หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - ทำไม คนไทยจนลงทุกวันๆ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: kasalongkhonnuea ที่ 2 มิ.ย. 11, 12:54 น

ทำไม คนไทยจนลงทุกวันๆ


กระทู้: ทำไม คนไทยจนลงทุกวันๆ
เริ่มกระทู้โดย: kasalongkhonnuea ที่ 2 มิ.ย. 11, 12:54 น
ทำไม คนไทยจนลงทุกวันๆ ค่าของเงินลดลง  แต่ข้าว ของราแพงได้แพงดีคนมีเงินไม่เท่าไหร่ คนหาเช้ากินค่ำ ไม่ได้กินเงินเดือน เป็นกลุ่มที่น่าสงสารที่สุด สงสัยต้องกินข้าวคลุกน้ำตา แน่เลย    q*027 q*069


กระทู้: ทำไม คนไทยจนลงทุกวันๆ
เริ่มกระทู้โดย: redbird2011 ที่ 2 มิ.ย. 11, 16:06 น
เพราะสังคมมันตอบโจทย์สภาพเศรษฐกิจของไทยตามความเป็นจริงด้วยตัวของมันเอง โดยไม่ต้องอาศัยคนตอบให้ เพราะถ้าคนตอบให้มักไม่ได้ความจริงเสมอไป ถึงมันย่ำแย่สำหรับคนชั้นล่างแต่ถ้าดีกับคนชั้นบน คนชั้นบนก็จะออกมาประสานเสียงว่าดีมาก ในขณะที่คนชั้นล่างกำลังหายใจเฮือกสุดท้ายเพื่อลาโลกไปเพราะความจน


มันก็เป็นแบบนี้มาตลอดนับร้อยๆปี ตั้งแต่บรรพบุรุษ ข้างบนเขารวยกันทั้งนั้นจากเลือดจากเนื้อของข้างล่างที่ถูกขูดถูกเอาเปรียบเพื่อส่งไปเลี้ยง ทั้งพืชผลหยาดเหงื่อแรงงาน ที่ถูกกดจนเกือบไม่พอประทังชีวิต ในขณะที่เขาได้จากเราไปเกินทบเกินเท่าที่เขาลงทุนมา เขาก็บอกว่าเขาประกอบอาชีพสุจริต เราก็ไม่ได้เถียงว่าอาชีพสุจริตจริง แต่วิธีที่ใช้กับอาชีพสุจริตมันไม่เคยสุจริตเลย


เมื่อก่อนทั้งเงินกู้ที่เก็บดอกเหมือนปล้น ใช้ต้นใช้ดอกไม่ใหวก็ยึดที่ยึดทางหมดทางไป วันดีคืนดีเขาก็ผลิดอบายมุขออกมามากมาย ทั้งหวยทั้งเหล้าทั้งยาเสพติด แล้วก็ทำการตลาดหลอกล่อลูกหลานเราจนติดงอมแงม งานการไม่เป็นอันทำหมดอนาคตไปอีก แถมยังหันมาประณามว่าเป็นคนเลวร้ายอีก เป็นอันว่าหมดสิ้นความหวังเกือบทุกอย่าง


ชีวิตคนไทยชั้นล่างล้มลุกคลุกคลานมาด้วยอาการอย่างนี้ ไม่ได้ขี้เกียจหลังยาวเหมือนเขาใส่ร้ายหรอก วันทั้งวันตั้งแต่เช้ายันเย็นแทบจะไม่มีเวลาหย่อนก้นนั่งด้วยซ้ำ ในขณะที่เขาเสวยเงินทองจากหยาดเหงื่อแรงงานของเราอย่างสุขสบาย กลายเป็นนายของเราไปโดยปริยาย มองเราผู้ทำให้เขารวยเป็นทาสเสมอมา


มีปัญหากับเขาเมื่อไหร่ ที่ผิดคือเรา ที่เจ็บคือเรา ต่อให้ถูกก็เถอะ เพราะเงินที่เขาได้ไปจากน้ำพักน้ำแรงเรา ส่งให้เขากลายเป็นผู้อำนาจอิทธิพลในสังคมไปแล้ว หลายร้อยปีที่ผ่านก็แบบนี้ และถึงจะมีอีกหลายร้อยปีข้างหน้าก็คงเป็นแบบนี้ เพราะเขาประสงค์เลี้ยงเราไว้เสมอทาสเพื่อจะได้เป็นผู้หาเงินทองให้เขา ดิ้นรนหาอิสระภาพความเสมอภาคเมื่อไหร่ ความตายจะมาเยือนด้วยความผิดสารพัด


เรามีทุกอย่างไม่ได้ด้อยกว่าเขาเลย ทั้งมันสมอง ความขะยัน ความอดทน ความดิ้นรนขนขวาย ที่เราไม่ได้อย่างเดียวคือโอกาศทุกอย่างในสังคม ที่เขากันไว้ตลอดด้วยวิธีการที่ดูเหมือนให้ แต่เราดิ้นให้ตายได้ยังไงก็ไม่มีวันเห็นโอกาศนั้นเลย ทั้งการศึกษา การประกอบอาชีพที่ดี ความเป็นอยู่ฐานะในสังคม ดูเหมือนเขาจะกำหนดไว้หมดแล้ว ว่าควรจะเป็นของไคร


เราก็ไม่ได้เคียดแค้นชิงชังอะไรเขา เพราะทราบดีว่านั่นเป็นวิถีของมนุษย์ที่กินมนุษย์ด้วยกัน คนที่กินคนด้วยกัน เราทราบดีว่าการจะเป็นคนดีนั้นมักต้องอดทนและยอมเสียเปรียบผู้อื่นเสมอ คนดีจริงๆก็คือคนที่ยอมเสียเปรียบเพื่อให้คนอื่นได้สิ่งที่เขาอยากได้ โดยไม่ต้องแย่งชิงจนถึงฆ่ากัน ถึงเราจะได้จากสังคมเพียงเท่านี้ แต่เราก็พออยู่ได้ไม่เดือดร้อน เรายิ้มง่ายเสมอเพราะเราไม่มีหน้ากากสวมด้านนอก และไม่มีม่านมืดทึบปิดบังภายใน


ความมีเงินมีอำนาจล้นฟ้ากำลังทำให้เขาลืมความจริงไปว่า ที่คนชั้นบนอยู่ได้เพราะอาศัยคนชั้นล่างสามัคคีกันแบกไว้บนบ่าด้วยความรักความผูกพันธ์ฉันท์พี่น้องร่วมชาติ เมื่อไดที่เราหมดแรงแบกเขาจะอยู่ได้อย่างไร ที่เราไม่เข้าใจก็คือทำไมเขาไม่ดูแลคนแบกเขาให้แข็งแรงมีกำลัง เขาเองจะได้มั่นคงถาวร


ตรงกันข้ามบางครั้งกลับทุบกลับทำลายคนที่แบกตัวเองไว้เล่นแก้กลุ่ม เขาเป็นอะไรของเขา หรือกินยาลืมเขย่าขวด หรืออยู่สุขสบายมานานเลยลืมตัว หรือเขาคิดจะแบกตัวเองโดยไม่ต้องอาศัยคนอื่น เอางั้นก็เอา เราก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไร จะอยู่ก็ได้ เป็นอะไรไปก็ไม่เดือดร้อน ที่ลำบากน่าจะเป็นเขา ไม่มีคนชั้นล่างอย่างพวกเราเขาจะทำยังไง ทำนาเองก็ไม่เป็น ใช้แรงงานก็ไม่เคยทำ ยังสงสัยว่าเขาหุงข้าวกินเองเป็นหรือปล่าว


กระทู้: ทำไม คนไทยจนลงทุกวันๆ
เริ่มกระทู้โดย: ทำงานไม่มีเงินเดือน ที่ 2 มิ.ย. 11, 17:28 น
มีแต่คนบอกว่า ประเทศไทยมีเศรษฐกิจดีมาก ไม่เชื่อถาม สาธิต (เรื่องเด่นเย็นนี้ ช่องสาม) พวกคุณไม่ต้องตะแบง แล้วว่ามันดีผมเชื่อแล้วดีจริงๆ แต่เศรษฐกิจดีมากแบบนี้อีกล่ะผมไม่ไหวจริงๆ ดีจนผมอยากจะตายให้ได้ ขอแบบเศรษฐกิจแย่ๆแบบเมื่อก่อนดีกว่า
ปล. จะไม่ดีได้ยังไง ก็ร่ำรวยกันใหญ่นิ ผมเข้าใจล่ะว่าถ้ามันบอกว่าเศรษฐกิจ(ของพวกมัน)ดี พวกเราประชาชนเตรียมอดตายได้เลย


กระทู้: ทำไม คนไทยจนลงทุกวันๆ
เริ่มกระทู้โดย: wealthyunending ที่ 2 มิ.ย. 11, 18:10 น
กล้วย หีวล่ะ  50
ไข่ดว 12
ปลาทู ตัวล่ะ 60
น้ำมันปาล์ม 70
กางเกงใน 220 โกเตก.......

มีตัง500 เดินไปตลาด หันซ้ายหันขวาหมดแล้ว โธ่ ประเทศไทยโชคดีที่มีคางเคี๊ยะเป็นนายก สมคำร่ำลือ มันยังจะมาอีก


กระทู้: ทำไม คนไทยจนลงทุกวันๆ
เริ่มกระทู้โดย: Why? ที่ 6 มิ.ย. 11, 00:07 น
การปิดโอกาสของคนในสังคม ระบบชนชั้นที่มีค่าครองชีพหรือสัดส่วนรายได้และรายจ่ายไม่คงที่ ค่าครองชีพแพงสูงขึ้น ค่าเช่าที่ การสร้างงานยังกระจายไม่ทั่วถึงแม้ทั่วถึงการสร้างงาน มูลค่า ทัศนคติ อย่าง sme หรือแอท็อปมีปัญหาเรื่องทุน ความซำซ้อนของของผลิตภัณฑ์ งานที่สร้างโอกาส การสร้างตลาด กระแสของคนในแต่ชุมชน ท้องถิ่นบ้างทีไม่ต่อเนื่องมีเป็นพักแล้วหยุดชะงัก ปัญหาอิทธิพลและคอรัปชั่นในท้องถิ่นหรือการกระจายในภาครัฐและแรงงานไม่สมดุลกัน การทำความเข้าภาครัฐและประชาชนบ้างทีบ้างจังหวัดไม่ต่อเนื่อง อย่างบ้านเรามีจังหวัดตัวอย่าง กระแสการท้องเที่ยวในตัวจัวหวัดในท้องถิ่นขาดความน่าสนใจหรือความเปป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่น วิถีชีวิตไม่เข้าคนในพื้นที่ อย่างภาคเกษตรมีปัญหาแรงงานและปัญหาภัยแล้ง ปัญหาเรื่องนำ ปัญหาสังคมและแรงงานย้ายถิ่นพืชผลเกษตรไม่สามารถโตได้เร็วเพราะเรื่องนำและปุ้ย การใช้สารเคมีและปัญหาไฟป่า และการรุกลำป่าไม้ที่บ้างทีคนทั่วไปเข้าใจและจำเป็นต้องกอบโกยความอุดมสมบูรณ์จากธรรมชาติเพื่อปากท้อง การรองรับของตลาด บ้านเราเป็นเมืองผลิตอาหารย่อมมีการเร่งที่มากเกินไปเพื่อผลผลิตที่ส่งออกให้ทันและมาตราฐานมีปัญหาเพราะภัยแล้งและหนี้สิน เพราะมีการกู้และพักหนี้สินก็ไม่ทันกับรายรับของคนหัวใสทั้งหลายรวมทั้งอุทกภัย การสร้างอาชีพเสริมนั้นมีตลาดน้อยลงเนื่องจากคนมีรายได้น้อยลง การยึดที่ดินพื้นที่มากเกินไปของนายทุนและความไม่ปรองดองของนายทุนกับชาวบ้านและภาครัฐ ซึ่งจำเป็นต้องเอื้อประโยชน์รวมกันในแต่ส่วนบ้างเจ้าเป็นนายหน้าส่งออกและพ่อค้าคนกลางและบ้างครั้งก็มีบทบาทมีการต่อรองราคากับภาครัฐและทั้งในและต่างประเทศไม่เหมือนกันในแต่ละจังหวัดหรือภูมิภาคไม่กระจายในท้องถิ่น การให้คนหันมาบริโภคพืชผักในประเทศหรือเน้นขายมากไปมากกว่ามีการกักเก็ฐกักตุนเพื่อเอาไว้ใช้ในยามจำเป็น จัดระเบียบได้ไม่ดีพอ บ้างทีจำนวนประชากรพอเพียงหรือเปล่า


กระทู้: ทำไม คนไทยจนลงทุกวันๆ
เริ่มกระทู้โดย: นาน่า ที่ 7 มิ.ย. 11, 23:55 น
กล้วย หีวล่ะ  50
ไข่ดว 12
ปลาทู ตัวล่ะ 60
น้ำมันปาล์ม 70
กางเกงใน 220 โกเตก.......

มีตัง500 เดินไปตลาด หันซ้ายหันขวาหมดแล้ว โธ่ ประเทศไทยโชคดีที่มีคางเคี๊ยะเป็นนายก สมคำร่ำลือ มันยังจะมาอีก
 q*070   q*070   q*070   q*070   q*070    q*070   q*070

อวยกันขนาดนั้นก็เกินไปนิด ก็ต้องดูว่าที่ๆ คุณไปช๊อป มันเป็นตลาดแถวไหน หรือว่าเป็นตลาด อตก ??? ถ้าตามตลาดธรรมดา ที่ฉันไป กล้วยหวีสวยๆ ใหญ่ๆ อย่างมากก็ 30 บาท ปลาทู ตัวใหญ่ๆ เลย เข่งละ35 บาท มี 2 ตัว กางเกงใน ฉันเองก็ซื้อกลับมาใช้ที่ต่างประเทศนี้ด้วย เพราะเนื้อผ้าเค้าดีมาก เทียบกับของมียี่ห้อได้สบายๆ เลย ลายสวย ซักอบไม่ย่น ตัวละ 20 บาท  q*073 ส่วนของอื่นๆ  ดิฉันขอสงวนที่จะไม่เขียน เพราะไม่ทราบจริงๆ แต่ถ้าจะให้ดีก็ช่วยบอกหน่อยว่าที่คุณไปช๊อปนะมันแถวไหน จะได้ระวังไว้ q*035