หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ยางรถขอบ 15 คืออะไร รู้จักความต่างของขอบยางรถยนต์

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คนรักรถ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 9 เม.ย. 22, 12:06 น

ยางรถขอบ 15 คืออะไร รู้จักความต่างของขอบยางรถยนต์


กระทู้: ยางรถขอบ 15 คืออะไร รู้จักความต่างของขอบยางรถยนต์
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 9 เม.ย. 22, 12:06 น

   ยางรถเป็นส่วนประกอบของล้อรถยนต์ ขอบยางรถยนต์คือขนาดของยางที่ใช้สวมพอดีกับขนาดล้อ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลส่วนมากใช้ ยางรถขอบ15 (https://www.bridgestone.co.th/th/rim/15-inch)ซึ่งมีหลายรุ่นให้เลือกสรรทั้งยางขับนุ่มเงียบ ยางยึดเกาะถนน และยางประหยัดน้ำมัน ยางขนาดนี้สวมได้กับล้อรถเก๋ง กระบะ เอสยูวี และรถอื่น ๆ แต่ในปัจจุบันยางขอบ 17 กลายเป็นที่นิยมเพราะต้องการให้สนองตอบการขับขี่มากขึ้น รองรับการใช้งานอเนกประสงค์ทั้งขับในเมืองและนอกเมือง ขอบยางขนาดต่างกันมีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร ข้อมูลที่จำเป็นต้องรู้มีดังนี้

   การเลือกขอบ ยางรถยนต์  (https://www.bridgestone.co.th/th/tire-type/passenger-car-tires)ต้องเป็นขนาดเดียวกับวงล้อ ถ้าใช้ล้อขนาด 15 นิ้ว ต้องสวม ยางรถยนต์ ขนาด 15 นิ้ว การเลือกยางรถต้องเลือกให้ถูกต้องและเหมาะสม จะใช้ยางขอบเล็กหรือใหญ่กว่าล้อไม่ได้ ทั้งนี้ ล้อและยางที่ติดมากับรถตอนซื้อนั้นออกแบบมาตรงกับวัตถุประสงค์การใช้งานอยู่แล้ว มีสมรรถนะสมตัวทั้งยังประหยัดน้ำมันด้วย แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนมาใช้ยางรุ่นใหญ่ สามารถขยายล้อให้ใหญ่ขึ้น สิ่งที่ต้องรู้คือความสูงของแก้มยางเพิ่มขึ้นซึ่งมีผลต่อการยึดเกาะถนนไม่ดีเท่าเดิมและรัศมีการเลี้ยวจะกว้างขึ้น อาจต้องมีการปรับจูนระบบช่วงล่างรถยนต์ให้ทำงานสอดคล้องกันด้วย การควบคุมบังคับต้องเพิ่มความระมัดระวังเพื่อให้ขับปลอดภัย

การวัดขอบยางรถยนต์
   สังเกตได้จากตัวเลขแสดงขนาด เช่น BRIDGESTONE ECOPIA EP300 185/60R15 อธิบายความหมายได้ดังนี้
185 = ความกว้างของยางทั้งเส้นคือ 185 มิลลิเมตร โดยวัดจากด้านนอกสุดถึงด้านในสุดของยาง
60= ความสูงของแก้มยาง เป็น 60% จากความกว้างของยาง หมายถึง 185 x 60% = แก้มยางสูง 11.1 เซนติเมตร
R = ประเภทของยางหมายถึง ยางเรเดียล
15 = ยางรถขอบ 15 นิ้ว คือ ขนาดของวงภายใน โดยวัดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของยาง

   ขอบยางเล็กประหยัดน้ำมันมากกว่า อีกทั้ง ราคายางรถยนต์ขอบ 15 มีราคาถูกกว่ายางขนาดใหญ่ด้วย เหมาะสำหรับรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ข้อดีของยางขอบเล็กคือเกาะถนนได้ดีและมีความคล่องตัว ยาง Bridgestone ออกแบบ ยางรถยนต์ขอบ15นุ่มเงียบ  (https://www.bridgestone.co.th/th/rim/15-inch) มากกว่า 28 รุ่น ตอบโจทย์การใช้งานครอบคลุมไปถึงระยะเบรกที่สั้นลง และควบคุมได้มีประสิทธิภาพทั้งถนนแห้งและถนนเปียก ไม่เฉพาะยางรุ่น ECOPIA EP300 ที่ขับประหยัดน้ำมันเท่านั้น แต่ยังมียางรุ่น DURAVIS R611 สำหรับรถกระบะและรถบรรทุกของหนักเชิงพาณิชย์ รวมไปถึงยางรุ่น DUELER H/T 684 สำหรับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ล้วนเป็นยางรุ่นยอดนิยมที่มีการค้นหากันมากสำหรับยางรถขอบ 16 นิ้ว เพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่สำหรับสายลุยโดยเฉพาะ และยังมีรุ่นยางสปอร์ต POTENZA ADRENALIN RE003 เน้นสมรรถนะสปอร์ตเร้าใจ เพิ่มความมั่นใจในขณะเข้าโค้ง

   ส่วนยางรถยนต์ขอบ 17-18 นิ้วของ Bridgestone มีให้เลือกหลายรุ่นเช่นกัน รวมทั้งดอกยางพิเศษแบบ 3 มิติที่ออกแบบมาเพื่อรองรับรถประเภท SUV/CUV โดยเฉพาะ เมื่อรู้ว่าการเลือกขอบยางรถยนต์มีผลต่อสมรรถนะการขับขี่อย่างไร แนะนำว่าผู้ขับควรเลือกขนาดยางที่เหมาะสมเพื่อความสุนทรีย์ในการขับขี่อย่างแท้จริง สนใจ ยางรถยนต์ ของ Bridgestone รุ่นใด ติดต่อได้ที่ศูนย์บริการ ยางรถยนต์ ทุกสาขาใกล้บ้าน(https://sv1.picz.in.th/images/2022/02/25/rQusab.md.jpg)