หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - 10 อันดับ หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ทีนวาไรตี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: noojidsai ที่ 28 พ.ค. 13, 12:51 น

10 อันดับ หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก


กระทู้: 10 อันดับ หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก
เริ่มกระทู้โดย: noojidsai ที่ 28 พ.ค. 13, 12:51 น

10 อันดับ หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก


10. Cité a Docks University of Le Havre ประเทศฝรั่งเศส


เชื่อมั้ยคะว่า หอพักนักศึกษาแห่งนี้สร้างขึ้นมาจากตู้คอนเทนเนอร์! แต่กลับสามารถนำมาตกแต่งให้สวยงามได้ในสไตล์โมเดิร์น ที่ดูโปร่งสบาย ภายในห้องพักยังมีห้องน้ำและครัวส่วนตัวด้วย ตัวอาคารสร้างให้มีใต้ถุนสูงเพื่อเป็นที่จอดจักรยาน มีสวนหย่อม และที่นั่งเล่นสบายๆ สำหรับนักศึกษา9. The Campagneplein Dormitory University of Twente ประเทศเนเธอร์แลนด์


หอพักนักศึกษานี้ โดดเด่นด้วยการที่มีผนังด้านหนึ่ง (ที่ด้านนอก) ที่เป็นหน้าผาจำลองเอาไว้ให้ปีนค่ะ โดยถือเป็นหน้าผาจำลองที่สูงเป็นอันดับสองของเนเธอร์แลนด์เลยทีเดียว (ความสูงเก้าชั้น เป็นผาจำลองที่สูงมากกกกกกกกก > <)8. ‘Smarties’ Utrecht University ประเทศเนเธอร์แลนด์


แค่เห็นสีสันสดใสมาแต่ไกลก็กินขาดแล้วค่ะกับตึกนี้ เพราะคอนเซปต์ของหอพักแห่งนี้มาจาก "สมาร์ตตี้" หรือเจ้าช็อคโกแลตเม็ดกลมสีสันต่างๆนั่นเอง (แต่พี่สตางค์ว่า เหมือนตึกตัวต่อเลโก้มากกว่านะ - -") แถมข้างหน้ายังมีชิงช้าขนาดยักษ์ที่น่าเล่นมากๆ และมีเลาจ์ส่วนตัวบริการในตัวตึกอีกด้วย เป็นที่พักผ่อนสำหรับนักศึกษาอย่างแท้จริงเลยนะเนี่ย7. Simmons Hall MIT รัฐ Massachusetts สหรัฐอเมริกา


คอนเซปต์ของหอพักนี้ก็คือ ‘slice of a city’ หรือ 'ส่วนเสี้ยวของเมือง' เพราะ MIT ต้องการหอพักนักศึกษาที่นักเรียนจะได้พบปะพูดคุย และสังสรรค์กันได้อย่างเต็มที่ และตึก Simmons Hall นี้ไม่เพียงแต่เป็นหอพักของนักศึกษาจำนวน 350 คนเท่านั้นนะคะ แต่ภายในยังมีโรงภาพยนตร์ขนาด 125 ทีนั่ง มีคาเฟ่ และร้านอาหารอีกด้วย6. Tietgen Dormitory โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก


ตึกรูปทรงกลมนี้ถูกออกแบบมาให้เป็นสัญลักษณ์ของความเท่าเทียมกันในชุมชนค่ะ ในหอพักนี้มีห้องดนตรีสองห้อง (ห้องหนึ่งมีเปียโน และอีกห้องหนึ่งมีกลองชุด) มีห้องยิมสำหรับออกกำลังกาย มีสนามกีฬาด้านนอกสำหรับเล่นบาสเก็ตบอล หรือตีปิงปอง แต่ส่วนที่น่าสนุกที่สุดคงหนีไม่พ้นห้องครัวขนาดใหญ่ ที่พร้อมสำหรับการจัดงานปาร์ตี้ในหอพักได้เลย5. Willow Street Residence Hall Tulane University รัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา


ออกแบบสไตล์นิวออร์ลีนส์ หอพักนักศึกษาแห่งนี้จึงมีกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมทางตอนใต้ของสหรัฐฯ แต่ดูๆไปแล้วเหมือนว่าจะเป็นรีสอร์ทส่วนตัวของนักศึกษามากกว่าเลย แถมแต่ละห้องยังมีระเบียงส่วนตัวยื่นออกมา สำหรับให้นักศึกษาได้ออกมาพักผ่อนหรือสังสรรค์ที่ด้านนอก แล้วยังมีสนามหญ้าด้านหน้าให้ออกมานอนเล่นกันอีกด้วย4. McMurtry College Rice University รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา


หอพักแห่งนี้แค่เพียงได้เห็นภาพ ก็คงจะไม่ต้องบรรยายถึงความสวยงามอะไรเพิ่มเติมอีกแล้วใช่มั้ยล่ะคะ ดูแค่ห้องรับประทานอาหารรวม ที่เป็นอาคารกระจกใสรูปทรงกลม...แค่นี้ก็กินที่อื่นขาดแล้ว!3. Taliesin Shelters Frank Lloyd Wright School of Architecture รัฐอาริโซน่า สหรัฐอเมริกา


หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สเรียกหอพักที่นี่ว่าเป็น "หอพักที่มีความสุขที่สุดของโลก" (the hippest dormitory in the world) ส่วนที่เป็นเหมือนเพิงนั้น เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่ดีที่สุดของมหาวิทยาลัยเลยด้วย ที่สำคัญที่นี่ยังเป็นฝีมือการออกแบบของนักศึกษาสถาบันนี้เค้าด้วย (ก็แหม... ชื่อสถาบันก็บอกแล้วว่าเป็นโรงเรียนสอนวิชาสถาปัตยกรรมโดยเฉพาะนี่นา...)


2. Student Housing by Bevk Perovic ประเทศสโลเวเนีย


หอพักนักเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่ในส่วนชายขอบของเมืองที่วุ่นวาย ดังนั้นหอพักแห่งนี้จึงออกแบบให้มี "ม่านพับอลูมิเนียม" ที่มีไว้เพื่อการกันเสียงรบกวนจากภายนอกโดยเฉพาะ (สำหรับเวลาอ่านหนังสือหรือต้องใช้สมาธิ) และยังช่วยให้ห้องพักมีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น (ไม่ให้คนนอกมองเข้ามาเห็น) แต่เมื่อไหร่ที่นักศึกษารู้สึกอึดอัดและอยากเปิดก็สามารถทำได้ด้วย จึงนับว่าเป็นการออกแบบที่คิดมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ1. M6B1 student housing เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส


หอพักแห่งนี้โดดเด่นด้วยการออกแบบที่แสดงให้เห็นภาพความเป็นไปได้ของโลกอนาคต เพราะตึกสไตล์โมเดิร์นที่แสนน่ารักแห่งนี้นั้น เป็นการตีความโจทย์ในเรื่องของ "green living space" หรือการมีพื้นที่สีเขียวอยู่ภายในหอพักด้วย โดยเราจะเห็นกระถางดอกไม้ที่ห้อยอยู่ตามทางเดิน และมีพื้นที่กว้างขวางที่ทำการปลูกต้นไม้ตามมุมต่างๆ ซึ่งเป็นการหลุดออกมาจากกรอบของหอพักนักศึกษาแบบเดิมๆอย่างแท้จริง


ที่มา :  http://www.dek-d.com/content/studyabroad/29976/กระทู้: 10 อันดับ หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก
เริ่มกระทู้โดย: โอเค ที่ 31 พ.ค. 13, 15:35 น
หอนักศึกษาบ้านเราเน้นพื้นที่ใช้สอยมากกว่า เพราะงบมีจำกัด


กระทู้: 10 อันดับ หอพักนักศึกษาที่สวยที่สุดในโลก
เริ่มกระทู้โดย: dsfsd ที่ 10 พ.ย. 13, 22:40 น
 q*062