หน้า : พิมพ์หน้านี้ - การท่องเที่ยวสิงคโปร์ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยว 14.5 ล้านคนปี 2555

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ท่องเที่ยว => ข้อความที่เริ่มโดย: snatika ที่ 11 เม.ย. 12, 17:56 น

การท่องเที่ยวสิงคโปร์ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยว 14.5 ล้านคนปี 2555


กระทู้: การท่องเที่ยวสิงคโปร์ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยว 14.5 ล้านคนปี 2555
เริ่มกระทู้โดย: snatika ที่ 11 เม.ย. 12, 17:56 น
การท่องเที่ยวสิงคโปร์คาดการณ์รายได้จากการท่องเที่ยวสูง 23 - 24 พันล้านเหรียญสิงคโปร์ในปี 2555 ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ 13.5 – 14.5 ล้านคน พร้อมเรียกร้องผู้ประกอบการในธุรกิจการท่องเที่ยวกว่า 800 ราย ร่วมมือผลักดันบริการการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เน้นการนำเสนอประสบการณ์การท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ ที่ตรงใจกลุ่มลูกค้าชาวไทยและครอบครัว ทั้งเทศกาลศิลปะ แฟชั่น อาหารตลอดทั้งปี รวมทั้งแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ๆ ทั้งเปิดตัว Gardens by the Bay สวนขนาดใหญ่ริมอ่าวและท่าเรือสำราญนานาชาติแห่งใหม่ (International Cruise Terminal) และริเวอร์ซาฟารี (River Safari) ด้วยเช่นกัน

การประชุมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว (Tourism Industry Conference) ประจำปี 2555 จัดโดยการท่องเที่ยวสิงคโปร์เมื่อเร็ว ๆ นี้ เพื่อเผยแผนการดำเนินงานในปี 2555 โดยได้รับเกียรติจาก มร.เอส อิสวาราน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม และกระทรวงมหาดไทยของสิงคโปร์ (Mr. S. Iswaran, Minister, Prime Minister’s Office and Second Minister for Home Affairs and Trade & Industry) ร่วมเป็นเกียรติภายในงาน และได้เรียกร้องให้เกิดความร่วมมือกันของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวสิงคโปร์

สำหรับภาพรวมในปี 2555 มิส ออ คา เพ็ง (Aw Kah Peng) ประธานบริหาร การท่องเที่ยวสิงคโปร์ ชี้ว่า “แม้การท่องเที่ยวของสิงคโปร์จะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยความผันผวนของเศรษฐกิจโลกทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนการดำเนินงานโดยตระหนักถึงความเป็นจริงในปัจจุบัน และปรับปรุงคุณภาพของผู้ประกอบการในประเทศให้มีความทันสมัยและมีคุณภาพสูงขึ้น เพื่อให้แข่งขันในตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพและมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวคุณภาพระดับโลกให้แก่นักท่องเที่ยวทุกกลุ่ม”

ในปี 2554 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวไปเยือนสิงคโปร์ 13.2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 13% จากปี 2553  โดยมียอดรายได้จากการท่องเที่ยวอยู่ที่ 22.2 พันล้านเหรียญสิงคโปร์ เพิ่มขึ้น 17% จากปีที่แล้ว สำหรับปีนี้ องค์การการท่องเที่ยวโลก (World Tourism Organisation: UNWTO) ระบุว่าการท่องเที่ยวระหว่างประเทศจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะทวีปเอเชีย ซึ่งคาดว่าจะโตถึง 4 - 6 %  ทำให้สิงคโปร์ซึ่งเป็นตลาดการท่องเที่ยวใหญ่ของภูมิภาค เตรียมพร้อมสำหรับการเติบโตนี้อย่างเต็มที่

ผลักดันท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ: เข้าใจผู้บริโภคและเน้นผสานความร่วมมือของอุตฯท่องเที่ยว

เพื่อผลักดันการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ สิงคโปร์ได้สร้างแผนงาน Tourism Compass เพื่อกำหนดทิศทางกลยุทธ์ตลาดการท่องเที่ยวใหม่และส่งเสริมความร่วมมือกับบรรดาผู้ประกอบการ เน้นการสร้างความเข้าใจถึงความต้องการของนักท่องเที่ยวอย่างถ่องแท้ผ่านการสื่อสารกับผู้บริโภคอย่างใกล้ชิด ผสานกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรมระดับคุณภาพ และความโดดเด่นของประเทศสิงคโปร์ทั้งในด้านสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ความหลากหลายทางวัฒนธรรมและกิจกรรมไลฟ์สไตล์ที่สนุกสนาน มาใช้ในการออกแบบประสบการณ์การท่องเที่ยวเฉพาะแบบ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันได้อย่างเหนือระดับและตรงจุด
 
เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณกว่า 905 ล้านเหรียญสิงคโปร์ เพื่อใช้ในการสนับสนุนกองทุนพัฒนาการท่องเที่ยว (Tourism Development Fund) เพื่อส่งเสริมความร่วมมือในการพัฒนานวัตกรรมทั้งในด้านผลิตภัณฑ์ บริการและการจัดงานอีเว้นท์ รวมถึงเพิ่มขีดความสามารถของผู้ประกอบการ เพิ่มมูลค่าของบริการและเสริมสร้างความเข้มแข็งของภาคธุรกิจการท่องเที่ยว โดย มิสออว์ กล่าวเสริมว่า “ความเข้าใจผู้บริโภคอย่างลึกซึ้งจะทำให้เรากล้าลงทุนพัฒนาบริการท่องเที่ยวในด้านใหม่ๆที่ไม่เคยมีมาก่อน เพื่อตอบสนองความต้องการที่เหนือกว่า นอกจากนี้ การเพิ่มขีดความสามารถของธุรกิจการท่องเที่ยว สร้างเสริมประสิทธิผลและยกระดับศักยภาพของแรงงาน จะทำให้เรามีความได้เปรียบทางการแข่งขันและเติบโตในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในระยะยาวอย่างยั่งยืน”

ดึงนักท่องเที่ยวไทย
สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย การท่องเที่ยวสิงคโปร์จะเน้นทำการตลาดและนำเสนอประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ตรงใจกลุ่มลูกค้าชาวไทยโดยเฉพาะ มิสแอชลีน ลู ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวสิงคโปร์ ประจำประเทศไทยและพม่า กล่าวว่า “เป้าหมายปีนี้คือการทำให้สิงคโปร์กลายเป็นประเทศท่องเที่ยวอันดับหนึ่งในใจของนักท่องเที่ยวชาวไทย ด้วยการนำเสนอความน่าสนใจในด้านการช้อปปิ้ง อาหาร ความบันเทิงและกิจกรรมสำหรับครอบครัวเป็นหลัก”

โดยในปี 2555 นี้ สิงคโปร์จะยังคงนำเสนอกิจกรรมที่น่าสนใจ รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ๆ รวมถึงการเปิดตัวสวนพฤกษศาสตร์ริมอ่าวมารีน่า Gardens by the Bay และ ท่าเรือสำราญนานาชาติแห่งใหม่ (International Cruise Terminal) และริเวอร์ซาฟารี (River Safari) ด้วยเช่นกัน
สำหรับอีเว้นท์และกิจกรรมที่น่าสนใจในปี 2555 ได้แก่:
•   งานแฟชั่น Fashion Steps Out @ Orchard 2012 (16 มี.ค. – 29 เม.ย.)
•   เทศกาลอาหารนานาชาติ World Gourmet Summit (23 เม.ย. – 3 พ.ค.)
•   มหกรรมแฟชั่น Asia Fashion Exchange (15 – 20 พ.ค.)
•   เทศกาลศิลปะ Singapore Arts Festival (18 พ.ค. – 2 มิ.ย.)
•   เทศกาล Great Singapore Sale (25 พ.ค. – 29 มิ.ย.)
•   เทศกาลอาหาร Singapore Food Festival (13 – 22 ก.ค.)
•   เทศกาล Singapore Garden Festival (20 – 27 ก.ค.)
•   มหกรรม 2012 Formula 1™ Singtel Singapore Grand Prix (21 - 23 ก.ย.)
•   เทศกาลคริสต์มาส Christmas Light-Up (11 พ.ย. – 2 ม.ค.)
•   งาน ZoukOut (ธ.ค.)
•   เทศกาล Marina Bay Countdown (31 ธ.ค.)