หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เอฟเอ็มซี คอร์ปอเรชั่น ประกาศการแยกกิจการออกเป็น 2 บริษัทอิสระ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 14 มี.ค. 14, 10:41 น

เอฟเอ็มซี คอร์ปอเรชั่น ประกาศการแยกกิจการออกเป็น 2 บริษัทอิสระ


กระทู้: เอฟเอ็มซี คอร์ปอเรชั่น ประกาศการแยกกิจการออกเป็น 2 บริษัทอิสระ
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 14 มี.ค. 14, 10:41 น

          - นิว เอฟเอ็มซี จะประกอบไปด้วยฝ่ายเอฟเอ็มซี อะกริคัลเจอรัล โซลูชั่นส์ และฝ่ายเอฟเอ็มซี เฮลธ์ แอนด์ นิวทริชั่น

          - เอฟเอ็มซี มิเนอรัลส์ จะประกอบไปด้วยฝ่ายเอฟเอ็มซี มิเนอรัลส์ ในปัจจุบันซึ่งประกอบไปด้วยธุรกิจอัลคาไล เคมีคัลส์ และลิเธียม

          เอฟเอ็มซี คอร์ปอเรชั่น (NYSE:FMC) เปิดเผยแผนการแยกกิจการออกเป็น 2 บริษัทอิสระในชื่อ “นิว เอฟเอ็มซี” ซึ่งจะประกอบไปด้วยฝ่ายอะกริคัลเจอรัล โซลูชั่นส์ และฝ่ายเฮลธ์ แอนด์ นิวทริชั่น และ “เอฟเอ็มซี มิเนอรัลส์” ซึ่งจะประกอบไปด้วยฝ่ายมิเนอรัลส์ในปัจจุบัน บริษัทคาดว่าการแยกกิจการ ซึ่งยังต้องรอการอนุมัติขั้นสุดท้ายจากคณะกรรมการบริหารและต้องสอดคล้องกับกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องนั้น จะใช้วิธีการโอนหุ้นโดยไม่เสียภาษีให้กับผู้ถือหุ้นเอฟเอ็มซีที่มีอยู่เดิม เอฟเอ็มซี คอร์ปอเรชั่น คาดว่าการแยกกิจการจะเสร็จสมบูรณ์ในช่วงต้นปี 2558 และคาดว่า ทั้งสองบริษัทจะจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก

          ปีแอร์ บรอนโด ประธาน ซีอีโอ และประธานคณะกรรมการของเอฟเอ็มซี คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “เอฟเอ็มซีได้ใช้กลยุทธ์การบริหารบริษัทเชิงรุกในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนวิสัยทัศน์ปี 2558 ซึ่งรวมไปถึงการปรับปรุงการรายงานของฝ่ายต่างๆในต้นปีที่แล้ว การตัดสินใจแยกกิจการออกเป็นบริษัทอิสระนับเป็นความคืบหน้าตามกลยุทธ์ของเรา เราเชื่อว่าการดำเนินงานของ 2 บริษัทที่เป็นอิสระ ซึ่งแต่ละแห่งจะแยกกันจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จะช่วยให้ฝ่ายบริหารของแต่ละบริษัทสามารถดำเนินการได้ตามกลยุทธ์ของบริษัท เรื่องดังกล่าวจะช่วยให้แต่ละบริษัทให้ความสำคัญกับปัจจัยที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จได้มากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่มีความสำคัญที่สุดสำหรับธุรกิจและช่วยให้นำโครงสร้างเงินทุนมาใช้ได้อย่างเหมาะสมสำหรับธุรกิจของบริษัท”

          “การบริหาร 2 บริษัทอิสระจะก่อให้เกิดผลประโยชน์ที่มีความหมายสำหรับแต่ละธุรกิจ, สังคมในธุรกิจของเรา และผู้ถือหุ้นทั้งหมด ลูกค้าของเราจะยังคงได้รับความร่วมมืออย่างต่อเนื่องจากองค์กรที่มีความแข็งแกร่งทางการเงินและให้ความสำคัญกับการตอบสนองความต้องการของลูกค้า อีกทั้งพนักงานของเราจะมีโอกาสทางอาชีพใหม่ๆอีกด้วย”

          นิว เอฟเอ็มซี จะบริหารโดย ปีแอร์ บรอนโด ในตำแหน่งประธาน ซีอีโอ และประธานคณะกรรมการ และพอล เกรฟส์ ในตำแหน่งรองประธานบริหารและซีเอฟโอ มาร์ค ดักลาส ซึ่งเป็นประธานฝ่ายอะกริคัลเจอรัล โซลูชั่นส์ และไมค์ สมิธ รองประธานและผู้อำนวยการธุรกิจระดับโลกของฝ่ายเฮลธ์ แอนด์ นิวทริชั่น จะยังคงอยู่ในตำแหน่งดังกล่าวเช่นเดิม

          ผู้นำทีมบริหารของเอฟเอ็มซี มิเนอรัลส์ จะเป็นซีอีโอคนใหม่ซึ่งจะมีการแต่งตั้งในอีกหลายเดือนต่อจากนี้ แอนดรูว์ แซนดิเฟอร์ รองประธานฝ่ายพัฒนากลยุทธ์คนปัจจุบันของเอฟเอ็มซี คอร์ปอเรชั่น จะเข้าร่วมกับทีมงานเอฟเอ็มซี มิเนอรัลส์ในตำแหน่งซีเอฟโอ โดยมีเอ็ด ฟลินน์ เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของเอฟเอ็มซี มิเนอรัลส์ และทอม ชเนเบอร์เกอร์ และอีริค นอรริส จะยังคงมีบทบาทในฝ่ายบริหารในปัจจุบันต่อไปสำหรับธุรกิจอัลคาไล เคมีคัลส์ และธุรกิจลิเธียมตามลำดับ

          นิว เอฟเอ็มซี

          นิว เอฟเอ็มซี ประกอบไปด้วยฝ่ายเอฟเอ็มซี อะกริคัลเจอรัล โซลูชั่นส์ และฝ่ายเอฟเอ็มซี เฮลธ์ แอนด์ นิวทริชั่น จะเป็นบริษัทที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานเทคโนโลยีที่ผลักดันโดยลูกค้า และยังมีความเชี่ยวชาญในเชิงลึกเกี่ยวกับแอพพลิเคชั่น รายงานแนวโน้มภาวะธุรกิจที่เปิดเผยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2557 ของบริษัทคาดว่า รายได้และยอดขายรวมของฝ่ายอะกริคัลเจอรัล โซลูชั่นส์ และฝ่ายเอฟเอ็มซี เฮลธ์ แอนด์ นิวทริชั่นคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 3.35 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 16% จากจากปี 2556 และ 815 ดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 15% จากปี 2556 ตามลำดับ และคาดว่านิว เอฟเอ็มซี จะยังคงมีงบดุลที่แข็งแกร่งและมีนโยบายการเงินที่สอดคล้องกับอันดับความน่าเชื่อในปัจจุบันของเอฟเอ็มซี คอร์ปอเรชั่น

          เอฟเอ็มซี อะกริคัลเจอรัล โซลูชั่นส์ เป็นธุรกิจที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานวิทยาศาสตร์ซึ่งให้บริการแก่เกษตรกรทั่วโลก โดยเกษตรกรได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องพืชที่มีนวัตกรรมของเอฟเอ็มซี อะกริคัลเจอรัล โซลูชั่นส์ ที่พัฒนาขึ้นจากนวัตกรรมบนพื้นฐานวิทยาศาสตร์ การพัฒนาในพื้นที่ ความเชี่ยวชาญในแอพพลิเคชั่น และสารเคมีอันตรายบนพื้นฐานพืชแต่ละชนิด และในแต่ละภูมิภาค เพื่อเพิ่มคุณภาพและผลตอบแทน

