หน้า : พิมพ์หน้านี้ - โรคตับแข็ง ระยะเริ่มต้น ระยะสุดท้าย อยู่ได้กี่ปี

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: docterropheke ที่ 29 ต.ค. 21, 11:14 น

โรคตับแข็ง ระยะเริ่มต้น ระยะสุดท้าย อยู่ได้กี่ปี


กระทู้: โรคตับแข็ง ระยะเริ่มต้น ระยะสุดท้าย อยู่ได้กี่ปี
เริ่มกระทู้โดย: docterropheke ที่ 29 ต.ค. 21, 11:14 น
โรค ตับแข็ง (https://www.rophekathailand.com/post/l/hepheka/liver-disease-hepheka) เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนภายในเมืองไทยเป็นกันมากมาย แต่ว่าคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าโรคตับแข็งช่วงแรกและก็ระยะสุดท้ายนั้นจะสามารถอยู่ได้กี่ปี วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณกันแล้ว ไปดูกันเลย
 
โรคตับแข็ง ช่วงแรก
ถ้าเป็น โรคตับแข็ง ในช่วงแรกมักยังไม่ค่อยมีลักษณะให้สังเกต อาจจะมีเพียงแค่การเจ็บป่วยเล็กน้อย ซึ่งมีอาการท้องเฟ้อ ท้องอืด ร่างกายอ่อนล้ารู้สึกไร้เรี่ยวแรง ทำอะไรแค่เพียงนิดๆหน่อยๆก็มีลักษณะหอบให้เห็น นอกจากนี้ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการเบื่อข้าว คลื่นไส้อ้วกอีกด้วย โดยถ้าเกิดเป็นโรคตับแข็งในช่วงแรกนั้น ถ้าหากรักษาได้ทันก็มักไม่อันตรายถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้นถ้าสงสัยว่ากำลังเป็นโรคนี้หรือไม่ ควรรีบไปพบหมอโดยทันที

โรคตับ แข็ง ระยะสุดท้ายผู้ป่วยที่เป็นโรคโรคตับแข็งระยะสุดท้ายจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้ตั้งแต่ 5 ถึง 10 ปีแต่ว่าตัวเลขนั้นต้องอยู่ที่ผู้ป่วยเหตุว่ารักษาตัวเองมากขนาดไหน ถ้าหากคุณรู้ดีว่าตนเองเป็นตับแข็งแต่ว่ายังไม่เลิกดื่มสุราและไม่เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกายอาการโรค ตับแข็ง ที่เป็นอยู่นั้นก็จะทรุดลงอย่างชัดเจน เนื่องจากว่าตับไม่อาจจะฟื้นฟูตัวเองได้เหมือนตามเดิมเป็น ที่สำคัญคนที่เป็นโรคตับแข็งต้องระวังก็คือการเกิดโรคแทรกเพราะตับเป็นตัวช่วยในการขับสารพิษทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเป็นปกติ เมื่อตับไม่อาจจะขับสารพิษออกมาจากร่างกายได้ก็จะมีผลให้ร่างกายเกิดอาการโรคดีซ่านขึ้น ถ้าเกิดคุณเจออาการอย่างนี้แล้วให้ทำใจได้เลยว่าคุณจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้แค่เพียง 2 หรือ 5 ปีแค่นั้น
การเกิด โรคตับแข็ง โดยส่วนมากจะเป็นผลมาจากการบริโภคของตน หรือมีสาเหตุมาจากการเป็นโรคเชื้อไวรัสตับต่างๆแล้วไม่ดูแลตนเองทำให้ตับต้องทำงานมากจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นปัญหาเรื่องตับแข็งขึ้นมาได้ ด้วยเหตุดังกล่าวคุณควรดูแลตัวเองด้วยอาหารเสริมบำรุงตับรวมทั้งเข้ารับการตรวจสุขภาพรายปีเพื่อดูว่าร่างกายมีอะไรบกพร่องไหม

เครดิต : https://www.rophekathailand.com/post/l/hepheka/liver-disease-hepheka (https://www.rophekathailand.com/post/l/hepheka/liver-disease-hepheka)

Tags : โรคตับแข็ง