หน้า : พิมพ์หน้านี้ - 'คนละครึ่ง' ใช้สิทธิ์วันนี้วันสุดท้าย พร้อมเช็ครายละเอียดเฟส 3 ที่นี่เลย!!

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: zebragell5 ที่ 31 มี.ค. 21, 11:59 น

'คนละครึ่ง' ใช้สิทธิ์วันนี้วันสุดท้าย พร้อมเช็ครายละเอียดเฟส 3 ที่นี่เลย!!


กระทู้: 'คนละครึ่ง' ใช้สิทธิ์วันนี้วันสุดท้าย พร้อมเช็ครายละเอียดเฟส 3 ที่นี่เลย!!
เริ่มกระทู้โดย: zebragell5 ที่ 31 มี.ค. 21, 11:59 น
ด่วน!! วันนี้ “คนละครึ่ง” ใช้สิทธิ์วันสุดท้าย รีบใช้จ่ายเงิน 3,500 บาทให้หมดก่อนถูกตัดเงิน ยืนยันโครงการคนละครึ่งเฟส 3 จะมีออกมาแน่นอน พร้อมเปิดรายละเอียดที่นี่

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษก กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า โครงการคนละครึ่ง จะสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม 2564 ขอให้ประชาชนที่ยังมีวงเงินเหลือเร่งใช้จ่ายให้ครบ 3,500 บาท ซึ่งหากพ้นกำหนดดังกล่าวแล้วจะไม่สามารถใช้สิทธิ์วงเงินที่เหลือได้

ทั้งนี้ นอกจากจะเป็นการรักษาสิทธิแล้ว ยังเป็นการช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานรากผ่านการบริโภคภายในประเทศด้วย

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า “โครงการคนละครึ่งเฟส 3” จะมีออกมาแน่นอน โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษา คาดว่า จะมีความชัดเจนได้ภายหลังเดือน พฤษภาคม 2564 เบื้องต้นคนละครึ่งเฟส 3 จะให้ผู้ที่มีสิทธิ์อยู่แล้วเชื่อมต่อการใช้สิทธิ์ได้ง่าย ๆ โดยให้เข้าไปยืนยันตัวตนอีกครั้งก่อนใช้งาน และไม่ต้องลงทะเบียนใหม่

คนละครึ่ง

ขณะเดียวกัน กำลังพิจารณาถึงการขยายฐานผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันมีฐานผู้ใช้จากมาตรการคนละครึ่ง ระยะที่ 1 และ 2 รวมกันประมาณ 15 ล้านราย ขณะที่ความชัดเจนที่จะสามารถนำมาใช้จ่ายได้ ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่จะเสนอ ครม. จึงยังไม่สามารถระบุได้

ด้านนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เคยให้ข้อมูลไว้เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา ระบุว่า กระทรวงการคลังกำลังออกแบบโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 เพื่อสร้างกำลังซื้อต่อเนื่องให้กับระบบเศรษฐกิจ โดยมีการพิจารณาในรายละเอียดต่าง ๆ โดยเบื้องต้นคาดว่า คนละครึ่งเฟส 3 จะเพิ่มวิธีการใช้จ่ายให้เพิ่มเติม คือ เปิดให้ผู้ได้รับสิทธิ์สามารถนำไปใช้จ่ายเพื่อซื้อบริการได้ด้วย เช่น ใช้จ่ายค่าขนส่งสาธารณะ

ส่วนการปรับปรุงรายละเอียดเรื่องจำนวนผู้ที่สมควรได้รับสิทธิ์นั้น ปลัดกระทรวงการคลังระบุว่า ต้องหารือกันก่อนว่าควรจะใช้หลักเกณฑ์ใด หากยึดตามเกณฑ์เดียวกันกับมาตรการ “เราชนะ” ก็จะอยู่ที่ราว ๆ 30 ล้านคน จากนั้นก็ต้องมาคำนวณต่อถึงงบประมาณว่า จะต้องใช้เงินเป็นจำนวนเท่าไร และรัฐบาลมีเงินเพียงพอหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่ได้สรุปจำนวนคนที่จะได้รับสิทธิ์ในเฟส 3 ดังกล่าว แต่ตามหลักการเบื้องต้น “คนละครึ่ง” ยังอยู่ภายใต้แนวคิด โค-เพย์ คือ รัฐช่วยจ่าย 50% และ ผู้ได้รับสิทธิจ่ายเองอีก 50%

สำหรับงบประมาณที่จะนำมาใช้ในโครงการ “คนละครึ่ง เฟส 3” จะมาจาก พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ที่ยังเหลืออยู่ประมาณ 2 แสนกว่าล้านบาท และคาดว่าการดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมาของปี 2564 จะเป็นแรงหนุนต่อตัวเลขเศรษฐกิจปีนี้ประมาณ 0.8%

จาก https://www.thebangkokinsight.com/585425/