หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - SEO คืออะไร

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: teacherj ที่ 26 ม.ค. 18, 09:14 น

SEO คืออะไร


กระทู้: SEO คืออะไร
เริ่มกระทู้โดย: teacherj ที่ 26 ม.ค. 18, 09:14 น
SEO ย่อมาจาก Seach Engine Optimization

คือการปรับแต่งเว็บไซต์ เว็บเพจ เพจธุรกิจ ให้ติดอันดับการค้นหาในตำแหน่งที่ดีที่สุด หรือติดหน้าแรก Search Engine ต่างๆ เช่น Google, Yahoo, Bing

เนื่องจากคนไทยใช้ Google ในการค้นหาข้อมูลกว่า 85% เพราะฉนั้นการทำให้เว็บไซต์ เว็บเพจ เพจธุรกิจของเราค้นหาเจอบนเครื่องมือค้นหาเช่น Google เป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น

SEO หรือ Search Engine Optimization คืออะไร ?

SEO คือการทำให้เว็บไซต์ของร้านค้าติดอันดับต้นๆ หากเว็บหรือเพจของเราติดอันดับที่ดี ย่อมนำพามาซึ่งจำนวนผู้เข้าชมที่มากขึ้นนั่นเอง ผู้ชมมากขึ้น คนเห็นมากขึ้น ลูกค้าก็ย่อมมากขึ้นนั่นเอง

โดยผลลัพธ์การค้นหา (SERP) จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ 1. Paid หรือส่วนที่เป็น Ad มาจากการลงโฆษณากับ Google Adwords (เสียเงิน) และ 2. Organic หรือส่วนที่เป็นผลลัพธ์จริงๆ เกิดจากการทำ SEO เท่านั้น (ทำได้ด้วยตนเอง) ซึ่งในที่นี้เราจะทำให้ติดอันดับที่ที่ดีที่สุดในส่วนของ SEO

Google รู้ได้ยังไง ?

Google จะทำการส่งหุ่นยนต์ (Bot) มาเก็บข้อมูลบนเว็บไซต์ร้านค้าของคุณ (Crawl & Indexing) ยิ่งคุณอัพเดทร้านบ่อยๆ Google ก็จะมาหาคุณมากขึ้น หลังจากนั้นจะนำข้อมูลในเว็บทั้งหมด ทุกตัวอักษร ทุกรูปภาพ ไปประมวลผลตามกระบวนการคิด algorithm ของ Google เอง จนได้ออกมาเป็นคะแนนอันดับของเว็บไซต์ของเรา ซึ่งปัจจัยการคิดคะแนนของ Google หลักๆนั้นมีมากกว่า 200 รายการ

ครูเจ ไอทีแม่บ้าน
www.ไอทีแม่บ้าน.com

ด้านล่าง : ตัวอย่างการทำให้เว็บติดหน้าแรกของการค้นหาโดยใช้ SEO
กระทู้: SEO คืออะไร
เริ่มกระทู้โดย: teacherj ที่ 26 ม.ค. 18, 21:14 น
SEO (เอสอีโอ) มาจากคำเต็มๆ ว่า Search Engine Optimization ความหมายแบบบ้านๆ ก็คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ แต่งเพจ เพื่อให้ติดอันดับต้นๆ ของ Search Engine (เครื่องมือค้นหาเว็บไซต์ต่างๆ เช่น Google, MSN, Yahoo, AOL เป็นต้น)

หากเว็บของคุณสามารถค้นหาเจออันดับที่ 1 2 3 หรือที่แสดงผลในหน้าแรก ก็จะถูกคลิกเข้าไปดูข้อมูลมากที่สุด
แน่นอนที่เจ้าของเว็บ เจ้าของเพจต่างๆ ต้องการให้เว็บตัวเองขึ้นอันดับ 1 ของ Keyword นั้นๆ เว็บไซต์ขึ้นสู่หน้า 1 ลูกค้าก็มีโอกาสเห็นเยอะ โอกาสการขายก็มีเยอะ ที่สำคัญเราก็จะได้เปรียบคู่แข่งด้วย !

ทำ SEO ให้ติดหน้าแรก Google ด้วยตัวเอง ด้วยเงิน 0 บาท นั้นสามารถทำได้มัย ? ขอตอบว่า ทำได้ แต่ค่อนข้างยาก สำหรับคนที่ไม่มีความรู้ด้านคอม แต่สำหรับคนที่ความรู้พื้นฐาน เช่น สามารถสร้างเว็บไซต์เองได้ ก็จะสามารถทำ SEO เองได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องไปเสียเงินจ้างบริษัทราคาแพง มืออาชีพบางทำหารายได้จากการทำ SEO จำนวนมากและรวยแบบเงียบๆ เพราะลูกค้าจำนวนมากค้นหาเว็บไซต์เจอ โดยไม่ต้องเสียค่าโฆษณาสักบาท ที่สำคัญ SEO สายขาว จะอยู่ไม่ค่อยร่วง ไม่ค่อยหล่น เจ้าของเว็บก็จะมีรายได้ไปเรื่อยๆ ด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุด

น่าเสียดายที่หลายคนไม่รู้ว่า เคล็ดลับในการทำ SEO คือ การทำด้วยตัวเอง ไม่ต้องจ้าง หรือจ่ายเงินราคาแพง คนที่พอมีความรู้ด้านคอมก็สามารถทำ SEO เองได้

ครูเจ ไอทีแม่บ้าน
www.ไอทีแม่บ้าน.com


กระทู้: SEO คืออะไร
เริ่มกระทู้โดย: teacherj ที่ 31 ม.ค. 18, 22:56 น
SEO คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหาในตำแหน่งที่ดีที่สุด หรือติดหน้าแรกของ Search Engine ต่างq เช่น Google, Yahoo, Bing

แต่การทำ SEO หรือการทำให้เว็บไซต์ให้แสดงอยู่หน้าแรกๆ ของผลการค้นหาบน Google Search นั้นมีขั้นตอนหลายๆ อย่างๆ ประกอบกัน ทั้งในเรื่องของเนื้อหา และเทคนิคต่างๆ

หลายคนสนใจในการทำ SEO ด้วยตัวเองอย่างจริงจัง หลายคนพยายามค้นหาใน Google ซึ่งมีแต่วิชาการเยอะแยะไปหมด

SEO คืออะไร ปัจจัยในการทำ SEO  มีอะไรบ้าง ? SEO ทำอย่างไร สายดำ สายขาวต่างกันอย่างไร ?

คนธรรมดาๆ สามารถทำ SEO ให้ติดหน้าแรก Google ด้วยตัวเองได้มัย ?

SEO สามารถเรียนภายในวันเดียวได้มัย ?

ผลลัพย์ของการทำ SEO คืออะไร ?

ทำ SEO แล้วมีประโยชน์อะไร ? ถ้าเราจะเริ่มต้น เริ่มแบบไหน
ทำไม เราถึงต้องรู้จัก SEO ?

ตัวอย่างการทำ SEO มีมัย ?
ด้านล่างคือตัวอย่างการทำ SEO โดยครูเจ ไอทีแม่บ้าน

ครั้งหน้ามาดูรายละเอียดต่างๆ กันต่อนะคะ
ครูเจ ไอทีแม่บ้าน
ครูสอนการตลาดออนไลน์|ขายของออนไลน์|SEO


กระทู้: SEO คืออะไร
เริ่มกระทู้โดย: teacherj ที่ 10 ก.พ. 18, 09:37 น
ทำไมต้องทำ SEO และ SEO ช่วยเราหาลูกค้าได้อย่างไร ?

SEO สำคัญต่อธุรกิจออนไลน์มาก เรียกว่าเป็นหัวใจหลักของการทำธุรกิจออนไลน์ก็ว่าได้

1. มีลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย พยายามค้นหาเราอยู่ตลอดเวลา หากเค้าเจอเราก่อนคู่แข่ง โอกาสการขายก็จะเป็นของเราก่อนของคู่แข่ง เพราะลูกค้าเห็นสินค้าของเราก่อนค่ะ

2. ลูกค้าที่ค้นหาสินค้าบนกูเกิล เป็นลูกค้าที่สนใจสินค้าที่เค้ากำลังค้นหาอยู่ เช่นครูเจ อยากลดน้ำหนักตอนนี้ ก็จะค้นหาอุปกรณ์ลดน้ำหนัก เครื่องลดน้ำหนัก เครื่องออกกำลังกาย ชุดลดน้ำหนัก ยาลดน้ำหนัก อะไรพวกนี้ ซึ่งหากค้นแล้วเจอ สินค้าดูมีคุณภาพ ราคาจ่ายได้ โอกาสที่จะตัดสินใจซื้อก็มีสูงมาก

3. เราสามารถทำ SEO ให้กับสินค้าของเราได้ทุกประเภท ทุกธุรกิจ หากทำเองเป็น โฆษณาแทบไม่ต้องซื้อก็ได้ หรือซื้อแต่ซื้อน้อยลง นั่นคือ ลดต้นทุนในการทำ Ads. โฆษณานั้นเอง SEO คือโฆษณาแบบฟรีๆ ที่เราทำได้เอง ที่สำคัญ อยู่ยาว ครูเจ เคยทำ SEO ให้ลูกค้า เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ทุกวันนี้ SEO ยังอยู่อันดับต้นๆ ของคำค้นหา หรือ Keyword คำนั้นๆ อยู่เลยค่ะ

4. SEO หากทำเองก็จะช่วยเราเยอะมาก ช่วยลดค่าใช้จ่ายอย่างถาวร เช่น ค่าจ้าง ค่าโฆษณา ค่าโปรโมท ที่สำคัญการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เหมืือนการซื้อโฆษณา แต่หากทำเองไม่เป็น ก็ให้เลือก 3 วิธีค่ะ

1. หาทางเรียนเอง
2. จ้างคนทำให้
3. เรียนกับผู้รู้จริง

SEO หากเราทำเองเราก็จะได้เปรียบเพราะ

1. ประหยัดงบค่าโฆษณา
2. ได้ลูกค้าตรงกลุ่มเป้าหมาย
3. ได้เปรียบคู่แข่ง
4. เว็บค้นหาเจอบนหน้าแรก Google Search
5. เหมาะกับทุกสินค้าและทุกธุรกิจ
6. คู่แข่งน้อย เพราะหลายๆ คนยังไม่มีความรู้ด้าน SEO อย่างชัดเจนและวัดผลได้ ส่วนมากซื้อโฆษณาเฟสบุค ซึ่งค่าโฆษณาเฟสบุคก็แพงขึ้นทุกวัน

ครูเจ หวังว่า เพื่อนๆ คงเห็นความสำคัญของการทำ SEO แล้ว อย่างไร หากมีโอกาส ครูเจ ก็อยากให้เริ่มต้นศึกษาอย่างแท้จริง เพื่อธุรกิจของตัวท่านเองนะคะ


ขอขอบคุณที่ติดตามผลงาน
ครูเจ ไอทีแม่บ้าน
ครูสอนการตลาดออนไลน์ โซเชียลมีเดีย|SEO
www.ไอทีแม่บ้าน.com