หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - วิธีการออมเงินดีๆ มีเงินเก็บไม่รู้ตัว กับทริคง่ายๆ 5 ข้อ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: paveena_jah ที่ 29 มี.ค. 18, 09:03 น

วิธีการออมเงินดีๆ มีเงินเก็บไม่รู้ตัว กับทริคง่ายๆ 5 ข้อ


กระทู้: วิธีการออมเงินดีๆ มีเงินเก็บไม่รู้ตัว กับทริคง่ายๆ 5 ข้อ
เริ่มกระทู้โดย: paveena_jah ที่ 29 มี.ค. 18, 09:03 น

สวัสดีค่ะ ทุกคน วันนี้เรามีสาระดีๆอยากจะบอกเล่า เกี่ยวกับการออมเงินเพื่อให้มีเงินเก็บค่ะ

 

เคยเป็นไหมใช้เงินเดือนแบบเดือนชนเดือน หรือเวลาอยากจะไปไหนทีก็ต้องดูงบประมาณว่าพอไหม จะดีว่าไหมถ้ามีวิธีการออมเงินให้ได้ผลดีที่สุด

เชื่อว่าทุกๆคนคงจะมีวิธีการเก็บเงินแบบในฉบับของตัวเองอยู่แล้ว แต่หลายคนพอเก็บเงินได้สักพักก็ต้องเอาออกมาใช้ก่อน  เงินเดือนใช้แบบเดือนชนเดือน ต้องจ่ายทั้ง ค่าบัตรเครดิต ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ค่าใช้จ่ายส่วนตัวอีก หลายคนไม่อยากเจอกับสภาวะแบบนี้ แต่ไม่รู้วิธีว่าจะหลุดออกมาได้อย่างไร ส่วนเรื่องการออมเงินก็ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เมื่อแต่ละเดือนเงินยังไม่พอใช้ แล้วจะนำเงินส่วนไหนมาเป็นเงินออม หลายคนคิดว่าเดี๋ยวค่อยออมก็ได้ รอให้ภาระค่าใช้จ่ายเหล่านี้หมดไปเสียก่อน แต่เวลาผ่านไปหลายปีภาระที่มีก็มากขึ้นเรื่อย ๆ ที่สุดแล้วก็ยังไม่มีเงินออมสักที
 

วันนี้เรามีวิธีเพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่อยากจะเริ่มการออมแบบจริงจังมาฝากค่ะ

1 แบงค์ 50 20 ห้ามใช้
วิธนี้เป็นวิธีที่เบสิคมากๆ แต่หลายๆคนทำแล้วเห็นผล เพราะเป็นแบงก์ที่ง่ายต่อการเก็บออมที่สุดเลยค่ะ ไม่มากไปแล้วก็ไม่รู้สึกว่าน้อยไป แถมเก็บขึ้นมานานๆ ยังได้เงินเป็นกอบเป็นกำขึ้นมากกว่าที่เราคิดอีกด้วย

2 เก็บเศษเงินที่เหลือทุกวันใส่กระปุก
เป็นวิธีที่เบสิกที่สุดอีกอย่าง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ค่ะ ว่าการเก็บเหรียญเป็นวิธีออมเงินที่ง่ายที่สุด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน แนะนำให้หากระปุกออมสิน หรือกล่องมาตั้งไว้ให้ใกล้ตัวเสมอค่ะ ซื้อของแล้วได้เงินทอนก็รีบหยอดเก็บไว้ค่ะ หรือไม่ ถ้ากลับถึงบ้านเมื่อไหร่รีบหยิบเหรียญในกระเป๋ามาหยอดด่วน จะได้ไม่ลืมเก็บ หรือเผลอใช้ในวันถัดไปจ้า หาอะไรมาปิดตรงที่เปิดออกได้ หรือว่าซื้อกระปุกออมสินที่ไม่มีที่เปิดออกจะดีทีสุดค่ะ

3 ตั้งเป้าหมายและเหตุผลในการออมเงิน
สำหรับบางคนถ้าไม่มีแรงบันดาลใจมาผลักดันให้เก็บเงิน ก็ยากที่จะเก็บอยู่ค่ะ แต่ถ้ามัวแต่พูดลอยๆ ว่าจะเก็บเงินไปทำอย่างนั้น ไปทำอย่างนี้ แต่ยังไม่ลงมือเก็บสักที อีกนานค่ะกว่าจะได้ทำ ฉะนั้น อยากทำอะไร หยิบกระดาษและปากกามาเขียนติดไว้เลยจะดีที่สุดค่ะ

4  เก็บก่อนใช้ เข้าบัญชีส่วนตัว
หลายคนตกม้าตายในวันเงินเดือนออก ด้วยความเหน็ดเหนื่อยที่ต้องเจอตลอดเดือนเลยทุ่มเงินตอบสนองความต้องการแบบไม่ยั้งคิด โดยอ้างว่าให้ ‘รางวัล’ ตัวเอง ก่อนอื่นอยากให้ตั้งสติ นับจำนวนวันว่าหลังจากวันที่เงินออก เหลืออีกกี่วันกว่าจะได้เงินอีกรอบ
อ่านมาถึงตรงนี้ถ้ายังรู้สึกอยากใช้เงินอยู่ ก็แนะนำว่าควรใช้หลังจากที่ นำเงินเข้าบัญชีเงินฝากส่วนตัวเสียก่อน โดยเริ่มต้นจากกำหนดสัดส่วนเงินที่ตั้งใจจะออม และจำไว้ว่าบัญชีนี้ห้ามถอนมาใช้เด็ดขาด! รวมถึงไม่ควรทำบัตร ATM ควบ เพราะจะทำให้ใช้ง่ายจ่ายคล่องแน่นอน

5  หารายได้เสริม
นอกจากงานประจำคุณสามารถหาวิธีเก็บเงินอย่างอื่นได้โดยดึงจุดขายที่ตัวเองมีอยู่
เช่น ทำงานฝีมือ รับทำงาน freelance ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าไม่ได้มีเวลาว่างมากนักหรือไม่ได้มีจุดเด่นเรื่องใด ลองขุดของเก่า ของที่ไม่ใช้แล้วในบ้านมาขายดูก็ได้ เช่น เสื้อผ้า รองเท้า ขายผ่านออนไลน์หรือ เช่าที่ตามตลาดนัดต่างๆ เป็นต้น
 

วิธีเก็บเงินที่แนะนำข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ยังมีอีกหลายวิธีให้เลือกใช้ แต่มีจุดหนึ่งที่เหมือนกัน คือ ต้องการวินัยจากผู้เก็บเงินเป็นหลัก ถึงจะผ่านฉลุยได้ นอกจากนี้อย่าลืมจดบันทึกรายรับรายจ่าย อีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้คุณรู้ลิมิตการใช้เงินได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

อยากมีไลฟ์สไตล์การออมเงินเพิ่ม คลิก http://imoney.in.th/saving/ (http://imoney.in.th/saving/)