หน้า : พิมพ์หน้านี้ - มือใหม่หัดขับควรวางเท้าข้างเดียวอย่างไรดี

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คนรักรถ => ข้อความที่เริ่มโดย: melonn9 ที่ 2 ก.ย. 22, 20:06 น

มือใหม่หัดขับควรวางเท้าข้างเดียวอย่างไรดี


กระทู้: มือใหม่หัดขับควรวางเท้าข้างเดียวอย่างไรดี
เริ่มกระทู้โดย: melonn9 ที่ 2 ก.ย. 22, 20:06 น
(https://www.siamzone.com/board/upload/4426/4426134.jpg)

ขับรถเกียร์ออโต้ควรใช้เท้าข้างเดียว หรือทั้งสองข้าง?

วันนี้ศูนย์BMWอมรเพรสทีจมีทริคเล็กๆมาฝากกัน

กรณีเป็นรถเกียร์ธรรมดายุคเก่าที่มีแป้นคลัตช์ก็คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะผู้ขับขี่จำเป็นต้องใช้ทั้งสองเท้าควบคู่กันไปอยู่แล้ว แต่ในรถเกียร์ออโต้ที่มีเพียงแป้นคันเร่งและแป้นเบรก การใช้เท้าทั้งสองข้างพร้อมๆ กันอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ นั่นเป็นเพราะ...

1. ไฟเบรกอาจสว่างตลอดเวลา - การวางน้ำหนักของเท้าซ้ายลงบนแป้นเบรกเพียงนิดเดียว อาจทำให้ไฟเบรกสว่างขึ้น ส่งผลให้ผู้ขับขี่ด้านหลังเกิดความสับสนและเข้าใจผิดได้

2. เผลอเหยียบคันเร่งและเบรกสลับกัน - ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่ต้องลดความเร็วกะทันหัน ผู้ขับขี่อาจเกิดความสันสนระหว่างเท้าทั้งสองข้าง จนเผลอเหยียบคันเร่งแทนที่จะเป็นเบรก ก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้ ทั้งยังมีบางกรณีที่ผู้ขับขี่อาจเผลอเหยียบทั้งคันเร่งและเบรกไปพร้อมๆ กัน ส่งผลให้ระยะเบรกไกลขึ้นด้วย

3.ระบบเบรกอาจได้รับความเสียหาย - หากผู้ขับขี่วางเท้าซ้ายไว้บนแป้นเบรกด้วยน้ำหนักที่มากพอ จะทำให้ผ้าเบรกเสียดสีกับจานเบรกตลอดเวลา จนก่อให้เกิดความร้อนสูง ทำให้ผ้าเบรกหมดไวกว่าปกติ และยังทำให้รถเร่งไม่ขึ้นอีกด้วย

เห็นไหมว่าการการขับรถเกียร์ออโต้ด้วยเท้าทั้งสองข้างพร้อมๆ กัน อาจส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด จึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาใช้เท้าขวาเพียงเท้าเดียว จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมรถได้ดียิ่งขึ้น

และที่ศูนย์BMWอมรเพรสทีจ มีบริการหลังการขาย มีทีมงานที่ได้รับการฝึกอบรมจากศูนย์ฝึกอบรมของบีเอ็มดับเบิลยู เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดแห่งความสะดวกสบายและการบริการตามแบบฉบับของบีเอ็มดับเบิลยู แก่ทุกท่าน
แต่ถ้าใครไม่สะดวกทางศูนย์อมรฯ ก็มีบริการไปรับรถของลูกค้าจากที่บ้านโดยไม่จำเป็นจะต้องออกมาเอง จะนำรถมาเช็คระยะ หรือว่าอยากจะเทสไดร์ฟ ก็ติดต่อกับศูนย์ BMW ได้เลย