หน้า : พิมพ์หน้านี้ - หวัดเรื้อรังกับสิ่งที่คุณแม่ควรใส่ใจ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => แม่ลูกคนเก่ง => ข้อความที่เริ่มโดย: cmcpromote ที่ 5 ก.ย. 16, 09:55 น

หวัดเรื้อรังกับสิ่งที่คุณแม่ควรใส่ใจ


กระทู้: หวัดเรื้อรังกับสิ่งที่คุณแม่ควรใส่ใจ
เริ่มกระทู้โดย: cmcpromote ที่ 5 ก.ย. 16, 09:55 น

(http://www.phyathai.com/FileUpload/Data/image/article/Child_Allergy01.jpg)

      สำหรับอาการไข้หวัดในเด็กเล็ก  อาจเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่พบเจอได้บ่อย  แล้วรู้กันหรือเปล่าว่าหวัดเรื้อรัง เกิดจากสาเหตุอะไรลองตามไปดูกันค่ะ

     1.การเป็นภูมิแพ้ บางคนไม่เคยทราบว่าเป็นภูมิแพ้มาก่อนแต่พอมีการติดเชื้อไวรัสเข้าร่างกายเป็นการกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานแบบผิดปกติจึงมีอาการแพ้ตามมาหลังจากหายติดเชื้อแล้วสิ่งที่แพ้มักเป็นสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่น ไรฝุ่น เกสรพืช เกสรหญ้า ขนสุนัขขนแมว ซึ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ชนิดสูดดมและสารก่อภูมิแพ้ชนิดกิน ได้แก่ นมวัว นมถั่วเหลือง ไข่ แป้งสาลีอาหารทะเล ฯลฯการระบุว่าแพ้อะไรนั้น ต้องอาศัยการทำทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังหรือการเจาะเลือดตรวจส่วนการรักษาคือการใช้ยาแก้แพ้และหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้

     2.การเป็นไซนัสอักเสบ ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนตามหลังการเป็นหวัดเรื้อรัง โดยมักจะมีภาวะภูมิแพ้ร่วมด้วยการรักษาคือการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือกินยาปฏิชีวนะต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์ และรักษาภาวะภูมิแพ้ ข้อสังเกตที่ใช้แยกความแตกต่างระหว่างโรคหวัด และโรคภูมิแพ้อากาศคือโรคภูมิแพ้จะเกิดจากการที่ร่างกายตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้เมื่อคนที่เป็นโรคภูมิแพ้เจอกับสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่น ไรฝุ่น ละอองเกสรพืชหรือ อาหารบางอย่าง จะมีอาการผิดปกติ เช่น จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอแน่นหน้าอก หอบ ผื่น ตาบวม ปากบวมขณะที่คนไม่เป็นโรคภูมิแพ้จะไม่มีอาการดังกล่าวส่วนการเป็นหวัด เกิดขึ้นได้กับทุกคน สาเหตุเกิดจากการติดเชื้ออาจเป็นไวรัสหรือแบคทีเรีย

      3.การมีสิ่งแปลกปลอมค้างในรูจมูก เช่นเมล็ดถั่ว ลูกปัด เศษกระดาษเพราะเด็กวัยนี้บางคนเริ่มหยิบของชิ้นเล็กใส่ปาก จมูกได้แล้วทำให้เกิดการอักเสบตามมา การรักษาคือการคีบเอาสิ่งแปลกปลอมออกโดยแพทย์เครดิต : MUMHELPER / http://goo.gl/eBxnJ7