หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รู้ทันผื่นในเด็ก ลูกมีผื่นแดงขึ้นตามตัวคัน อาการแพ้เล็กๆที่คุณแม่ป้องกันได้  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ต.ค. 20, 20:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผื่นในเด็ก ลูกเป็นผื่น แดงขึ้นตามตัวคัน อาการแพ้ที่มักเกิดขึ้นกับทารก เกิดจากหลายเหตุ เช่น กรรมพันธุ์ อาหาร หรือ สารก่อภูมิแพ้ต่างๆมาเรียนรู้ผื่นในเด็ก แม่รู้เท่าทัน ป้องกันได้
“ลูกคันยุกยิกๆเกาไม่หยุด จนกระทั่ง ลูกเป็นผื่นแดงตามตัว เพราะเหตุใดกันนะ?”

บ้านหลังไหนที่มี ลูกเป็นผื่นแดง ตามตัวมามุงกันทางนี้เลยค่ะ ถ้าเกิดกล่าวถึง ผื่นในเด็ก จัดว่าเป็นปัญหาของแม่ในลำดับแรกๆเนื่องจากว่าเมื่อมองเห็นเจ้าตัวเล็กมีอาการคันไม่สบายตัว ยิ่งคันยิ่งเกา ยิ่งเกาก็ยิ่งคัน กระทั่งมีผดผื่น ตุ่มใสขึ้นตามบริเวณแก้ม คอ ข้อพับ ข้อมือ คนเป็นแม่อย่างพวกเรามองเห็นและอาจจะเป็นห่วง และก็หนักใจใช่ไหมล่ะคะ ยิ่งในเด็กทารกที่ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการปกป้องผิวหนังตามธรรมชาติยังพัฒนาไม่เต็มที่ ทำให้ผิวไวต่อมลภาวะ ด้านนอก รวมทั้งมีแนวโน้มที่จะสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย ก็มักจะมีอาการผื่นในเด็ก แม้จะดูอย่างกับว่าเป็นอาการบางส่วน ไม่รุนแรง แต่ว่าแม่ไม่ควรมองข้ามนะคะ เนื่องจากว่าอาการผื่นในเด็ก อาจส่งผลต่อพัฒนาการของลูกในระยะยาวได้

ต้นเหตุของผื่นในเด็ก อาการเล็กๆที่ ลูกมีผื่นแดงขึ้นตามตัวคัน ส่งผลต่อพัฒนาการ
โดยปกติผื่นในเด็ก หรือผื่นแพ้ในเด็กทารก มักมีลักษณะสีแดง แห้ง นูน หยาบ ตุ่มนูน ตุ่มใส เป็นผื่นคันบนผิวของเด็กทารก รอบๆที่พบได้บ่อย คือรอยพับบริเวณข้อมือ ข้อพับหลังเข่า และก็ข้อเท้า เมื่อผื่นนี้มีความชื้น เกิดอาการคัน แล้วก็หากลูกเกา อาจจะทำให้เกิดการติดโรคแบคทีเรีย ผิวหนังอักเสบแทรกซ้อนตามมา เนื่องจากผื่นในเด็ก หรือผื่นแพ้ในทารก สามารถเกิดได้จากหลายเหตุ ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุด้านกรรมพันธุ์ ที่คนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ ยกตัวอย่างเช่น โรคหอบหืด โรคแพ้อากาศ ผื่นภูมิแพ้ทางผิวหนัง หรือปัจจัยอื่นที่พบได้ทั่วไปมักเกิดจาก

