หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: TIRESBID เกร็ดความรู้ : กลิ่นรถใหม่ ห้ามสูดดมนาน ร้ายแรงกว่าที่คิด  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ก.ย. 20, 11:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


สวัสดีครับ คุณผู้อ่านและคุณลูกค้าทุกท่าน จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ ยินดีต้อนรับครับ ช่วงที่ผ่านมา จอร์จ เห็นเพื่อนๆเริ่มถอยออกรถใหม่กันมามากมาย รู้สึกยินดีด้วยครับแต่อีกใจก็แอบเป็นห่วงโดยเฉพาะกลิ่นรถใหม่ติดรถมาด้วย ซึ่งบางคนก็บอกว่าหอม บางคนก็ว่าเหม็น แล้วที่เราได้กลิ่นนั้น เป็นกลิ่นอะไรกันแน่ แล้วถ้าสูดดมไปนานๆ จะเป็นอะไรอันตรายต่อสุขภาพของเราหรือไม่ จอร์จ พาไปหาคำตอบกัน

กลิ่นรถใหม่ คือ กลิ่นของสารอินทรีย์ระเหยง่าย หรือเรียกอีกอย่างว่า VOCs (Volatile Organic Chemicals) ที่สามารถระเหยเป็นไอและกระจายอยู่ในอากาศได้โดยที่เรามองไม่เห็น ซึ่งสารเคมีดังกล่าวจะถูกปล่อยออกมาจาก กาว พลาสติก ผ้า ตัวทำละลายและสารยึดติด ฯลฯ ที่ประกอบเป็นส่วนต่างๆ ภายในรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัย เบาะที่นั่ง ที่วางแขน และแผงคอนโซลหน้ารถ เป็นต้น ซึ่งเมื่อสารเหล่านี้ออกมารวมตัวกันแล้วจะเกิดกลิ่นรถใหม่ นั่นเอง แล้วกลิ่นดังกล่าวเกิดจากสารอินทรีย์ใดบ้างอันตรายไหม มาต่อเลย

จากการศึกษาพบว่าสารอินทรีย์เหล่านี้ เช่น เบนซิน ไซลีน โทลูอีน ฟอร์มาลดีไฮด์ อะซีโตน และสไตรีน อย่างไรก็ตามระดับสารพิษที่ปล่อยออกมาอาจจะไม่คงที่ โดยจะลดลง 20% ต่อสัปดาห์หลังจากการผลิต และจะยังมีระดับสูงเกินกว่ากำหนดจนกว่าจะผ่านไประยะเวลา 6 เดือน

ผลกระทบที่เราสูดดมกลิ่น รถใหม่ ภายในห้องโดยสารไปมากๆ อาจจะทำให้เราเกิดอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ง่วงนอน ระคายเคืองที่ตา จมูก และช่องคอ หรือร้ายแรงมากพออาจจะทำให้หมดสติก็เป็นได้ ซึ่งสาเหตุกลิ่น รถใหม่ เหล่านี้ อาจจะส่งผลเสียต่อผู้ขับขี่ในขณะที่กำลังขับรถ แต่การศึกษาก็ไม่สามารถชี้ชัดและแน่ใจว่ากลิ่น รถใหม่ จะเกิดอันตรายในระยะยาว เพราะว่าสารเคมีที่ระเหยออกมาจาก รถใหม่ นั้น ผู้ขับขี่สามารถพบได้จากสถานที่อื่นๆ นอกรถได้เช่นกัน จึงเป็นเรื่องยากที่จะระบุว่ากลิ่น รถใหม่ มีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของผู้ขับขี่นั้น หรือเกิดจากสารเคมีที่มาจาก รถใหม่ เพียงอย่างเดียวหรือไม่

และจากการที่ศูนย์นิเวศวิทยาออกมากล่าวเตือน โดยเสนอเป็นรายงานเพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปตรวจสอบปริมาณสารพิษจากรถยนต์ของแต่ละรุ่นได้ที่ healtystuff.org (https://www.ecocenter.org/healthy-stuff/) นี้ จอร์จ มองว่าในมุมมองนี้เอง ยังส่งผลดีต่อผู้ผลิตรถยนต์อีกหลายค่ายที่หันมาใส่ใจสุขภาพของผู้ขับขี่มากขึ้น และพยายามที่จะลดการใช้สารเคมีที่ก่อเกิดสารพิษ ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง และค่ายรถยนต์หลายค่ายก็ได้เลิกใช้ PVC ที่เป็นส่วนประกอบภายในรถยนต์ และกว่าร้อยละ 60 ของรถยนต์ในปัจจุบันก็เลิกใช้สารโบรมีนกันแล้ว

ซึ่ง จอร์จ แนะนำวิธีแก้ไขสำหรับกลิ่น รถใหม่ ที่เพิ่งซื้อ รถมา ในช่วง 6 เดือนแรก ควรจะต้องจอดรถยนต์ในที่ร่มและเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ หรือเปิดหน้าต่างขณะที่เรากำลังขับรถ เพื่อให้อากาศถ่ายเทและระบายสารพิษออกไป พยายามหลีกเลี่ยงการนั่งในระขณะที่จอดรถไว้เฉยๆ และควรใช้ม่านบังแดดเพื่อกันความร้อนสะสมครับ

New Group : TIRESBID-ONLINE ชวนเข้าร่วมกลุ่ม แชร์ประสบการณ์ & ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ
ร่วมเลย : https://www.facebook.com/groups/tiresbidonline/

New Chat : Tiresbid Line Square ห้องแชทแห่งความลับ แชร์ถาม-ตอบ
เรื่องยางแบบส่วนตัว คลิกเลย : http://bit.ly/LINESQUARE-TIRESBID

New Channel : Tiresbid on YouTube ชวนมากด Like & Subscribe กันเยอะๆนะครับ
คลิกเลย : http://bit.ly/TiresbidYoutube

หากลูกค้าไทร์บิดหายห่วงเลยครับ จอร์จ บริการช่วยเหลือประสานงาน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ได้ตลอดเวลาทำการฟรี หรือ สนใจเช็คราคานัดหมายติดต่อซื้อยางง่ายดายสุดๆ ผ่านทาง Line Official : @tiresbid ได้เลยครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 094-958-7416 / 090-986-8762 คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง วันนี้ก็ขอตัวแล้วครับโอกาสหน้าเรากลับมาเจอกันใหม่ครับ ส่งท้ายหากเพื่อนต้องการ ให้จัดหายาง สั่งยี่ห้อใดรุ่นใด ไซส์ใดเป็นพิเศษ สนใจแจ้งเข้ามาได้เลยครับ จอร์จและทีมงานยินดีให้บริการเต็มที่ ขอบคุณครับ

ยางรถยนต์ราคาถูก, ยางราคาถูก, ราคายางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์ราคา, ร้านขายยาง,
ร้านยางรถยนต์, ราคายาง maxxis, ราคายาง dunlop, ราคายางมิชลิน, ราคายางบริสโตน, ยาง hankook
ยาง goodyear, Continental, Firestone, BFGoodrich, ยาง apollo, Lazada, shopee, เช็คราคายางถูก, ศูนย์รวมร้านขายยาง, ร้านขายยางคนไทย, ยางออนไลน์, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Ford, Nissan, Chevrolet, Hyundai, Isuzu, BMW, Benz, Volvo, Landrover, Audi, Porsche, Volkswagen, โปรโมชั่นยางรถยนต์, เช็คราคายางรถยนต์,
ราคายางล่าสุด, ยางรถยนต์ออนไลน์, ยางถูก, ยางมิชลิน, ยาง dunlop, ยาง maxxis, ยางบริสโตน, tiresbid, เปลี่ยนยางถึงบ้าน, michelin, bridgetone, เช็คราคายางรถยนต์, ยางรถยนต์ราคา, ยางถูก, ยางรถ และ เปลี่ยนยางไทร์บิด, ยาง continental, continental, goodyear, ยางดันลอป, ยางฮันคุก, ที่ 1 เรื่องยาง, เปลี่ยนยางถึงที่, เปลี่ยนยางถึงบ้าน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม