หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การช่วยเหลือผู้อื่นสามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ธ.ค. 20, 23:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในระหว่างการแพร่ระบาด
การศึกษาใหม่ชี้ให้เห็นว่าผู้ที่เป็นอาสาสมัครหรือสนับสนุนผู้อื่นในช่วงที่มีการระบาดใหญ่มักจะมีความสุขมากขึ้น
สนับสนุนโดย บุหรี่ไฟฟ้า Kspodsmoke
ในหลาย ๆ ด้านการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาได้แสดงให้เห็นถึงขอบเขตที่เราพึ่งพาผู้อื่น ในปีนี้เราถูกบังคับให้ต้องหาวิธีใหม่ ๆ ในการติดต่อกันไม่ว่าจะเป็นการสมัครเป็นอาสาสมัครเสมือนการจัดชั่วโมงแห่งความสุขของ Zoom หรือการใช้ทรัพยากรเช่นแผนที่วิธีใช้ของ Nextdoor เพื่อรับอุปกรณ์ที่จำเป็น


วิธีใหม่ในการเชื่อมต่อเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของเราในช่วงการแพร่ระบาดอย่างไร ตามรายงานการวิจัยใหม่ที่ตีพิมพ์ในThe Gerontologistความช่วยเหลือทั้งหมดที่เราให้และได้รับอาจจะช่วยให้วันของเราสดใสและรักษาความสัมพันธ์ของเราให้แข็งแกร่ง

เมื่อมีการออกคำสั่งพักพิงในสถานที่ในเดือนมีนาคมทีมนักวิจัยจึงเริ่มขอให้ผู้เข้าร่วมทำแบบสำรวจทุกคืนเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ โดยรวมแล้วมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 1,000 คนในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาตอบรับในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ในการสำรวจผู้เข้าร่วมจะถูกถามว่าพวกเขาได้ช่วยเหลือใครในวันนั้นหรือไม่ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมอาสาสมัครที่จัดขึ้นหรือโดยการให้ความช่วยเหลืออย่างไม่เป็นทางการมากขึ้น (เช่นโดยการให้การสนับสนุนทางอารมณ์แก่เพื่อนหรือการนำร้านขายของชำของเพื่อนบ้าน) นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมยังรายงานเกี่ยวกับอารมณ์เชิงบวกและเชิงลบของพวกเขาระบุว่าพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากใครในวันนั้นหรือไม่และให้คะแนนว่าพวกเขารู้สึกว่าความสัมพันธ์ของพวกเขากำลังดำเนินไปอย่างไร

นักวิจัยพบว่าผู้เข้าร่วมที่ช่วยเหลือผู้อื่นบ่อยขึ้นไม่ว่าจะเป็นอาสาสมัครอย่างเป็นทางการหรือให้ความช่วยเหลือแบบไม่เป็นทางการมากขึ้นรายงานว่ามีอารมณ์เชิงบวกที่สูงขึ้นอารมณ์เชิงลบที่ลดลงและความพึงพอใจในความสัมพันธ์ของพวกเขามากขึ้น นอกเหนือจากความแตกต่างระหว่างผู้คนเหล่านี้แล้วนักวิจัยยังสังเกตเห็นความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คนผันผวนตลอดเวลา: ในวันที่ผู้เข้าร่วมช่วยเหลือผู้อื่นพวกเขารู้สึกอารมณ์เชิงบวกมากขึ้นและมีความสุขกับความสัมพันธ์มากกว่าเมื่อเทียบกับวันที่ไม่ได้ช่วยเหลือ .

นอกจากนี้การให้การสนับสนุนทางอารมณ์ (นั่นคือการให้หูฟังแทนที่จะพยายามแก้ไขปัญหาของใครบางคน) มีประโยชน์ที่ไม่เหมือนใคร: ในวันที่ผู้เข้าร่วมเสนอการสนับสนุนประเภทนี้พวกเขารายงานว่ามีอารมณ์เชิงลบลดลง

ในระหว่างการศึกษาผู้เข้าร่วมที่มีอายุมากกว่า (อายุ 60 ปีขึ้นไป) มีแนวโน้มที่จะเข้าร่วมในกิจกรรมอาสาสมัครอย่างเป็นทางการมากที่สุดและมีแนวโน้มที่จะได้รับการสนับสนุนทางอารมณ์จากผู้อื่นมากที่สุด ผู้เข้าร่วมที่มีอายุมากกว่ายังรายงานถึงระดับความเป็นอยู่ที่ดีที่สุดในแง่ของอารมณ์เชิงบวกและเชิงลบและความพึงพอใจต่อความสัมพันธ์ของพวกเขา การเป็นอาสาสมัครและการเชื่อมต่อทางสังคมแม้ว่าจะอยู่ห่างไกลกัน - อาจมีส่วนในการช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่ดีในระหว่างการแพร่ระบาด

ในความเป็นจริงการได้รับความช่วยเหลือดูเหมือนจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนไม่ใช่แค่ผู้สูงอายุเท่านั้นในวันที่ผู้เข้าร่วมได้รับการสนับสนุนจากผู้อื่นพวกเขารายงานว่ามีอารมณ์เชิงบวกที่สูงขึ้นและมีความสุขมากขึ้นกับความสัมพันธ์ของพวกเขา

แม้ว่าสิ่งนี้อาจดูเหมือนใช้งานง่าย แต่ก็แตกต่างจากงานวิจัยก่อนหน้านี้ซึ่งพบว่าการได้รับความช่วยเหลือจากผู้อื่นบางครั้งอาจส่งผลย้อนกลับ ตัวอย่างเช่นการได้รับการสนับสนุนที่เราไม่ได้ร้องขออาจเป็นประสบการณ์ที่ไม่พึงประสงค์เพราะมันสามารถทำให้เรารู้สึกว่าความสามารถของเราถูกเรียกให้เป็นปัญหา การวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าการรู้สึกไร้ความสามารถหรือไร้เรี่ยวแรงอันเป็นผลมาจากการได้รับการสนับสนุนนั้นเชื่อมโยงกับผลกระทบเชิงลบเช่นการมีอาการซึมเศร้ามากขึ้น

เหตุใดการได้รับการสนับสนุนจึงไม่ส่งผลร้ายในการศึกษาปัจจุบัน แนนซีซินผู้ช่วยศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบียและผู้เขียนนำการศึกษาอธิบายว่าสาเหตุหนึ่งที่อาจเกี่ยวข้องกับธรรมชาติของการระบาด เนื่องจากเราทุกคนต้องเผชิญกับความเครียดโดยรวมขนาดใหญ่การติดต่อขอความช่วยเหลือจึงเป็นการทำให้เป็นมาตรฐาน

นอกจากนี้ผู้คนอาจมีแนวโน้มที่จะได้รับการสนับสนุนที่เป็นประโยชน์และมีประสิทธิภาพที่พวกเขาต้องการในตอนนี้ ผู้เข้าร่วมการศึกษามักจะได้รับการสนับสนุนทางอารมณ์เป็นพิเศษและเมื่อเราเผชิญกับเหตุการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมได้และไม่สามารถคาดเดาได้เช่น COVID-19 การระบายออกบางครั้งก็มีประสิทธิภาพมากกว่าการให้ใครสักคนเข้ามาแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาด นอกจากนี้ยังช่วยว่าการสนับสนุนจำนวนมากที่เกิดขึ้นในขณะนี้เป็นการแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน: ในการสนทนากับเพื่อนเราอาจพบว่าตัวเองรับบทบาทเป็นทั้งผู้ให้การสนับสนุนและผู้รับการสนับสนุน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม