หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - โซล่าเซลล์ rooftop

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: solarcellthai ที่ 22 ม.ค. 16, 10:40 น

โซล่าเซลล์ rooftop


กระทู้: โซล่าเซลล์ rooftop
เริ่มกระทู้โดย: solarcellthai ที่ 22 ม.ค. 16, 10:40 น
   โซล่าเซลล์ เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังานแสงอาทิตย์ บทความนี้จะพูดถึงโซล่าเซลล์และการใช้งาน Solar Rooftop  ในประเทศที่มีแสงแดดจัดแบบในประเทศไทย ก็นิยมนำเอาโซล่าเซลล์ มาใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า มีการสร้างโรงไฟ้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยโซล่าเซลล์ และในครัวเรือนก็นำโซล่าเซลล์ มาติดตั้งไว้บนหลังคาบ้าน หรือที่เรียกอีกอย่างว่า “โซลาร์รูฟท็อป” (Solar Rooftop) เพื่อรับแสงแดดมาผลิตไฟฟ้าใช้ในบ้าน ซึ่งนั่นเป็นการประหยุดไฟฟ้าและเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนไปด้วย

          พูดถึง Solar Rooftop มันคือระบบที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า โดยการนำโซล่าเซลล์ ไปติดตั้งบนหลังคาบ้าน เพื่อรับพลังงานแสงอาทิตย์ แล้วนำมาผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ภายในบ้าน หรือนำกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้ส่งขายไฟฟ้าในราคาพิเศษคืนให้กับหน่วยงานของรัฐ ตามมาตรการการส่งเสริมการใช้พลังงานแสงอาทิตย์  ซึ่งการที่จะนำเอากระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโซล่าเซลล์ มาใช้งานได้ในบ้านนั้น จะต้องเชื่อมต่อไปยังเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (Inverter) ชนิดเชื่อมต่อกับสายส่ง แล้วแปลงไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ให้เป็นไฟกระแสสลับสำหรับการใช้งาน โดยที่จะมีตู้ควบคุมระบบไฟฟ้า (MDB) ทำหน้าที่ในการควบคุมและจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ภายในบ้าน และต้องมีแบตเตอรี่เป็นตัวเก็บประจุไฟฟ้าที่ผลิตได้ สำหรับเก็บพลังงานไฟฟ้าเอาไว้ใช้ในเวลาอื่นต่อไป แบตเตอรี่ที่นำมาใช้จะต้องเป็นแบบ Deep Cycle Battery  หรือโซล่าแบเตอรี่ เท่านั้น ถึงจะเหมาะสมกับการเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์ เพราะแบตเตอรี่ตัวนี้มีความสามารถในการจ่ายประจุได้ลึก สูงสุดถึง 75% และจ่ายไฟได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่า หากว่าต้องการใช้ไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์เฉพาะเวลาที่มีแดดเท่านั้น ก็ไม่จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่ก็ได้

         การติดตั้ง Solar Rooftop ดีอย่างไร แน่นอนหากเราสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ได้เอง ก็จะเป็นการช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า และยังสามารถเอากระแสไฟฟ้าที่เหลือไปจำหน่ายให้กับทางรัฐบาลได้อีกด้วย และจากที่กล่าวมาข้างต้นการผลิตกระแสไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะแก่สิ่งแวดล้อม แผงโซล่าเซลล์ค่อนข้างทนทาน มีอายุการใช้งานที่นานถึง 30 ปี บำรุงรักษาน้อยมาก สามารถคืนทุนในระยะเวลาเพียง 8 ปี   และข้อดีอีกอย่างของการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ บนหลังคาคือแผงโซล่าเซลล์ จะช่วยให้อุณภูมิของบ้านลดลงจากการตกกระทบของแสง แต่การที่จะผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อที่จะนำไปจำหน่ายให้กับการไฟฟ้านั้น  ท่านจะต้องมีสัญญาขายไฟให้กับการไฟฟ้า  รายละเอียดดูได้ที่
สำหรับพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล ติดตามจากสัญญารับซื้อไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวง (MEA) ให้ดูประกาศตามลิงก์ต่อไปนี้
http://www.mea.or.th/profile/?l=th&tid=3&mid=2996&pid=2995

สำหรับพื้นที่ต่างจังหวัด ติดตามจากสัญญารับซื้อไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ให้ดูประกาศตามลิงก์ต่อไปนี้
https://www.pea.co.th/vspp/Pages/home.aspx

         หากท่านต้องการผลิตไฟฟ้าไว้ใช้เอง ท่านสามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาติการไฟฟ้า แค่ลองพิจารณาว่าต้องการผลิตกระแสไฟฟ้าไว้ใช้เพื่อเหตุผลประการใด ซึ่งเป็นเรื่องที่จำเป็นที่จะต้องรู้วัตถุประสงค์ของการผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อการลงทุนและออกแบบการติดตั้ง  Solar Rooftop ที่เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น

   – โรงงานที่ต้องการประหยัดค่าไฟ  เหมาะกับโรงงานที่มีค่าไฟตั้งแต่ 50,000 บาท ขึ้นไป การผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์คงเป็นทางเลือกที่ดีที่จะสามารถช่วยประหยัดค่าไฟของโรงงานได้ ทั้งนี้ผู้ประกอบสามารถเช่าเครื่องจักรแทนการลงทุนเองได้ ซึ่งก็มีบริษัทมากมายที่มีบริการให้เช่าแผโซล่าเซลล์และอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมทั้งให้การดูแลการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์

   – ต้องการใช้ไฟเฉพาะเวลาที่มีแดด  ถ้าหากคุณทราบว่าต้องการใช้งานแผงโซล่าเซลล์ในเฉพาะเวลาที่มีแดดเท่านั้น ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมีแบตเตอรี่เอาเก็บประจุไฟ้าฟ้าที่ผลินได้จากโซล่าเซลล์ ยกตัวอย่าง เช่น  ปั้มสูบน้ำไฟฟ้ากระแสตรง เป็นการต่อปั๊มสูบน้ำไฟกระแสตรงเข้ากับแผงโซล่าเซลล์ได้ทันทีโดยไม่ต้องมีแบตเตอรี่ เมื่อมีแดดปั๊มสูบน้ำก็จะทำงานโดยอัตโนมัติ และจะหยุดทำงานเมื่อไม่มีแดด

  – ใช้กับพื้นที่หรือบริเวณที่ต่อสายไฟไม่ได้  อาจจะเป็นบริเวณที่เดินสายไฟยาก หรือมีระยะทางที่ไกล อาจทำให้การลงทุนในการเดินสายไฟค่อนข้างสูง  อย่างเช่นการเดินเสาไฟถนน เสาไฟทางเดิน กล้องวงจรปิด เป็นต้น

การติดตั้ง Solar Rooftop นั้นสามรถติดตั้งกับหลังคาได้ทุกประเภท แ่ควรตรวจสอบโครงสร้างภายใต้หลังคาอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่ ถ้าหากหลังคาเรียงกันไม่สม่ำเสมอ หรือมีการแตกหัก ก็ไม่เหมาะสำหรับการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์   และควรพิจารณาแปที่รองรับด้วยว่าทำมาจากวัสดุอะไร มีขนาดเท่าไหร่ อายุการใช้งานกี่ปี ชนิดของของแผ่นมุงหลังคา และน้ำหนักต่อตารางเมตรโดยประมาณ

>>ดูตัวอย่างการติดตั้ง Solar Rooftop ที่นี้<<