หน้า : พิมพ์หน้านี้ - วิธีดูแลต้นไม้ ที่แตกต่างกันไปตามฤดูกาล

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ชุมชนนักลงทุน => ข้อความที่เริ่มโดย: muthitass ที่ 22 ก.พ. 21, 22:41 น

วิธีดูแลต้นไม้ ที่แตกต่างกันไปตามฤดูกาล


กระทู้: วิธีดูแลต้นไม้ ที่แตกต่างกันไปตามฤดูกาล
เริ่มกระทู้โดย: muthitass ที่ 22 ก.พ. 21, 22:41 น
    คนเราต้องมีการดูแลในแต่ช่วงในแต่ละวัย ในแต่ละฤดูกาลที่แตกต่างกันไป เช่น ฤดูร้อน ก็อาจจะมีอาการปวดหัวเนื่องจากแดดแรงเกินไป เป็นโรคอุจจาระร่วงจากอาหารต่าง ๆ หรือในฤดูหนาวก็อาจจะเป็นหวัด เป็นไข้ ในฤดูฝนอาจจะพบเป็นโรคฉี่หนู น้ำกัดเท้า โรคไข้เลือดออกมากเป็นพิเศษ ทำให้ต้องมีการดูแลเป็นพิเศษและแตกต่างกันไป ต้นไม้ก็เหมือนกัน แต่ละช่วงฤดูกาลก็ต้องเผชิญกับปัญหาที่แตกต่างกันไป และยังมีความต้องการในการดูแลที่แตกต่างกันอีกด้วย วันนี้เราแนะนำ ตลาดต้นไม้แถวกรุงเทพ  (https://www.nirvanadaii.com/th/blog/ตลาดต้นไม้ใกล้บ้านเนอวานา) ที่มีต้นไม้ให้เราสามารถดูแลตามความต้องการของเราได้เป็นอย่างดี
สภาพอากาศในแต่ละฤดู
ฤดูในประเทศไทยประกอบไปด้วย 3 ฤดู ได้แก่ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว ซึ่งสภาพอากาศในแต่ละฤดู มีดังนี้
•   ฤดูร้อน ประเทศไทยจะเริ่มประมาณเดือนกุมภาพันธ์จนถึงกลางเดือนพฤษภาคม ฤดูนี้เราจะได้รับ แสง และความร้อนจากพระอาทิตย์อย่างเต็มที่ ทำให้อากาศร้อน อบอ้าว แห้งแล้ง ต้นไม้ดอกไม้เขตร้อน มักจะออกดอก ในฤดูนี้
•   ฤดูฝน  จะมาต่อจากฤดูร้อน โดยเริ่มประมาณกลางเดือนพฤษภาคมจนถึงประมาณเดือนตุลาคม ซึ่งในแต่ละภาคอาจมีปริมาณน้ำฝน ความชุกของฝนแตกต่างกัน โดยฤดูฝนต้นไม้ดอกไม้ที่ชอบน้ำจะมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว
•   ฤดูหนาว เริ่มต้นประมาณกลางเดือนตุลาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งในแต่ละภาคอากาศเย็นช้าเร็วไม่เท่ากัน อากาศในฤดูนี้จะแห้ง ความชื้นในอากาศต่ำ โดยในฤดูนี้ต้นไม้ดอกไม้ มักเก็บตัว พักตัว ไม่ค่อยเจริญเติบโต แต่ไม้ดอกเมืองหนาวมักจะออกดอก
วิธีดูแลต้นไม้ ในแต่ละฤดู จากตลาดต้นไม้แถวกาญจนาภิเษก
•   ฤดูร้อน เราควรรดน้ำในปริมาณมากกว่าปกติ หรือรด 2 ครั้งต่อวัน โดยหลีกเลี่ยงการรดน้ำช่วง แสง แดดจัด เช่น ตอนเที่ยง ควรรดน้ำตอนเช้าหรือเย็นและควรรดน้ำรอบโคนต้นไม้ให้ชุ่ม การใส่ปุ๋ยควรใส่บริเวณรอบโคนต้น ระวังอย่าให้โดนใบเพราะอาจทำให้ใบไหม้ได้ และไม่ควรใส่ปุ๋ยบ่อยจนเกินไป ควรพรวนดินให้ระบายน้ำได้ดี และอุ้มน้ำได้ดี ถ้าต้นไม้มีกิ่งที่เหี่ยวเฉา ใบหลือง ควรตัดแต่งเพื่อลดการคายน้ำ
•   ฤดูฝน เนื่องจากปริมาณน้ำที่มากไปอาจจะทำให้รากของต้นไม้เน่าได้ จึงควรระวังเรื่องน้ำท่วมขัง หมั่นกำจัดวัชพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในหน้านี้ การใส่ปุ๋ยควรพรวนดินกลบเพื่อกันปุ๋ยถูกน้ำชะล้าง
•   ฤดูหนาว จากสภาพอากาศที่อากาศแห้ง ความชื้นในอากาศต่ำ ทำให้ต้นไม้เข้าสู่ระยะพักตัวมีการผลัดใบ ใบเปลี่ยนสีเพื่อลดการคายน้ำ  ดังนั้น จึงต้องมีการรักษาความชุ่มชื้นของน้ำให้อยู่กับต้นไม้นาน ๆ เช่น การรดน้ำน้อย ๆ แต่บ่อย ๆ มีการใช้วัสดุคลุมดิน เช่น กาบมะพร้าวสับ ขุยมะพร้าว ฟาง เปลือกถั่ว เพื่อช่วยกักเก็บความชื้น มีการตัดแต่งกิ่งเพื่อลดการคายน้ำ ไม่ควรใส่ปุ๋ยมากจนเกินไป เนื่องจากจะมีการสะสมในดิน ทำให้ดินเค็ม ต้นไม้ไม่เจริญงอกงาม
ถือได้ว่าการดูแลต้นไม้ในแต่ละฤดูกาลนั้น มีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็สามารถเลือกซื้อต้นไม้ หรือดอกไม้นานาพันธุ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของเราได้ผ่าน ตลาดต้นไม้กาญจนาภิเษก  (https://www.nirvanadaii.com/th/blog/ตลาดต้นไม้ใกล้บ้านเนอวานา) ซึ่งเป็น ตลาดต้นไม้ เสาร์-อาทิตย์  (https://www.nirvanadaii.com/th/blog/ตลาดต้นไม้ใกล้บ้านเนอวานา) ที่สะดวกสบายต่อการเดินทางเป็นอย่างมาก