หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เทศกาลภาพยนตร์โตเกียวจัดเสวนารอบพิเศษกับทาเคชิ คิตาโนะ ผู้กำกับมือรางวัล SAMURAI

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 7 พ.ย. 14, 12:41 น

เทศกาลภาพยนตร์โตเกียวจัดเสวนารอบพิเศษกับทาเคชิ คิตาโนะ ผู้กำกับมือรางวัล SAMURAI


กระทู้: เทศกาลภาพยนตร์โตเกียวจัดเสวนารอบพิเศษกับทาเคชิ คิตาโนะ ผู้กำกับมือรางวัล SAMURAI
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 7 พ.ย. 14, 12:41 น
โตเกียว--5 พ.ย.--เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

          เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียว (TIFF) ได้จัดการเสวนารอบพิเศษโดยมี ทาเคชิ คิตาโนะ ผู้กำกับมือรางวัล และเจ้าของรางวัล SAMURAI Award พร้อมทั้งผู้กำกับหน้าใหม่ไฟแรง 8 ท่านเข้าร่วมการเสวนาที่ขึ้นที่กรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยผู้เข้าร่วมวงเสวนาในครั้งนี้ยังรวมถึง โทนี่ เรนส์ (นักวิจารณ์ภาพยนตร์/ผู้เขียนบท และหนึ่งในกรรมการ  Japanese Cinema Splash Jury คริสเตียน เฌิน (รักษาการผู้แทนของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ และกรรมการ Japanese Cinema Splash Jury) ผู้ชนะรางวัล PFF Award ประจำปี 2557 และบรรดาผู้ชนะจากเทศกาลภาพยนตร์นักศึกษา 3 รายการในญี่ปุ่น
 
          (รูปภาพ: http://prw.kyodonews.jp/opn/release/201411045215/ )

          คิตาโนะเชื่อมั่นในการสร้างสรรค์สิ่งที่ตัวเองต้องการ ทว่าก็เข้าใจความสำคัญของการยอมรับสิ่งที่ตนเองไม่ชอบ “มันเป็นเรื่องของการสร้างสรรค์สิ่งสมเหตุสมผลสำหรับคุณ แต่ก็อย่าลืมว่ายังมีความคิดเห็น และมุมมองอื่นๆในการสร้างภาพยนตร์” เขากล่าว “คุณมีอิสระในการสร้างสรรค์ด้วยแนวคิดที่ถูกต้องภายใต้ข้อจำกัดมากน้อยเพียงใด? ขอให้พยายามผลักดันข้อจำกัดนั้นออกไป โอกาสที่ไร้ขีดจำกัดจะปรากฏอยู่ในข้อจำกัดนั้นเอง”
 
          คิตาโนะกล่าวกับผู้กำกับหน้าใหม่ว่า “กุญแจสำคัญก็คือการมุ่งมั่นทำในสิ่งที่คุณกำลังทำต่อไป โลกภายนอกจะพบเองว่า อะไรคือเอกลักษณ์ของคุณ” เขาเสริม “ดึงตัวเองออกมาเล็กน้อย ถอยหลังมาก้าวหนึ่ง แล้วคุณก็จะเห็นด้วยตัวคุณเอง”

          หลังจากนั้น คิตาโนะก็ร่วมวงพูดคุยกับเรนส์ และเฌิน ซึ่งคุ้นเคยกับภาพยนตร์ญี่ปุ่นเป็นอย่างดี ในช่วงเสวนาที่ชื่อว่า “ปัจจุบัน และอนาคตของภาพยนตร์ญี่ปุ่น” เรนส์กล่าวว่า “อนาคตของหนังญี่ปุ่นปรากฏอยู่บนเวทีแห่งนี้แล้ว” ขณะที่เฌินเสริมว่า “โลกเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ดังนั้น ผู้กำกับหนังจึงต้องปรับเปลี่ยนสิ่งที่ต้องการจะบอก รวมถึงวิธีการที่จะสื่อ และผมก็หวังว่า พวกเขาจะค้นพบวิธีการบอกเล่าเรื่องราว”

          ในช่วงสุดท้าย คิตาโนะได้กล่าวปิดการเสวนาตามสไตล์คลาสสิกของเขาด้วยคำกล่าวที่ว่า “การคิดถึงสิ่งที่จำเป็นในการสร้างนวัตกรรมก็เหมือนการตั้งคำถามว่า จะทำอย่างไรให้ถูกล็อตเตอรี่ คำตอบอยู่ที่ไหนสักแห่ง และงานของคุณก็คือการค้นหาคำตอบนั้น คุณสามารถรับฟังคำแนะนำได้ แต่ก็อย่าลืมว่า คุณคือผู้สร้างสรรค์หนังของคุณเอง สิ่งที่ดีที่สุดก็คือ การสร้างโลกของตัวคุณเองที่อาจจะนำพาคุณไปสู่คำตอบมากมาย ผมจะไม่บอกให้คุณยึดติดกับคำแนะนำนี้ เพราะคุณก็เห็นแล้วว่า การตัดไฟตั้งแต่ต้นลมเป็นวิธีการที่ดีที่สุด!”
 
          แหล่งข่าว: เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียว (TIFF)
 
          AsiaNet 58510