หน้า : พิมพ์หน้านี้ - มารู้จัก TYPE และ C rate แบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวเทคโนโลยีประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: myfaiiii ที่ 27 ก.พ. 21, 13:20 น

มารู้จัก TYPE และ C rate แบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออน


กระทู้: มารู้จัก TYPE และ C rate แบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออน
เริ่มกระทู้โดย: myfaiiii ที่ 27 ก.พ. 21, 13:20 น
     รถไฟฟ้าและเรือไฟฟ้าที่ออกมาให้เราเห็น เค้าใช้แบตเตอรี่แบบไหนรู้มั้ยเอ่ย เราไปอ่านเจอข้อมูลของ EA มา อืมมม! มันน่าสนใจทีเดียว ใครที่คิดไว้ว่าจะมีรถยนต์ไฟฟ้าก็ลองอ่านข้อมูลนี้ดูนะ เผื่อมีประโยชน์และเราจะได้รู้ว่าสถานีชาร์จแบตเตอรี่ เค้ามีขยายออกไปเยอะแล้วเหมือนกัน
(https://talk.mthai.com/storage/uploads/2021/02/27/49d8eee353dead2bef2190ed1957550b.jpeg)
     เทคโนโลยีของแบตเตอรี่ได้ถูกนำมาใช้ทั้งในยานยนต์ไฟฟ้า(EV) และระบบการกักเก็บพลังงาน (ESS) กำลังเป็นที่ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้เรามารู้จักกับตัวแปรที่สำคัญของแบตเตอรี่ ที่เรียกว่า ค่า C rate
     C rate คือ ค่ากระแสหรือกำลังไฟฟ้าสูงสุดที่แบตเตอรี่จะถูกเก็บประจุ (Charge) และ คายประจุ (Discharge) ตัวอย่างเช่น แบตเตอรี่ที่มีความจุ 30 kWh ถ้าถูกคายประจุให้กับโหลดกำลัง 15 kW จะเรียกว่าการคายประจุที่ 0.5C ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงในการคายประจุจนหมดพลังงาน แต่ถ้าคายประจุให้กับโหลด 30 kW จะเรียกว่า 1C ซึ่งใช้เวลา 1 ชั่วโมงการคายประจุจนหมด
     ปัจจุบันแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน (Li-Ion) สามารถเก็บและคายประจุได้ต่อเนื่องตั้งแต่ 1C และรองรับการ  4C ในช่วงเวลาสั้นๆ ราคาของแบตเตอรี่ก็ถูกลงกว่าเดิมมาก
(https://talk.mthai.com/storage/uploads/2021/02/27/ef20fd38be835d07c7f80faf40a39fea.jpeg)
สำหรับกลุ่ม EA ได้ตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ Li-ion ในชื่อ อมิตา เทคโนโลยีประเทศไทย โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในโลกก็ว่าได้  เพราะสามารถรองรับการอัดประจุได้อย่างรวดเร็วในระดับ 4C   คือสามารถใช้เวลาในการชาร์จเพียง 15 - 20 นาที ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นการชาร์จแบบ Super Fast Charge เมื่อนำไปชาร์จกับสถานีชาร์จแบบ DC Super Fast Charge ทำให้ช่วยประหยัดเวลาในการชาร์จไปได้มาก
     ซึ่งสถานีชาร์จแบตเตอรี่  Super Fast Charge ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว กว่า 99 สถานี ทั้งในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมลฑล โซนภาคอีสานรวมถึงจังหวัดใกล้เคียง และจะทยอยเปิดให้บริการครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งในเฟสที่ 4 ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ส่วนสถานีชาร์จอยู่ที่ใดบ้าง สามารถค้นหา ได้ง่ายๆ ผ่าน EA Anywhere แอปพลิเคชั่น คลิก! https://apple.co/32ok5aV  เพิ่มเติม www.eaanywhere.com

ที่มา:https://www.facebook.com/EnergyAbsolute