึงเทคโนโลยีแหล่งเรียนรู้ และพัฒนาทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารซึ่งถือว่าเป็นเครื่องมือในการกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างรวดเร็ว

​นายมรกต เธียรมนตรี รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที กล่าวเพิ่มเติมว่า ทีโอที มุ่งมั่นดำเนินการตามที่ได้รับมอบหมายจากกระทรวงดิจิทัลฯ พร้อมพัฒนาการใช้ประโยชน์โครงข่ายเน็ตประชารัฐให้กับประชาชนตามยุทธศาสตร์ชาติ โดยมีโครงการพัฒนาแอปพลิเคชั่นเครือข่ายเน็ตประชารัฐ และ Live 360 รวมถึงการพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลสำหรับธุรกิจขนาดเล็กเพื่อรองรับเศรษฐกิจของชุมชน เสริมสร้างความรู้ให้เกษตรกรและช่วยเหลือผู้ผลิตสินค้าชุมชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล เข้าถึงช่องทางการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ให้สามารถสร้างรายได้ และสร้างความเข็มแข็งเติบโตให้กับชุมชน และนำประเทศไปสู่ความยั่งยืนได้ในอนาคตต่อไป

โดยในพื้นที่ ภาคตะวันออก มีจุดติดตั้งเน็ตประชารัฐ จำนวน 1,554 หมู่บ้าน ในจังหวัดระยอง จำนวน 114 หมู่บ้าน โดยมีปริมาณการใช้งานสูงสุด 5 อันดับ ได้แก่ บ้านตะขบ หมู่ 5 ตำบลเขาน้อย อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง จำนวนผู้ใช้งาน 8,701 ครั้ง / บ้านคลองป่าไม้ หมู่ 6 ตำบลกระแสบน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง จำนวนผู้ใช้งาน 7,155ครั้ง / บ้านเขาจุก หมู่ 8 ตำบลทุ่งควายกิน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง จำนวนผู้ใช้งาน 5,725 ครั้ง / บ้านสำนักกะเบา หมู่ 5 ตำบล น้ำเป็น อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง จำนวน ผู้ใช้งาน 5,417ครั้ง / บ้านเกษตรศิริ หมู่ 5 ตำบลสำนักทอง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง จำนวนผู้ใช้งาน 5,239 ครั้ง โดยชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์จากเน็ตประชารัฐในหลายมิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจในการใช้ในการตรวจสอบราคา ยางพารา ซึ่งเป็นสินค้าเศรษฐกิจของหมู่บ้าน นอกจากนั้นยังใช้ด้านการศึกษาออนไลน์ บันทึกและส่งข้อมูลสาธารณสุข โดยเฉพาะในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมาชาวบ้านได้ใช้เน็ตประชารัฐในการหาข้อมูลป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดในหมู่บ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 24 ส.ค. 20, 22:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รมว.ดีอีเอส พร้อมคณะผู้บริหารดีอีเอส ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าศูนย์ดิจิทัลชุมชน และเน็ตประชารัฐ จ.ระยอง


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม