หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Review: Samsung Wave 3

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: sudsuayeiei ที่ 8 ก.พ. 12, 16:07 น

Review: Samsung Wave 3


กระทู้: Review: Samsung Wave 3
เริ่มกระทู้โดย: sudsuayeiei ที่ 8 ก.พ. 12, 16:07 น
  
       ถือเป็นอีกหนึ่งความพยายามของซัมซุงในการผลักดันระบบปฏิบัติการลูกหม้ออย่าง บาด้า (Bada) ให้เข้ามาอยู่ในอ้อมใจของผู้บริโภค จากการที่กำหนดราคาเปิดตัวมาไม่ถึงหมื่นบาท พร้อมกับใส่สเปกระดับสูง พร้อมกับจุดเด่นเดิมอย่างวัสดุคุณภาพดี
      
       ส่งผลให้ Wave 3 น่าจะกลายเป็นสมาร์ทโฟนที่เข้ามาตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ไม่ต้องการความยุ่งยากในการใช้งาน เรียกว่าซื้อมาแล้วพร้อมใช้ทันที บนลูกเล่นที่เหนือกว่าฟีเจอร์โฟนทั่วๆไป ทั้งการเชื่อมต่อไปยังเครือข่ายสังคมออนไลน์ เล่นอินเทอร์เน็ต การจัดการตารางนัดหมาย กับจุดเด่นของจอ Super AMOLED ขนาด 4 นิ้ว
    
       ในแง่ของดีไซน์ของ Wave 3 ถือว่าซัมซุงทำการบ้านออกมาได้ค่อนข้างดี กับรูปลักษณ์ที่ค่อนข้างโฉมเฉี่ยว แหวกออกมาจากไลน์ Galaxy S ซึ่งสินค้าในตระกูล Wave ของซัมซุงจะค่อนข้างโดดเด่นในเรื่องของวัสดุ ที่ใช้อะลูมิเนียมเป็นหลัก ขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 125.9 x 64.2 x 9.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 122 กรัม
      
       ด้านหน้า - ไล่จากส่วนบนจะพบกับช่องลำโพงสนทนา ที่อยู่ติดระหว่างขอบอะลูมิเนียมและหน้าจอ ถัดไปด้านข้างจะมีกล้องหน้าความละเอียดระดับ VGA ลงมาเป็นโลโก้ซัมซุง ในส่วนของหน้าจอเป็นจอ Capacitive ทัชสกรีน แบบ Super AMOLED ขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล ล่างหน้าจอมีปุ่มโฮมอยู่ตรงกลาง 2 ฝั่งเป็นปุ่มรับสาย - วางสาย (ยกเลิก) แบบสัมผัส
 ด้านหลัง - มีกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช กับลำโพงอยู่ส่วนบน ขณะที่ฝาส่วนมีตราสัญลักษณ์พาดอยู่เยื้องลงไปข้างล่าง ใกล้ๆกับปุ่มปลดล็อกฝาหลัง โดยฝาหลังจะใช้การเลื่อนขึ้นไปด้านบน ทำให้ไม่สามารถถอดฝาหลังได้
      
       เมื่อเลื่อนฝาหลังขึ้นไปแล้วจะพบกับแบตเตอรี 1,500 mAh ที่มีช่องใส่ซิมการ์ด และหน่วยความจำแบบไมโครเอสดี ซ่อนอยู่ข้างบน

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ
 ซัมซุงพยายามทำให้อินเตอร์เฟสของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Wave และ Galaxy ออกมาค่อนข้างเหมือนกันภายใต้ชื่อ TouchWiz ทำให้รูปแบบอินเตอร์เฟสหลักของ Wave 3 จึงประกอบด้วยหน้าจอปลดล็อกที่ใช้นิ้วลากไปตรงจุดใดก็ได้เพื่อปลดล็อกแผ่นกระจกใสๆออก
      
       เมื่อเข้ามาในหน้าจอหลัก จะพบกับหน้าว่างๆ 5 หน้า (เพิ่มได้ถึง 7) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกวิตเจ็ตมาใส่ไว้ที่หน้าจอ หรือเลือกไอค่อนโปรแกรมต่างๆมาวางไว้ก็ได้เช่นเดียวกัน โดยด้านล่างจะมี 4 ไอค่อนหลักคือ โทรศัพท์ รายชื่อ ข้อความ และเข้าสู่เมนูทั้งหมด
      
       อีกจุดที่ทำออกมาใกล้เคียงกับในแอนดรอยด์คือ ส่วนของการแจ้งเตือนจะมีปุ่มลัดสำหรับเปิด-ปิด ไวไฟ บลูทูธ ระบบสั่น และหมุนหน้าจออัตโนมัติ ถัดลงมาแสดงชื่อเครือข่ายที่ใช้งาน ค่อยเป็นแถบแจ้งเตือน
       ทั้งนี้เมื่อเลื่อนหน้าต่างหลักมาทางซ้ายสุด (หรือกดโฮมสองครั้ง) จะเป็นหน้า Live Panel ไว้สำหรับแสดงข้อมูลอย่างข่าวจากสำนักต่างๆ รายงานหุ้นและค่าเงินจากยาฮู ปฏิทินนัดหมาย วันเวลา และตั้งโทรด่วนสำหรับรายชื่อที้ใช้เป็นประจำ โดยผู้ใช้สามารถเลือกปิด ส่วนที่ไม่ต้องการได้
 
จุดขาย
       - จุดขายหลักของ Wave 3 คงหนีไม่พ้น ประสิทธิภาพในการใช้งานเมื่อเทียบกับราคาที่เปิดมาอยู่ที่ 9,900 บาท
       - ถัดมาคงเป็นเรื่องของระบบ Bada ที่ช่วยให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนสามารถใช้งานฟังก์ชันต่างได้ทันที ไม่ต้องคอยยุ่งยากโหลดแอปฯเพิ่ม
       - หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 4 นิ้ว และ วัสดุตัวเครื่องที่ใช้อะลูมิเนียมแบบยูนิบอดี้
       - สามารถใช้งานแบบมัลติเทสกิ้งในการสลับระหว่างแอปพลิเคชันได้