หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อพท.พัฒนาเครือข่าย STMS สร้างประสบการณ์จริง ต่อยอดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ก.ย. 20, 13:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันที่ 8-11 กันยายน 2563 อพท. หรือ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) นำผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 33 องค์กร จาก 3 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดเลย สุโขทัย และเชียงราย ร่วมกิจกรรมพัฒนาเครือข่าย STMS เพื่อเรียนรู้หาประสบการณ์จริงได้เห็นและได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในประเด็นการบริหารจัดการการท่องเที่ยวด้านต่างๆ กับองค์กรที่มีการบริหารจัดการที่ดี และเป็นองค์กรตัวอย่างในด้านต่างๆ เช่น การสนับสนุนการมีส่วนร่วมและการพัฒนาทักษะของชุมชน การบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ การบริหารจัดการหรือการเตรียมพร้อมด้านความปลอดภัยในพื้นที่ การประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว และการจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวก

รวมถึงการเก็บข้อมูลเพื่อติดตามความเปลี่ยนแปลงจากการท่องเที่ยว เพื่อให้ผู้บริหาร และบุคลากร ของ องค์กรที่สามารถปฏิบัติได้ตามเกณฑ์มาตรฐานการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (Sustainable Tourism Management Standard: STMS) ของ อพท. ได้นำไปประยุกต์ใช้ หรือสามารถนำไปพัฒนาในพื้นที่ท้องถิ่นของตนเองให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างเครือข่ายให้ได้รู้จักกัน และร่วมแลกเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวในพื้นที่ของตนเอง ให้กับสมาชิกเครือข่าย STMS ด้วย

​สำหรับการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การส่งเสริมมาตรฐานการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง ปี 2563 ครั้งนี้ อพท.ได้พาสมาชิกทั้ง 33 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้ง 3 จังหวัดไปศึกษาดูงานที่ ศูนย์เรียนรู้การจัดการขยะแบบครบวงจร ณ เทศบาลตำบลปัถวี จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นเป็นแหล่งศึกษาดูงานด้านการจัดการขยะที่สำคัญของจังหวัดจันทบุรี ที่มีการจัดการขยะตั้งแต่ต้นทาง การทำสิ่งประดิษฐ์จากขยะเหลือใช้ การทำปุ๋ยจากเปลือกทุเรียน การเลี้ยงไส้เดือน การหมักก๊าซชีวภาพ ปุ๋ยหมัก ถนนปลอดถังขยะ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้เยี่ยมชมและฟังการบรรยายการจัดตั้งและการดำเนินงานของ ชุมชนรักษ์เขาบายศรี จังหวัดจันทบุรี แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ดำเนินการในรูปวิสาหกิจชุมชน ซึ่งที่นี่เป็นสวนผลไม้ และสวนผักสวนครัว พร้อมเข้าร่วมฐานการเรียนรู้การทำตับจากด้วยใบระกำ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่นำเอาใบไม้ที่ค่อนข้างแข็งแรงมาเย็บต่อกันเพื่อใช้มุงหลังคาบ้าน เพราะที่นี่มีใบระกำมากกว่าใบจากจึงนิยมนำใบระกำมาทำหลังคาบ้านแทน รวมถึงเข้าฐานการปั้นทอฟฟี่ทุเรียนของฝากรสชาติอร่อยด้วย

นอกจากนี้ อพท. ยังพาสมาชิกไปแลกเปลี่ยนการบริหารจัดการองค์กร และสนับสนุนการท่องเที่ยวร่วมกับชุมชน ของ เทศบาลตำบลห้วยใหญ่ และชุมชนจีนโบราณบ้านชากแง้ว จังหวัดชลบุรี ซึ่งลักษณะการใช้ชีวิตของผู้คนที่นี่จะเป็นอัตลักษณ์ของชุมชนจีนโบราณ ซึ่งอพท. โดยสำนักงานพื้นที่พิเศษ 3 (อพท.3) ร่วมกับเทศบาลตำบลห้วยใหญ่ และชาวชุมชนบ้านชากแง้ว จัดตั้งเป็นชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยชุมชนบ้านชากแง้ว เพื่อร่วมกันพลิกฟื้นตลาดจีนโบราณแห่งนี้ ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ด้วยการจัดเป็นตลาดจีนโบราณในรูปแบบถนนคนเดิน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาจับจ่ายใช้สอยและท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และเทศบาลตำบลห้วยใหญ่ ก็เป็นหนี่งในองค์กรที่เข้าร่วม และสามารถปฏิบัติได้ตามเกณฑ์มาตรฐานการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน มาตั้งแต่ปี 2559 และปัจจุบันก็ยังคงดำเนินงานตามมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม