หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หัวเว่ยเผยเทคโนโลยีใหม่ช่วยธุรกิจปรับตัวเข้ากับเทรนด์ที่เปลี่ยนไป  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ธ.ค. 20, 11:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในปี 2563 พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก โดยสะท้อนให้เห็นผ่านการปรับตัวของบรรดาธุรกิจและองค์กรทั่วโลก เมื่อผู้คนหันมาใช้บริการออนไลน์มากขึ้นเรื่อย ๆ การพึ่งพาอินเทอร์เน็ตมือถือก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นเงาตามตัว

เทรนด์ดังกล่าวเห็นได้ชัดเจนจากบริการสั่งของออนไลน์ส่งถึงบ้าน เช่น บริการสั่งอาหารเดลิเวอรี ที่มีมูลค่าสินค้ารวม (GMV) ขยายตัวถึง 25% สู่ระดับ 1.95 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเฉพาะปีนี้ปีเดียว เห็นได้ชัดว่าความสะดวกสบายเป็นสิ่งที่ลูกค้ายุคใหม่ต้องการ คนรุ่นใหม่ต้องการให้ส่งสินค้าและบริการถึงบ้านมากกว่าเดินทางออกไปร้านค้าด้วยตัวเอง ซึ่งเทรนด์นี้เห็นได้ทั่วโลก โดยมีจีนเป็นผู้นำเทรนด์ ปัจจุบัน จีนมีตลาดบริการสั่งของออนไลน์ส่งถึงบ้านที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและเติบโตเร็วที่สุด โดยคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ที่ 15% แตะระดับ 1.81 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2567

แม้ว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิดจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่หนุนเทรนด์ดังกล่าว แต่เราก็ควรพิจารณาบริบทโดยรวมในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าบางครั้งพฤติกรรมดังกล่าวของผู้บริโภคจะเป็นอุปสรรคสำหรับองค์กรที่พยายามเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ แต่เทคโนโลยีก็ช่วยสร้างโอกาสให้กับองค์กรที่พร้อมก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัล

อุตสาหกรรมไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป

ตั้งแต่การสั่งอาหารเดลิเวอรีไปจนถึงอุตสาหกรรมไลฟ์สไตล์ในภาพรวม บรรดาธุรกิจต่างต้องปรับตัวตามการเปลี่ยนแปลงเพื่อยังคงอยู่ในชีวิตของผู้บริโภค ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมต่างอาศัยข้อได้เปรียบทางเทคโนโลยีในการขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้า

ในปี 2562 บริการสั่งอาหารเดลิเวอรีคิดเป็นสัดส่วนราว 80% ของการสั่งอาหารทั้งหมด แต่คิดเป็นสัดส่วนเพียง 30% ของกำไรทั้งหมด บริการสั่งอาหารเดลิเวอรีได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้ โดยในปี 2560 การส่งอาหารคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 70% ของการส่งสินค้าทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา ด้วยเหตุนี้ นับตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา บริการสั่งอาหารเดลิเวอรีจึงต้องแก้ไขจุดอ่อนและปรับตัวอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดได้

เทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเป็นตัวกำหนดแนวทางการทำธุรกิจขององค์กรออนไลน์ ปัจจุบัน ผู้คนจำนวนมากใช้สมาร์ทโฟนค้นหาและสั่งอาหารและสินค้าอื่น ๆ และต้องการแพลตฟอร์มคุณภาพสูงเพื่อตอบสนองความต้องการที่เฉพาะเจาะจง อย่างเช่นแอปMeituanที่แสดงให้เห็นว่าแอปไลฟ์สไตล์สามารถปรับตัวและประสบความสำเร็จในตลาดผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ปัจจุบัน Meituan เป็นแพลตฟอร์มบริการและช็อปปิงสินค้าไลฟ์สไตล์อันดับ 1 โดยมีมูลค่าตลาดราว2.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนตุลาคม แพลตฟอร์มนี้ประสบความสำเร็จเพราะยินดีรับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและนำเสนอบริการที่โดนใจผู้บริโภค

บริการออนดีมานด์อื่น ๆ ก็เติบโตอย่างแข็งแกร่งในทุกภาคส่วน โดย Meituanรายงานว่า ทางแพลตฟอร์มได้ให้บริการผู้ใช้งานราว 460 ล้านราย และสนับสนุนร้านค้า6.3 ล้านรายที่ให้บริการต่าง ๆ เช่น บริการจองโรงแรมและตั๋วเครื่องบิน บริการค้าปลีกออนไลน์ และบริการใหม่อื่น ๆ

นอกจากจะช่วยกระตุ้นอุปสงค์โดยรวมแล้ว ผู้บริโภคยังคุ้นชินกับเทคโนโลยีใหม่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแมชชีนเลิร์นนิงหรือผู้ช่วยดิจิทัล และต่างมองหาแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีฟังก์ชันเหล่านี้

หัวเว่ยช่วยภาคธุรกิจสร้างสรรค์บริการที่ราบรื่นมากขึ้นสำหรับลูกค้า

ในขณะที่ร้านอาหารและแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต่างต้องรับมือกับความท้าทายในการให้บริการสั่งอาหารเดลิเวอรีผ่านมือถือเพื่อเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น การแข่งขันในตลาดก็เป็นไปอย่างดุเดือด การสั่งอาหารและสินค้าจำเป็นทางออนไลน์ช่วยให้ผู้บริโภคประหยัดแรงและเวลา ทั้งยังมีสินค้าให้เลือกมหาศาล ทั้งนี้ Huawei Assistance นำเสนอเทคโนโลยีที่จำเป็นต่อภาคธุรกิจในการแข่งขันและประสบความสำเร็จในตลาดนี้ ด้วยการช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงร้านอาหารในท้องถิ่นได้โดยตรง รวมทั้งเชื่อมกับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ โดยสามารถเลือกร้านต่าง ๆ อย่างสะดวกสบายเพียงปลายนิ้ว

Huawei Assistance ถูกนำไปใช้ในการอัปเดตข้อมูลอาหารและแจ้งเตือนสถานะการส่งอาหาร รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สำรองและจองร้านอาหารได้โดยตรง ทั้งยังนำไปใช้ในการช็อปปิงออนไลน์และการส่งของด้วย และผู้ใช้หัวเว่ยสามารถใช้แพลตฟอร์มเดียวกันนี้เรียกแท็กซี่ไปส่งที่ร้านอาหาร และนำทางไปถึงโต๊ะอย่างแม่นยำ โดยมีความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 1 เมตร ต่างจากระบบ GPS ทั่วไปที่อาจคลาดเคลื่อนมากถึง 10 เมตร

นอกจากนี้ Huawei Assistance ยังสามารถใช้งานร่วมกับ ML Kit เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการนำเสนอคูปองออนไลน์ให้แก่ลูกค้าที่ต้องการสั่งอาหารจากร้านโปรด นอกเหนือจากโลกของอาหารแล้ว Huawei Assistance ยังช่วยผู้ประกอบการในภาคส่วนอื่นขยายธุรกิจด้วยเทคโนโลยี เช่น ช่วยแนะนำเที่ยวบินและโรงแรม รวมถึงบริการอื่น ๆ ครอบคลุมการท่องเที่ยว ไลฟ์สไตล์ ความบันเทิง การทำงาน และครอบครัว

หัวเว่ยช่วยภาคธุรกิจใช้เทคโนโลยีใหม่เพื่อบรรลุผลสำเร็จ

ความต้องการบริการสั่งของออนไลน์ส่งถึงบ้านจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า และผู้ประกอบธุรกิจที่สามารถปรับตัวได้ก็จะได้รับโอกาสมากมาย

เพื่อบรรลุผลสำเร็จ ธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพและความครอบคลุมจะเป็นผู้นำ โดยต้องสามารถแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีการปรับตัวให้เข้ากับฐานลูกค้าเดิมและเข้าถึงลูกค้าใหม่ การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตลอดปี 2563 แสดงให้เห็นว่า ธุรกิจที่สามารถปรับตัวตามไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จะประสบความสำเร็จในที่สุด

ในขณะที่อุตสาหกรรมไลฟ์สไตล์และการสั่งอาหารเดลิเวอรีเติบโตอย่างต่อเนื่อง หัวเว่ยมุ่งมั่นช่วยเหลือธุรกิจทุกรูปแบบและทุกขนาดให้ตามทันการเปลี่ยนแปลง และใช้เทคโนโลยีใหม่เพื่อบรรลุผลสำเร็จในโลกออนไลน์ที่มีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่อง

Gavin Kinghall Were รองประธานและหัวหน้าฝ่าย BD Solutions บริษัทหัวเว่ย ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับประเด็นนี้ในมาสเตอร์คลาส #EmpowerInnovations หัวข้อ "Empowering lifestyle, with Huawei AppGallery" เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ในระหว่างการประชุมสุดยอด Web Summit สามารถรับชมได้ที่ https://consumer.huawei.com/en/partners/videolibrary/lifestyle-websummit/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม