หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เม็กซิโกต้อนรับผู้นำจาก T20 และ WTTC สู่การประชุมด้านการท่องเที่ยว 2 งานใหญ่

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 15 พ.ค. 12, 14:57 น

เม็กซิโกต้อนรับผู้นำจาก T20 และ WTTC สู่การประชุมด้านการท่องเที่ยว 2 งานใหญ่


กระทู้: เม็กซิโกต้อนรับผู้นำจาก T20 และ WTTC สู่การประชุมด้านการท่องเที่ยว 2 งานใหญ่
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 15 พ.ค. 12, 14:57 น
          กระทรวงการท่องเที่ยวเม็กซิโกและคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวเม็กซิโก ยินดีต้อนรับผู้นำจาก T20 และสภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลก (WTTC) สู่เมืองเมริดาและริเวียร่ามายา ซึ่งเป็นสถานที่จัดการประชุมใหญ่สองงาน ได้แก่ การประชุมรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยว T20 ครั้งที่ 4 และการประชุม WTTC Regional Summit of the Americas ในสัปดาห์นี้

          กลอเรีย เกวารา รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวเม็กซิโก เน้นย้ำว่า การประชุมทั้งสองงานมีความสำคัญมาก ด้วยเป็นการเสริมความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นกลไกหลักที่ผลักดันการเติบโตของเศรษฐกิจโลก

          เกวารายังย้ำด้วยว่า การประชุมทั้งสองงานจะเป็นประโยชน์ต่อภาพลักษณ์ของเม็กซิโกในระดับนานาชาติ และจะเปิดโอกาสให้เม็กซิโกได้นำเสนอการท่องเที่ยวอันหลากหลายสู่สายตาชาวโลก ทั้งอารยธรรมมายา อาหารการกิน เมืองสุดมหัศจรรย์ ชายหาดชื่อก้องโลก และโบราณสถานต่างๆ

          การประชุม T20 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 พฤษภาคมนี้ที่เมืองเมริดา รัฐยูกาตาน ในการประชุมนี้ บรรดารัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวจาก 20 ประเทศที่พัฒนามากที่สุดในโลก จะหารือกันภายใต้หัวข้อ “การท่องเที่ยว: โอกาสในการสร้างงาน”

          การประชุมนี้ถือเป็นส่วนสำคัญก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ซึ่งจะเปิดฉากขึ้นที่เมืองลอสคาบอส รัฐบาฮากาลิฟอร์เนียซูร์ ระหว่างวันที่ 18-19 มิถุนายนนี้ จุดมุ่งหมายของการประชุม T20 คือ การนำเสนอแนวคิดใหม่ๆ รวมถึงการใช้ประโยชน์จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นการสร้างงาน

          นอกเหนือจากรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศ G20 แล้ว ยังมีตัวแทนจากอีกหลายประเทศเข้าร่วมงานนี้ ได้แก่ เดนมาร์ก สเปน ชิลี โคลัมเบีย กัมพูชา เอลซัลวาดอร์ กัวเตมาลา จาไมกา และเปรู รวมถึงองค์กรระดับนานาชาติอีกหลายแห่ง อาทิ องค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO), องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD), องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO), สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA), องค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) และอีกมากมาย

          เมื่อไม่นานมานี้ UNWTO รายงานว่า ในปี 2554 มีนักท่องเที่ยวระหว่างประเทศจำนวน 980 ล้านคนทั่วโลก เพิ่มขึ้น 4% จากปีก่อนหน้า และคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในระยะสั้นถึงระยะกลาง จนถึงระดับ 1 พันล้านคนในปี 2555 และ 1.8 พันล้านคนในปี 2573

          นอกจากนั้นเม็กซิโกยังเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WTTC Regional Summit of the Americas ครั้งแรก ระหว่างวันที่ 16-18 พฤษภาคมนี้ ที่ริเวียร่ามายา โดยซีอีโอกว่า 500 คนจากบริษัทในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลกจะมารวมตัวกัน

          WTTC เกิดจากการรวมตัวกันของผู้นำในอุตสาหกรรมการเดินทางและการท่องเที่ยวทั่วโลก รวมถึงผู้บริหารระดับสูงจากบริษัทด้านการเดินทางและการท่องเที่ยวชั้นนำของโลก

          วัตถุประสงค์ของ WTTC คือ การเสริมความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมการเดินทางและการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นภาคส่วนที่ช่วยสร้างงานถึง 260 ล้านตำแหน่ง และคิดเป็นสัดส่วน 9% ของจีดีพีโลก

          ผู้เข้าร่วมการประชุมประกอบด้วย: คาร์ลอส สลิม เฮลู ประธานบริษัท Carso Group, ไมเคิล เฟรนเซล ซีอีโอกลุ่มบริษัท TUI AG, คริส รอดริเกซ ประธานบริษัท VisitBritain, จิม คอมป์ตัน รองประธานบริหาร United Airlines, โจ เบอร์เกอร์ ประธานบริษัท Hilton Worldwide, แดน ฮันราฮาน ซีอีโอบริษัท Celebrity Cruises, ทอม ไคลน์ ประธานบริษัท Sabre Holdings, แชนนอน สโตเวลล์ ซีอีโอ Adventure Travel Trade  Association และอีกมากมาย

          นอกจากนั้นรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยว T20 จะเข้าร่วมประชุมด้วย