          เอฟเอ็มซี เฮลธ์ แอนด์ นิวทริชั่น พัฒนาผลิตภัณฑ์จากทรัพยากรธรรมชาติที่นำเสนอโซลูชั่นที่มีโครงสร้างที่เสถียรภาพและมีสีธรรมชาติสำหรับแอพพลิเคชั่นอาหาร ในขณะเดียวกันยังคงผลิตเส้นใย โอเมก้า-3 ที่ผ่านการเคลือบ มีความบริสุทธิ์และความเข้มข้นสูงสำหรับการใช้งานเภสัชภัณฑ์และเภสัชโภชนศาสตร์ ลูกค้าเชื่อมั่นในเอฟเอ็มซี เฮลธ์ แอนด์ นิวทริชั่น ในเรื่องความเชี่ยวชาญทางเทคนิคของบริษัท ผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรม และการวิจัยและพัฒนาบนพื้นฐานของความร่วมมือ

          เอฟเอ็มซี มิเนอรัลส์

          เอฟเอ็มซี มิเนอรัลส์จะประกอบไปด้วยฝ่ายเอฟเอ็มซี มิเนอรัลส์ ในปัจจุบัน ซึ่งประกอบไปด้วยธุรกิจอัลคาไล เคมีคัลส์ และลิเธียม รายงานภาวะธุรกิจที่เปิดเผยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2557 ของบริษัทคาดว่า รายได้และยอดขายรวมของฝ่ายเอฟเอ็มซี มิเนอรัลส์จะอยู่ที่ประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 7% จากปี 2556 และ 153 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 19% ในปี 2556 ตามลำดับ และคาดว่าเอฟเอ็มซี มิเนอรัลส์ จะมีกระแสเงินสดที่แข็งแกร่งและมีความยืดหยุ่นทางการเงินในการคัดเลือกโอกาสด้านการลงทุน เอฟเอ็มซี มิเนอรัลส์ จะยังคงใช้แนวทางปฏิบัติที่มีระเบียบวินัยในการใช้เงินทุนและให้ความสำคัญกับความยั่งยืน ปลอดภัย และการคัดแยกแร่ ประสิทธิภาพของกระบวนการ และความเป็นเลิศด้านการผลิตและบริการอย่างต่อเนื่อง

          ทั้งธุรกิจอัลคาไล เคมีคัลส์ และลิเธียม เป็นธุรกิจเกี่ยวกับแร่ที่มีความได้เปรียบด้านโครงสร้างและต้นทุนการดำเนินงาน ทั้งสองธุรกิจแข่งขันกันในตลาดที่น่าสนใจ ธุรกิจอัลคาไล เคมิคัลส์ เป็นผู้ผลิตโซดาไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยการใช้เทคโนโลยีที่มีต้นทุนต่ำในการคัดแยกโทรนาเพื่อผลิตโซดาไฟและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องที่ใช้ในกระจก กระบวนการทางเคมีและอุตสาหกรรมผงซักฟอก ธุรกิจลิเธียมเป็นผู้ผลิตน้ำเกลือเพียงรายเดียวที่มีฐานการผลิตทั่วโลก โดยจำหน่ายให้กับตลาดการจัดเก็บพลังงาน เคมีเภสัช โพลีเมอร์ และอุตสาหกรรม ทั้งนี้ อุปสงค์ลิเธียมในตลาดยังคงแข็งแกร่ง และได้รับแรงผลักดันจากการขยายตัวของการจัดเก็บพลังงานในรถยนต์และแอพพลิเคชั่นอื่นๆ

          แบงก์ ออฟ อเมริกา เมอร์ริลล์ ลินช์ และโกลด์แมน แซคส์ ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินในการแยกกิจการของเอฟเอ็มซี คอร์ปอเรชั่น และ วอชเทลล์, ลิปตัน, โรเซน แอนด์ แคทซ์ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมาย