หน้า : พิมพ์หน้านี้ - สูตรชงกาแฟ คาปูชิโน่และลาเต้ ด้วยเครื่องชงกาแฟ Nespresso

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ทีนวาไรตี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 23 เม.ย. 21, 21:51 น

สูตรชงกาแฟ คาปูชิโน่และลาเต้ ด้วยเครื่องชงกาแฟ Nespresso


กระทู้: สูตรชงกาแฟ คาปูชิโน่และลาเต้ ด้วยเครื่องชงกาแฟ Nespresso
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 23 เม.ย. 21, 21:51 น
   เชื่อว่ามีหลายคนที่พอได้กลิ่นหอม ๆ ของกาแฟแล้วเกิดความอยากลิ้มลองแต่เป็นคนที่ไม่ชอบรสชาติขมของกาแฟอย่าง อเมริกาโน่เย็น Nespresso  (https://www.nespresso.com/th/th/americano) เอาเสียเลย แล้วจะทำอย่างไรได้ล่ะทีนี้ในเมื่อเกิดหลงใหลในกลิ่นหอมของกาแฟแต่ไม่กล้าพอที่จะลองสัมผัสกับรสชาติของกาแฟเสียอย่างนั้น


(https://image.freepik.com/free-photo/top-view-female-barista-holding-decorated-cup-coffee-hands_23-2148824449.jpg)


   หลายคนเลือกที่จะยอมตัดใจหันไปดื่มเครื่องดื่มประเภทอื่นแทนแต่ก็มีหลายคนที่ยอมทนความขมเพียงเพื่อให้ได้ลองสัมผัสรสชาติสักครั้งก็ยังดี ต่อไปนี้คนสายหวานที่ต้องการดื่มกาแฟก็ไม่ต้องทนกล่ำกลืนอีกต่อไปเพราะ Nespresso ยักษ์ใหญ่แห่งวงการกาแฟมี สูตรชงกาแฟ สำหรับสายหวานมาฝากด้วยกันถึง 
2 เมนู

CAPPUCCINO D'AMOUR ROSÉ
   แค่เห็นชื่อก็คงจะเดาออกแล้วว่าเมนูกาแฟ คาปูชิโน่ แก้วนี้จะสร้างความหวานได้มากขนาดไหนและยิ่งถ้าได้เห็นเครื่องดื่มตัวจริงด้วยแล้วจะทำให้ลืมรูปแบบกาแฟสีน้ำตาลรสชาติขมไปโดยปริยาย เพราะกาแฟแก้วนี้เป็นกาแฟสีชมพูที่เหมาะสำหรับสายหวานตัวจริงแถมวิธีการทำง่ายสุด ๆ โดยมีขั้นตอนดังนี้
เทน้ำนมถั่วเหลืองประมาณ 100 มล. น้ำบีทรูท 10 มล. และผงคาร์ดามอมประมาณครึ่งช้อนชา ลงใน เครื่องชงกาแฟสด  (https://www.nespresso.com/th/th/machinelistblock) Barista จาก Nespresso ซึ่งเป็นเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติที่ใช้งานง่ายและยังพกพาได้สะดวกจากนั้นให้กดเลือกเมนู “Cappuccino” และกดปุ่ม Start ให้เครื่องเริ่มทำงาน
หลังจากนั้นนำ แคปซูลกาแฟ Vanilla Éclair ใส่ลงไปใน เครื่องกาแฟสด Nespresso  (https://www.nespresso.com/th/th/machinelistblock) แต่ยังไม่ต้องกดเครื่องทำกาแฟให้หันกลับมาทำฟองนมนุ่มก่อนโดยใช้ เครื่องตีฟองนม เป็นตัวช่วย
เมื่อฟองนมได้ที่แล้วให้เตรียม ถ้วยกาแฟ  (https://www.nespresso.com/th/th/coffee-cup) คาปูชิโน่ 25 มล. และเทเครื่องดื่มในเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติที่ผสมกันเรียบร้อยแล้วลงในแก้วตามด้วยฟองนมที่เตรียมไว้ จากนั้นให้นำถ้วยไปรองรับน้ำกาแฟจากแคปซูลถือเป็นอันจบขั้นตอน ทีนี้ก็จะได้กาแฟสีชมพูหวานแหววแถมรสชาติหวานละมุนลิ้นให้ได้ดื่มแล้ว

CARAMEL CRÈME BRULEE LATTE
   เมนูกาแฟ ลาเต้ เอาใจสาวรักคาราเมล สำหรับเมนูนี้บอกได้เลยว่าถึงจะเป็นคนไม่ชอบดื่มกาแฟแต่ถ้าหากชอบทานขนมหวานก็ต้องโปรดปรานเพราะมีส่วนผสมทั้งวิปครีมและพุดดิ้งคาราเมล รับรองว่าถูกใจคนรักความหวานเป็นแน่ สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ดังนี้
เทโมนินไซรัปกลิ่น Salted Caramel ประมาณ 2.5 มล. ลงในแก้วกาแฟและตามด้วยพุดดิ้งคาราเมลคัสตาร์ดประมาณครึ่งถ้วยปิดท้ายด้วยน้ำแข็ง 3 - 5 ก้อน
หลังจากที่ผสมเสร็จแล้วให้เททั้งหมดลงในเครื่องชงกาแฟ Barista จากนั้นกดเลือกเมนู Caffe Viennois ในระหว่างรอเครื่องชงกาแฟทำงานก็ให้ทำฟองนมโดยใช้นมสดประมาณ 100 มล. เทลงใน เครื่องตีฟองนม
ปล่อยให้เครื่องชงกาแฟและเครื่องทำฟองนมทำงานกันต่อไปถึงตอนนี้ก็ให้นำ แคปซูลกาแฟ Caramel Crème Brulee ใส่ลงไปในเครื่องชงกาแฟแต่อย่าเพิ่งกดปุ่มทำงานให้กลับไปเอาเครื่องดื่มจากเครื่องชงอัตโนมัติเทลงไปในแก้ว VIEW Recipe และตามด้วยฟองนม ปิดท้ายด้วยกาแฟแคปซูลตามลงไปอาจเพิ่มความหวานด้วยการราดวิปครีมและไซรัปเป็นท็อปปิ้งด้านบนเพิ่มด้วยก็ได้

ต้องยอมรับว่า สูตรชงกาแฟ ทั้ง 2 เมนูนี้มองภายนอกอาจจะไม่เหมือนกาแฟแต่ความจริงแล้วทั้งคาปูชิโน่และ ลาเต้ 2 แก้วนี้เป็นเมนูกาแฟโดยแท้จริงและเป็นเมนูที่จะช่วยทำให้คนเกลียดความขมของกาแฟกลายเป็นคอกาแฟตัวจริงเลยก็ได้