หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ปลาทู

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คุยฟุ้งเรื่องคลิปวีดีโอ => ข้อความที่เริ่มโดย: VDOWebmaster ที่ 2 มี.ค. 11, 13:21 น

ปลาทู


กระทู้: ปลาทู
เริ่มกระทู้โดย: VDOWebmaster ที่ 2 มี.ค. 11, 13:21 น
หม้อข้าว หม้อแกง Cooking Academy (2 มี.ค. 54) 16.30 น. ทีวีไทย

แก็งค์ไอศครีมสีสันพาไปไขปริศนา ทำไมปลาทูต้อง “หน้างอ คอหัก”     

    ว่ากันว่าในบรรดาปลาทะเลทั้งหลาย ปลาทะเลที่รับประทานอร่อยที่สุด หาซื้อได้ง่ายที่สุด คุ้นปากคุ้นลิ้นคนไทยทุกยุคทุกสมัยมากที่สุดคงหนีไม่พ้น “ปลาทู” รายการหม้อข้าว หม้อแกง จึงขออาสาพาน้องๆ ทีมไอศครีมสีสัน จากโรงเรียนคริสต์ธรรมศึกษา มาร่วมเพลิดเพลินและเสริมสร้างกระบวนการเรียนรู้ผ่านเมนูที่มีชื่อว่า “ปลาทูทอดแสนอร่อย”

      ฟังดูเหมือนง่าย แต่ขอบอกว่าเรื่องราวของปลาทู ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะในตลาด มีปลาทูหน้าตาคล้ายกัน เต็มไปหมด ตั้งแต่ปลาทูโป๊ะ ปลาทูลัง ปลาทูแขก ปลาทูอินโด หรือปลาสีกุน ปลาทูไหน ชื่ออะไร แตกต่างกันอย่างไร รสชาติจะอร่อยหรือไม่ งานนี้ ได้ “ป้ายา” หรือ ป้าพิมนภา วรเมธีดำรง สุดยอดแม่ครัวที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องปลาทู เดินทางมา จาก อ.แม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม เมืองแห่งปลาทูที่อร่อยที่สุดในประเทศ เพื่อมาสอนน้องๆ ให้รู้จักปลาทูชนิดต่างๆ ตลาดเลยทีเดียว

      นอกจากจะได้รู้จักกับปลาทูหน้าตาแปลกๆ แล้ว เด็กๆ ยังได้เรียนรู้วิธีการเลือกซื้อปลาทูสด และปลาทูนึ่ง ทำไมปลาทูนึ่งต้องอยู่ในเข่ง แล้ว คำว่า “ปลาทู ต้องหน้างอ คอหัก” นั้นมีที่มาจากไหน ร่วมเรียนรู้กลเม็ดเคล็ดลับ ตั้งแต่การขอดเกล็ดปลา การควักตับ ไต ไส้ พุง ไปจนถึงการทอดปลาทูอย่างไรให้น่ารับประทาน

     ร่วมชิมและลุ้นไปกับภารกิจ “ปลาทูทอดแสนอร่อย” ได้ในรายการ “หม้อข้าว หม้อแกง Cooking Academy” ทางทีวีไทย ในวันพุธที่ 2 มีนาคม 54 เวลา 16.30 น.  ♦