หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ‘เซเว่น อีเลฟเว่น’ ร่วมใจกรมอนามัย “ลด ละ เลิก” ใช้โฟม

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: rammun ที่ 26 ก.พ. 16, 15:54 น

‘เซเว่น อีเลฟเว่น’ ร่วมใจกรมอนามัย “ลด ละ เลิก” ใช้โฟม


กระทู้: ‘เซเว่น อีเลฟเว่น’ ร่วมใจกรมอนามัย “ลด ละ เลิก” ใช้โฟม
เริ่มกระทู้โดย: rammun ที่ 26 ก.พ. 16, 15:54 น

 
 
       ภาชนะที่นำมาใส่อาหารในชีวิตประจำวันที่เราความคุ้นชินกันมากในปัจจุบันคงหนีไม่พ้น“กล่องโฟม” เพราะนอกจากจะราคาถูกแล้วยังมีน้ำหนักเบา ยังใช้งานสะดวก ตอบโจทย์ทั้งพ่อค้าแม่ค้าและผู้บริโภค โดยเฉพาะคนทำงานในเมืองที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา ทำให้ความนิยมใช้โฟมเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยไม่ได้คิดถึงมหันตภัยร้ายที่มากับโฟม ทำให้สถิติผู้ป่วยของเมืองไทยเพิ่มมากขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง เพราะผลของการใช้โฟมกับเป็นตัวการร้ายทำลายร่างกาย ก่อเกิดโรคสาระพัดที่คาดไม่ถึง !
 
     
       มะเร็ง หนึ่งในโรคยอดฮิตของคนไทยที่นับวันจะมีตัวเลขสูงขึ้นทุกปี ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากรับประทานอาหารที่บรรจุในกล่องโฟม และนอกจากจะทำให้เกิดโรคร้ายแล้วยังทำให้สภาพแวดล้อมเสื่อมโทรม เพราะโฟม 1 ใบ ต้องใช้เวลาย่อยสลายกว่า 1,000 ปี วันนี้จึงถึงเวลาที่หลายภาคส่วนต้องร่วมกัน ลด ละ เลิก ใช้โฟม
 
 
 
 (http://www.cpall.co.th/ckfinder/userfiles/images/News_CSR/Green/7-11nofoam_03.jpg)

 
 
 
 
       บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น โดยมี นายบัญญัติ คำนูณวัฒน์ เป็นตัวแทนบริษัท ร่วมลงนามความร่วมมือสนับสนุนภาครัฐ รณรงค์ “ลด ละ เลิก” การใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย นับเป็นอีกหนึ่งบริษัทฯที่เดินหน้ารณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง เพราะตระหนักดีว่า ภาชนะโฟมแม้จะมีราคาถูกแต่เมื่อนำมาใส่อาหารที่มีความร้อนอาจมีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายกับลูกค้า เซเว่นฯ จึงรณรงค์ให้พนักงานลดใช้โฟมมากว่า 20 ปี และปีนี้ได้มีมาตรการ ลด ละ เลิก ใช้โฟม 100 เปอร์เซ็นต์
 
 
 
 
 (http://www.cpall.co.th/ckfinder/userfiles/images/News_CSR/Green/7-11nofoam_02.jpg)

 
 
 
 
       “ต้องขอขอบคุณทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพที่ดีของคนไทย และได้พยายามขับเคลื่อนเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยประสานความร่วมมือกับภาคเอกชน เพื่อให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหาร เซเว่นฯ เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ไม่ใช้โฟม อาทิ ถาดอาหาร แก้วน้ำ กล่องกระดาษบรรจุแซนวิส เป็นต้น ส่วนบรรจุภัณฑ์ที่ไม่เกี่ยวกับอาหาร เซเว่นฯ จะจำหน่ายเป็นสินค้ากลุ่มประเภทไบโอ ได้แก่ จาน , ชาม , แก้วน้ำ  ฯลฯ “ นายบัญญัติกล่าว
 
 
 

       ด้าน นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า สารเคมีปนเปื้อนในเนื้อโฟมเป็นภัยร้ายต่อร่างกายมนุษย์ เราเรียกว่า สารสไตรีน (Styrene) เป็นสารก่อมะเร็ง เพิ่มความเสี่ยงเกิดมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก มีผลต่อสมองและเส้นประสาท ทำให้อ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย นอนหลับยาก ระบบฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ ทำให้มีปัญหาต่อมไทรอยด์และประจำเดือนในสตรีผิดปกติสารเบนซิน (Benzene) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเช่นกัน สารชนิดนี้ละลายได้ดีในน้ำมัน เมื่อเข้าสู่ร่างกายทำให้เกิดอาการวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นแรง หากได้รับสารชนิดนี้เป็นเวลานาน   ทำให้เป็นโรคโลหิตจาง เนื่องจากสารเบนซินจะทำลายไขกระดูก ทำให้จำนวนเม็ดเลือดลดลง และสารพทาเลท (Phthalate) เป็นสารที่มีพิษต่อระบบสืบพันธุ์ ทำให้ผู้ชายเป็นหมัน หากเป็นหญิงมีครรภ์ลูกอาจมีอาการดาวน์ซินโดรม การละลายของสารเคมีทั้ง 3 ชนิดนี้ จะมากน้อยขั้นอยู่กับปัจจัย 3 ประการ ได้แก่ อุณหภูมิอาหาร ไขมันในอาหารและระยะเวลาที่อาหารสัมผัสกับภาชนะโฟม โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารประเภทผัด ทอด จะทำให้สารสไตรีนละลายออกมาได้มากกว่า” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด
 
 
 
 
 
(http://www.cpall.co.th/ckfinder/userfiles/images/News_CSR/Green/7-11nofoam_04.jpg)
 
 
 
 
       น้องกิ๊ง – นางสาวทยาวีร์ สุดแสง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า ส่วนตัวจำเป็นต้องกินอาหารที่บรรจุในภาชนะกล่องโฟม เพราะสะดวกและถูก รับประทานเสร็จแล้วก็ทิ้ง ไม่ต้องเสียดาย เวลาจัดกิจกรรมก็จะเลือกซื้อเป็นภาชนะโฟมเพราะน้ำหนักเบาขนย้ายง่าย ราคาไม่สูง ใช้เสร็จก็ทิ้งไม่ต้องขนกลับ โดยไม่ได้คิดอะไร ซึ่งต่างจากที่บ้านที่ใช้จานกระเบื้องในการรับประทานอาหาร เมื่อกินเสร็จต้องล้าง เช็ด เก็บ เมื่อทราบถึงภัยร้ายที่มาจากภาชนะที่ทำจากโฟมที่นำเสนอผ่านสื่อต่างๆ ก็เริ่มคิดและพยายามหลีกเลี่ยงการใช้โฟมในชีวิตประจำวัน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ในอนาคตเพราะโรคมะเร็งเป็นโรคที่น่ากลัวและอันตรายถึงชีวิต จึงอยากจะฝากทุก ๆ คนให้ลด ละ เลิก การใช้ภาชนะโฟมเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีร่วมกันปรับพฤติกรรมใหม่ ลด ละ เลิกใช้โฟมเพื่อสุขภาพของตัวคุณ เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีของคนไทย