หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ดีป้า”ยกทัพดิจิทัลสตาร์ทอัพโชว์ผลงานบริการดิจิทัลด้วยเทคโนโลยี 5G....  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 พ.ย. 20, 17:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“ดีป้า” ยกทัพดิจิทัลสตาร์ทอัพ โชว์ผลงานบริการดิจิทัลด้วยเทคโนโลยี 5G แก่นายกรัฐมนตรี

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล นำดิจิทัลสตาร์ทอัพเข้าพบนายกรัฐมนตรี พร้อมนำเสนอผลงานบริการดิจิทัลที่ถูกพัฒนาขึ้น รองรับภาคธุรกิจ และช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนด้วยเทคโนโลยี 5G

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และ ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า พร้อมทีมงาน นำ Infofed (บริษัท อินโฟเฟด จำกัด) และ ENRES (บริษัท เอ็นเนอร์จี้ เรสปอนด์ จำกัด) เครือข่ายดิจิทัลสตาร์ทอัพไทยร่วมออกบูธนิทรรศการเพื่อนำเสนอผลงานภายใต้แนวคิด “ยกระดับบริการดิจิทัลด้วยเทคโนโลยี 5G” แก่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พร้อมบอกเล่าคุณสมบัติของบริการดิจิทัลที่ถูกพัฒนาขึ้น เพื่อรองรับภาคธุรกิจ และพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนด้วยเทคโนโลยี 5Gนายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ส่งผลให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลง โลกออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการดำเนินชีวิตและภาคธุรกิจ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมสัมมนาและอีเวนท์ที่ต้องนำระบบ Virtual Event มาประยุกต์ใช้ในการดำเนินธุรกิจ โดยประเมินว่า Virtual Event จะเป็นชีวิตวิถีใหม่ (นิวนอร์มอล) ของภาคธุรกิจ เป็นจุดแข็งในการช่วยลดต้นทุนเวลา ค่าใช้จ่ายการเดินทางของผู้ร่วมงาน และไม่จำกัดสถานที่

โดย Infofed ผู้ให้บริการ Virtual Live Streaming ผ่านแพลตฟอร์ม VOOVAM (วู่วาม) รองรับการใช้งานทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็น Zoom, Microsoft Team และ Cisco BlueJeans เข้าพบนายกรัฐมนตรี พร้อมนำเสนอบริการต่าง ๆ ประกอบด้วย Virtual Live Streaming Event การเชื่อมต่อกิจกรรมรูปแบบเดิมผ่าน Live Streaming สู่ Virtual Event ที่มีประสิทธิภาพและน่าสนใจ พร้อมสร้างการเข้าถึงผู้เข้าชม Webinar บริการจัดสัมมนาออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแบบไร้ขีดจำกัดด้วยการให้บริการ Live Streaming แบบ End to End

พร้อมกันนี้ ยังมี Virtual Press Conference บริการจัดแถลงข่าว Virtual Event แบบครบวงจรผ่านการนำเสนอด้วยเทคโนโลยี AR Virtual Commerce บริการเพิ่มยอดขายแก่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซผ่านการเชื่อมต่อกับโซลูชันอีคอมเมิร์ซต่าง ๆ Virtual Learning การสนับสนุนการเรียนรู้ พร้อมเชื่อมต่อกับคอมมูนิตี้แบบไร้ขีดจำกัด และ Internal Conferences การประชุมภายในองค์กรในรูปแบบ Virtual โดยสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้าได้กับทุกแพลตฟอร์มของธุรกิจ เพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างการเข้าถึงพนักงาน

ด้าน ดร.ณัฐพล กล่าวว่า บริการ Virtual Live Streaming จะมีความเสถียรภาพยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยี 5G ที่จะช่วยให้การส่งสัญญาณเร็วยิ่งขึ้น ภาพมีความละเอียดสูงขึ้น และยกระดับการนำเสนอรูปแบบเสมือนจริงที่จะมีส่วนสร้างความน่าสนในและสมจริงในการนำเสนอต่อกลุ่มเป้าหมาย

อีกหนึ่งดิจิทัลสตาร์ทอัพที่จะได้รับผลดีจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี 5G คือ ENRES ผู้ให้บริการระบบวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพ และการใช้พลังงานอาคารอัตโนมัติ โดยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี IoT และ AI แบบเรียลไมท์ตลอด 24 ชั่วโมงตามมาตรฐานสากล ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้รับทราบ มั่นใจ และลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจ ประกอบด้วย Online Energy Monitoring การตรวจวัดปริมาณและแนวโน้มการใช้พลังงานไฟฟ้าออนไลน์แบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมงด้วยเทคโนโลยี IoT แสดงผลและแจ้งเตือนคุณภาพการใช้พลังงาน และเหตุผิดปกติผ่านอีเมลและไลน์ Building Health Monitoring การวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพและการใช้พลังงานอาคารอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยี IoT และ AI สำหรับคุณภาพไฟฟ้า น้ำ อากาศ และ Digital Energy Solution ช่วยประหยัดพลังงานสำหรับระบบควบคุมความเร็วรอบ VSD ระบบทำน้ำเย็น และโซล่าเซลล์ที่สามารถตรวจสอบสถานะการทำงานของเครื่องจักรติดตาม ตรวจสอบผลประหยัด หาจุดเหมาะสมในการควบคุม ทั้งออฟไลน์และออนไลน์แบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง“เทคโนโลยี 5G จะช่วยให้ราคาฮาร์ดแวร์ และระบบเชื่อมต่อต่าง ๆ ลดลง ในทางกลับกันจะสามารถประมวลผล และสั่งการได้เร็วขึ้น ที่สำคัญที่สุด เทคโนโลยี 5G จะเข้ามามีส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์นวัตกรรมและบริการดิจิทัลรูปแบบใหม่ ช่วยยกระดับบริการดิจิทัลไทยให้ก้าวหน้า เสริมศักยภาพผู้ประกอบการให้เข้มแข็ง และสามารถแข่งขันในเวทีระดับสากลได้ในที่สุด โดย ดีป้า ร่วมกับพันธมิตรจัดตั้งศูนย์ Thailand 5G Ecosystem Innovation Center (5G EIC) เพื่อให้เกิดการพัฒนาระบบนิเวศ และทดสอบนวัตกรรมดิจิทัล เป็นศูนย์กลางให้ผู้พัฒนาจากอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในประเทศได้มีพื้นที่แลกเปลี่ยนและพัฒนานวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐาน 5G พร้อมเป็นสถานที่ในการศึกษาและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี 5G ซึ่งประเมินว่า ศูนย์ 5G EIC จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อนและเพิ่มศักยภาพการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืน สนองตอบนโยบายรัฐบาลด้านการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลต่อไป” ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม