หน้า : พิมพ์หน้านี้ - สิงคโปร์เผยเศรษฐกิจดีขึ้นเพราะเร่งฉีดวัคซีน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: zebragell5 ที่ 16 ส.ค. 21, 18:38 น

สิงคโปร์เผยเศรษฐกิจดีขึ้นเพราะเร่งฉีดวัคซีน


กระทู้: สิงคโปร์เผยเศรษฐกิจดีขึ้นเพราะเร่งฉีดวัคซีน
เริ่มกระทู้โดย: zebragell5 ที่ 16 ส.ค. 21, 18:38 น
 สิงคโปร์เพิ่มคาดการณ์จีดีพีหลังเศรษฐกิจฟื้นเพราะฉีดวัคซีนเร็ว

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าสิงคโปร์ปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของจีดีพีสำหรับปีนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งจากการส่งออกและการฉีดวัคซีนที่คืบหน้าอย่างรวดเร็ว

กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์คาดการณ์ว่าปีนี้เศรษฐกิจของประเทศจะเติบโต 6% ถึง 7% หลังจากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ 4% ถึง 6%

ทั้งนี้ เศรษฐกิจของสิงคโปร์ประสบภาวะถดถอยครั้งใหญ่เมื่อปีที่แล้วเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ความต้องการจากตลาดต่างประเทศที่แข็งแกร่งขึ้นกำลังเอื้อให้เศรษฐกิจของสิงคโปร์ฟื้นตัวอีกครั้ง

เช่นเดียวกับเศรษฐกิจในประเทศซึ่งฟื้นตัวเช่นกันโดยเป็นผลมาจากการผ่อนคลายข้อกำจัดและมาตรการควบคุมโรคเนื่องจากประชาชนจำนวนมากได้รับวัคซีนแล้ว


กระทรวงฯ ระบุว่าในขณะที่ผู้ป่วยโควิด-19 ยังเพิ่มขึ้นทั่วโลกเนื่องจากสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว แต่การอัตราการฉีดวัคซีนที่เพิ่มขึ้นในหลายประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐและประเทศอื่นๆ ในยุโรป ทำให้ตลาดกลับมาเปิดอีกครั้ง

สำหรับไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมาเศรษฐกิจของสิงคโปร์เติบโต 14.7% เมื่อเทียบเป็นรายปี ทำให้การเติบโตในครึ่งปีแรกอยู่ที่ 7.7% ขณะที่ภาคการผลิตที่สำคัญขยายตัว 17.7% โดยกระทรวงฯ ระบุว่าความต้องการจากต่างประเทศในช่วงที่เหลือของปีนี้ยังคงเป็นไปในทิศทางที่ดี

ทั้งนี้ สิงคโปร์มีรายงานผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 65,000 รายและผู้เสียชีวิต 42 ราย ขณะที่ประชากรราว 72% ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว

https://www.posttoday.com/world/660287