 • การแพ้อาหาร ยกตัวอย่างเช่น โปรตีนจากนม ไข่ ถั่ว แป้งสาลี
 • การแพ้สารก่อภูมิแพ้ต่างๆจากสิ่งแวดล้อม เช่น ฝุ่นผง พรม และละอองเกสร
 • การแพ้สารซาลิไซเลตในผลไม้และผัก รวมทั้งวัตถุเจือปนในอาหาร ยกตัวอย่างเช่น สารแต่งรสในอาหารแปรรูป
 • การแพ้สารที่มีกลิ่น ยกตัวอย่างเช่น น้ำหอม เครื่องสำอาง รวมทั้งสินค้าทำความสะอาด
 • อาการอาจรุนแรงขึ้น เมื่อสวมเสื้อผ้าที่มีเนื้อหยาบ เสื้อผ้าที่คับ การสัมผัสกับทราย อากาศที่แห้ง รวมทั้งฝุ่น

ซึ่งผื่นในเด็ก หรือผื่นแพ้ในเด็กทารก อาจส่งผลต่อพัฒนาการทั้งยังทางด้านร่างกาย รวมทั้งอารมณ์ของลูกได้ ถ้าหาก ลูกเป็นผื่น แดงตามตัว คันยุกยิกๆเกาไม่หยุดตลอดเวลา ทำให้ลูกไม่มีสมาธิในการเรียนรู้ หรือ แก้มลูก เป็นผื่นแดง ก็อาจจะทำให้ลูกไม่สามารถเรียนรู้ได้อย่างมั่นใจ นอกเหนือจากนั้นอาการคันอาจส่งผลให้ลูกมีอารมณ์หงุดหงิดง่าย และขี้อารมณ์เสียอีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรเอาใจใส่ดูแลผิวที่เปราะบางของลูกในทุกๆส่วน เพื่อให้ลูกรักห่างไกลจากผื่นในเด็ก
แนวทางดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากผื่นในเด็ก
การดูผิวพรรณของลูกน้อยเป็นเรื่องที่สำคัญรวมทั้งละเอียดอ่อนอ}มากๆเพราะถ้าเกิด ลูกเป็นผื่น เพียงเล็กน้อยก็อาจขยายเปลี่ยนเป็นผิวหนังอักเสบติดเชื้อได้ คุณแม่ก็เลยจำเป็นต้องดูแลเขาด้วยความอ่อนโยนที่สุดด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • ให้ลูกใส่เสื้อผ้าเบาสบายที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ
 • ซักผ้าปูที่นอนแล้วก็เสื้อผ้าในน้ำยาซักผ้าที่ปราศจากสารเคมีรวมทั้งน้ำหอม และก็ล้างออกด้วยน้ำจนสะอาด
 • เลี่ยงการใช้ครีมอาบน้ำหรือสบู่ที่มีน้ำหอม หันมาใช้สินค้าจากธรรมชาติหรือใช้แค่น้ำในการทำความสะอาดร่างกายลูกน้อย
 • ปกป้องผิวของลูกน้อยโดยการทามอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีไขมันต้องหลายๆครั้งต่อวัน
 • ควรจะวางผ้าปูเมื่อให้ลูกน้อยเล่นบนพื้นหรือพื้นดิน รวมทั้งหลบหลีกการวางลูกไว้บนพรม ต้นหญ้าหรือทรายโดยตรง
 • ให้ลูกดื่มนมแม่ให้นานที่สุด

ที่สำคัญแม่จะต้องหลีกเลี่ยงสิ่งที่มาทำให้มีการเกิดอาการผื่นในเด็ก หรือผื่นแพ้ในเด็กแรกเกิด ทั้งสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ อย่างเช่น ไรฝุ่นผง เศษซากแมลงสาบ รังแคแมว - สุนัข ละอองเกสรของดอกไม้ และก็สารก่อภูมิแพ้ในอาหาร อย่างเช่น นม ไข่ ถั่วลิสง ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเหลือง แป้งสาลี อาหารทะเล งา เมล็ดพืช เป็นต้น ซึ่งผื่นในเด็กจำนวนมากมักเกิดขึ้นจากการแพ้โปรตีนนมวัวมักพบในเด็กวัยทารก เนื่องจากว่าระบบภูมิต้านทานของลูกยังพัฒนาได้|ไม่เต็มที่ ก็เลยออกอาการแพ้ออกมาทางระบบผิวหนัง แต่แม่จะรู้ได้ยังไงว่าลูกเป็นผื่นแดงตามตัวเกิดขึ้นจากอาการแพ้โปรตีนนมวัวหรือเปล่า? แนวทางทดลองพื้นฐาน คือลองพิจารณาอาการลูก โดยการให้ลูกงดเว้นนมวัวราว 1- 2 สัปดาห์ เมื่ออาการผื่นคันหายไป แล้วลองให้ลูกรับประทานนมวัวอีกที ถ้าหากผื่นในเด็กกลับมาเป็นอีก ก็อาจเป็นไปได้ว่าลูกจะเเพ้นมวัว ถ้าเกิดสงสัยว่าลูกมีลักษณะเเพ้นมวัวควรจะพาลูกไปพบกุมารแพทย์โรคภูมิแพ้เพื่อวินิจฉัยอีกทีเพื่อความแม่นยำนะคะ
ถ้าเกิดพบว่าลูกเป็นผื่นแดงตามตัวมีสาเหตุจากอาการแพ้โปรตีนนมวัวจริงๆแม่ควรให้ลูกดื่มนมแม่ให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำเป็น เนื่องจากว่านมแม่มีโปรตีนที่ผ่านการย่อยนิดหน่อย จึงช่วยป้องกันลูกน้อยจากอาการแพ้ได้ แต่ถ้าหากแม่ไม่สามารถให้นมลูกน้อยได้ เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับทางสุขภาพส่วนตัว หรือน้ำนมน้อย คุณแม่ควรพิจารณานมสูตรพิเศษสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวโดยยิ่งไปกว่านั้น เป็นต้นว่า นมสูตรโปรตีนที่ผ่านย่อยอย่างละเอียด หรือเลือกนมสูตรกรดอะมิโนสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวประเภทร้ายแรงหรือมีการแพ้อาหารหลากหลายประเภท แต่ทางที่ยอดเยี่ยมในเรื่องที่ลูกน้อยมีการเสี่ยงของการเกิดภูมิแพ้ แม่ควรจะปรึกษาหมอเกี่ยวกับคำแนะนำการใช้นมสูตรโปรตีนที่ผ่านการย่อยเล็กน้อย ซึ่งย่อยง่าย ไม่เกิดเคิร์ดหรือลิ่มนมเมื่อโดนกรดในกระเพาะ และก็อ่อนโยนต่อระบบย่อยอาหารที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ของลูกน้อยอีกด้วย ยิ่งไปกว่านี้ยังช่วยยลดการเสี่ยงการเกิดภูมิแพ้ ซึ่งสอดคล้องกับวิถีทางปฏิบัติสำหรับการป้องกันโรคภูมิแพ้ของประเทศไทย เพียงเท่านี้ผื่นในเด็กก็จะไม่เป็นปัญหากวนใจแม่อีกต่อไป

แน่ๆว่าไม่มีวิธีรักษาผื่นในเด็ก หรือผื่นแพ้ในเด็กแรกเกิดได้ในทันที แต่ว่าเด็กโดยมากจะหายจากอาการนี้ได้เองเมื่ออายุ 5-7 ปี ในระหว่างนี้ให้ท่านแม่ทำในสิ่งที่สามารถทำเป็น เพื่อทุเลาอาการผื่นในเด็ก และเพื่อช่วยเหลือพัฒนาการของลูกให้เรียนรู้อย่างแน่ใจ พร้อมเปิดรับประสบการณ์ใหม่ด้วยอารมณ์ที่ดีในทุกวัน
ขอบคุณบทความดีๆ จาก เนสท์เล่ https://www.nestlemomandme.in.th/baby-eczema-skin


Tags : ลูกเป็นผื่น,แก้มลูกเป็นผื่นแดง,ลูกมีผื่นแดงขึ้นตามตัวคัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ลูกเป็นผื่น แก้มลูกเป็นผื่นแดง ลูกมีผื่นแดงขึ้นตามตัวคัน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม