หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - แผ่นดินไหวจีน 6.6 ริกเตอร์ ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 160 เจ็บกว่า 6 พัน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เรื่องเด่นประเด็นดัง => ข้อความที่เริ่มโดย: destinygoal ที่ 21 เม.ย. 13, 14:46 น

แผ่นดินไหวจีน 6.6 ริกเตอร์ ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 160 เจ็บกว่า 6 พัน


กระทู้: แผ่นดินไหวจีน 6.6 ริกเตอร์ ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 160 เจ็บกว่า 6 พัน
เริ่มกระทู้โดย: destinygoal ที่ 21 เม.ย. 13, 14:46 น
แผ่นดินไหวจีน 6.6 ริกเตอร์ ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 160 เจ็บกว่า 6 พัน แผ่นดินไหวขนาด 6.6 ริกเตอร์ในมณฑลเสฉวน ประเทศจีน ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 160  เจ็บกว่า 6 พัน

           เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. วันที่ 20 เมษายน 2556 เขตหลูซาน เมืองหย่าอัน มณฑลเสฉวน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ริกเตอร์ ตามการวัดจากฝ่ายสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ หรือขนาด 7  ริกเตอร์ ตามการวัดจากสำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหวของจีน 

           ความคืบหน้าแผ่นดินไหวที่จีน ล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้ (21 เมษายน 2556)  มีรายงานจากสื่อจีน ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิต เพิ่มขึ้นเป็น 160 รายแล้ว บาดเจ็บอีกกว่า 6,000 คน

           ขณะที่ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดี และ หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการเจ้าหน้าที่เร่งค้นหาผู้รอดชีวิตแบบเต็มกำลัง ซึ่ง นายหลี่ เค่อเฉียง ได้เดินทางลงพื้นที่มาให้กำลังใจผู้ประสบภัย กว่า 2 หมื่นคน รวมทั้ง สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองทัพ และหน่วยราชการ ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต แม้ว่าโอกาสจะริบหรี่ก็ตาม 

           ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของไทยออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 20 เมษายน ดังนี้

           กระทรวงการต่างประเทศขอเรียนความคืบหน้าของสถานการณ์ดังกล่าว ตามที่ได้รับรายงานจาก สำนักงานกงสุลใหญ่ ณ นครเฉิงตู ดังนี้

(1) สรุปผลกระทบจากเหตุการณ์

           1.1  จนถึงเวลา 13.30 น. ตามเวลาประเทศไทย สื่อโทรทัศน์จีน รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 56 คน ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 600 คน อาคารบ้านเรือนใน หย่าอัน ได้รับความเสียหาย ขณะที่ตึกและอาคารในนครเฉิงตู ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลเสฉวน ไม่ได้รับผลกระทบ ประชาชนทั่วไปยังใช้ชีวิตตามปกติ

           1.2  ผลกระทบต่อคนไทย ขณะนี้ยังไม่มีรายงานคนไทยในมณฑลเสฉวน และนครฉงชิ่ง เสียชีวิต บาดเจ็บ หรือสูญหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าว นอกจากนี้ เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว จึงไม่มีบริษัทนำเที่ยวของไทยไปเสฉวน

(2) การดำเนินงานของกระทรวงฯ

           2.1 สกญ. ณ นครเฉิงตู ได้ติดต่อคนไทยในมณฑลเสฉวน และนครฉงชิ่ง และเตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือคนไทย หากประสบภัยจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ ทั้งนี้ มีคนไทยในมณฑลเสฉวน และนครฉงชิ่ง ประมาณ 300 และ 500 คน ตามลำดับ

           2.2 นายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี / รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้มีสารแสดงความเสียใจถึงรัฐมนตรีต่างประเทศจีน เพื่อแสดงน้ำใจของไทยต่อเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นแล้ว


เครดิต กระปุ๊กดอทคอม


กระทู้: แผ่นดินไหวจีน 6.6 ริกเตอร์ ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 160 เจ็บกว่า 6 พัน
เริ่มกระทู้โดย: 1400ครั้ง ที่ 22 เม.ย. 13, 10:49 น
จีนเอาอยู่ อาฟเตอร์ช็อกกว่า 1,400 ครั้ง - เมินต่างประเทศช่วย


‘อาฟเตอร์ช็อก’เกินพัน จีนเอาอยู่เมินตปท.ช่วย (ไทยโพสต์)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก STR / AFP

            เหตุธรณีพิโรธแดนมังกร เลวร้ายที่สุดในรอบ 3 ปี อาฟเตอร์ช็อกมากกว่า 1,400 ครั้ง ยอดตายและหายทะลุ 200 ผู้บาดเจ็บเรือนหมื่น  กู้ภัยบรรเทาทุกข์ยังทุลักทุเล รัฐบาลจีนยันเอาอยู่ ปฏิเสธรับความช่วยเหลือต่างชาติ

            สำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่จีนนั้น มีผู้เสียชีวิตและสูญหายจากแผ่นดินไหวแรงสั่นสะเทือนระดับ 6.6 ริกเตอร์ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 20 เมษายน 2556 ส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองลู่ซาน ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว ซึ่งเมืองนี้อยู่ไม่ไกลจากเมืองหยาอันของมณฑลเสฉวน ที่เคยเกิดแผ่นดินไหวระดับ 7.9 ริกเตอร์ เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2551 คร่าชีวิตประชาชนถึง 70,000 คนมาแล้ว แต่เส้นทางขึ้นเขาที่คับแคบ ทำให้ความช่วยเหลือล่าช้า หลายพื้นที่เข้าถึงได้เฉพาะทางอากาศเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีความกังวลว่าจะเกิดดินไสลด์เพิ่มในหลายจุด เนื่องจากพยากรณ์อากาศระบุว่าจะมีฝนตกในพื้นที่ประสบภัย

            เควิน เซี่ย จากสหพันธ์กาชาดสากลและสมาคมจันทร์เสี้ยวแดง กล่าวว่า ศูนย์กลางเมืองลู่ซานกลับสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังขาดแคลนที่พักและสิ่งของบรรเทาทุกข์ ซึ่งกำลังถูกส่งเข้ามา อย่างไรก็ดีปัญหารถติดทำให้การขนส่งยังล่าช้า เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ที่หลั่งไหลมาจากทั่วประเทศต่างต้องรออยู่ที่เมืองหยาอัน เพื่อต่อไปยังเมืองลู่ซานและหมู่บ้านต่าง ๆ ตามเทือกเขา

            ด้านนายกรัฐมนตรีหลี่เค่อเฉียงได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์เข้ามายังพื้นที่ประสบภัยตั้งแต่วันเสาร์  สื่อทางการจีนรายงานว่า หลี่ได้ปลอบโยนผู้บาดเจ็บและไร้ที่อยู่ โดยรับปากว่ารัฐบาลจะสร้างบ้านหลังใหม่ให้ดีกว่าของเดิมด้วย

            ขณะที่กระทรวงกิจการพลเรือนรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตว่ามี 179 คน สูญหายอีก 24 คน ส่วนผู้บาดเจ็บมีเกือบ 11,500 คน ในจำนวนนี้ 960 คน อาการสาหัส ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเมืองหยาอันนั้น จำนวนผู้เสียชีวิตไม่น่าจะพุ่งขึ้นมากมาย เนื่องจากเจ้าหน้าที่รับทราบสถานการณ์ในพื้นที่เกือบทั้งหมดแล้ว แผ่นดินไหวครั้งนี้แตกต่างจากแผ่นดินไหวเมื่อปี 2551 ที่มีโรงเรียนหลายแห่งพังถล่มเพราะสร้างไม่ได้มาตรฐาน การสูญเสียชีวิตเด็กนักเรียนจำนวนมากในครั้งนั้นทำให้รัฐบาลจีนทุ่มเทงบประมาณปรับปรุงโรงเรียนและโรงพยาบาลขนานใหญ่ทั่วประเทศ

            สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า รัฐบาลได้ส่งทหาร 18,000 นาย มาช่วยกู้ภัยครั้งนี้ ที่เมืองลู่ซานกู้ภัยช่วยผู้รอดชีวิตขึ้นมาจากซากปรักหักพังได้ 91 ราย ภาพข่าวโทรทัศน์เผยให้เห็นด้วยว่า หมู่บ้านหลายแห่งใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว อาคารเตี้ยเกือบทุกหลังพังถล่ม สมาคมอุตุนิยมวิทยาของจีนมีคำเตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดดินถล่มในเมืองลู่ซาน ซึ่งเกิดอาฟเตอร์ช็อกแล้วมากกว่า 1,400 ครั้ง

            ด้านรัฐบาลญี่ปุ่นซึ่งมีปัญหาบาดหมางอยู่กับจีนเรื่องข้อพิพาททางทะเล นายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะ ได้ส่งสารถึงประธานาธิบดีสีจิ้นผิง และนายกรัฐมนตรีหลี่เค่อเฉียง เมื่อวันเสาร์ เพื่อแสดงความเสียใจและเสนอให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ซึ่งในวันอาทิตย์ กระทรวงการต่างประเทศของจีนได้แถลงขอบคุณรัฐบาลประเทศต่าง ๆ  ที่เสนอจะให้ความช่วยเหลือ แต่จีนขอปฏิเสธ โดยบอกว่าขณะนี้จีนสามารถรับมือสถานการณ์ได้

            ทั้งนี้ แผ่นดินไหวครั้งร้ายแรงของจีนครั้งล่าสุดเกิดเมื่อปี 2553 ที่เมืองยูซู มณฑลชิงไห่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน แรงสั่นสะเทือนระดับ 7.1 ได้คร่าชีวิตผู้คนไปราว 2,700 คน