หน้า : พิมพ์หน้านี้ - พฤติกรรมการทาครีมกันแดดแบบผิด ๆ ทำให้ไม่ได้รับประโยชน์เต็มที่จากครีมกันแดด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ผู้หญิงชวนคุย => ข้อความที่เริ่มโดย: babalazabzab ที่ 26 ต.ค. 18, 14:39 น

พฤติกรรมการทาครีมกันแดดแบบผิด ๆ ทำให้ไม่ได้รับประโยชน์เต็มที่จากครีมกันแดด


กระทู้: พฤติกรรมการทาครีมกันแดดแบบผิด ๆ ทำให้ไม่ได้รับประโยชน์เต็มที่จากครีมกันแดด
เริ่มกระทู้โดย: babalazabzab ที่ 26 ต.ค. 18, 14:39 น
(https://www.picz.in.th/images/2018/10/26/3WJsmg.jpg)

                    ครีมกันแดดจัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญมาก ๆ กับทุกคนที่เจอแสงแดดอันร้อนแรง เพราะมันจะช่วยปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด ไม่ว่าจะเป็นปกป้องไม่ให้เป็นโรคมะเร็งผิวหนัง ปกป้องผิวไม่ให้คล้ำเสีย เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์ของครีมกันแดดจะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ ครีมกันแดดทาหน้า และ ครีมกันแดดทาตัว เหตุผลที่ต้องมีครีมกันแดดเฉพาะของผิวหน้าและผิวตัว ก็เนื่องจากผิวหน้านั้นจะมีทั้งความมันบนใบหน้าที่เยอะกว่า และก็บอกบางกว่าผิวหนังของเราทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย จึงต้องใช้วัถดิบในการผลิตที่ต่างกัน นอกจากการเลือกใช้ครีมกันแดดแล้วการทาครีมก็สำคัญหากทาครีมผิด ๆ ก็อาจจะไม่ได้รับประโยชน์เต็มที่จากครีมกันแดด เรามาดูกันค่ะว่าการทาครีมกันแดดทาหน้าแบบไหนที่เราไม่ควรทำตาม

               พฤติกรรมการทาครีมกันแดดแบบผิด ๆ

1.ทาน้อยเกินไป

2.ไม่ทาซ้ำ เพราะการทาครีมกันแดดใช่ว่าทาครั้งเดียวแล้วจบนะคะ แต่เราต้องพยายามทาซ้ำเรื่อยๆ ค่ะ เพราะว่าครีมกันแดดไม่สามารถปกป้องผิวเราได้ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าคุณจะทาไว้หนาแค่ไหนก็ตาม ระยะเวลาที่เราจะรู้ว่าครีมกันแดดเราอยู่ได้นานแค่ไหน ให้ดูที่ค่า SPF กับเวลาที่ผิวเราเริ่มแดงเวลาโดนแดดค่ะ

3.ใช้ครีมกันแดดขวดเก่านานเกินไป ต่อให้ครีมกันแดดไม่หมดอายุ แต่ครีมก็จะเสื่อมสภาพลงไปได้เรื่อยๆ ค่ะ

4.เลือกใช้ครีมกันแดดที่ป้องกันไม่ครบทุกแสง UV 

5. คิดไปว่าแค่เครื่องสำอางที่ผสมสารกันแดดก็พอแล้ว ทุกวันนี้เราคงเห็นเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมครีมกันแดดกันแทบทุกตัวเลย รวมถึงมอยส์เจอร์ไรเซอร์ด้วย แต่จริงๆ แล้ว แค่ครีมกันแดดที่อยู่ในนั้นยังไม่เพียงพอ เพื่อให้สามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ควรทาครีมกันแดดตัวจริงทับลงไปด้วย

6.ทาครีมกันแดดตัวเดียวทั้งตัว  เราควรใช้แยกกันค่ะ บริเวณผิวหน้าก็ควรใช้ ครีมกันแดดทาหน้า ส่วนผิวตัวก็ควรใช้ครีมกันแดดเฉพาะผิวตัว เพราะว่าผิวหน้ากับผิวตัวมีความแตกต่างกัน

7.ทาครีมกันแดดเฉพาะบริเวณที่อยู่นอกร่มผ้า เราควรทาครีมกันแดดให้ทั่วผิว รวมถึงส่วนที่อยู่ใต้ร่มผ้าด้วย

8.ทาครีมกันแดดไม่ครบทุกจุด  เราทาครีมกันแดดครบทุดจุดทั่วร่างกายแล้ว แต่จริงๆ เราอาจหลงลืมไปก็ได้ เช่น ทุกวันนี้คุณทาครีมที่ใบหู มือ เท้า หรือขาพับบ้างหรือเปล่าค่ะ ถ้าส่วนไหนส่วนหนึ่งที่กล่าวมาตามนี้ ก็หมายความว่าคุณยังทาครีมกันแดดยังไม่ครบทุกจุดค่ะ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้สีผิวดูไม่สม่ำเสมอกัน

9.ไม่ทาครีมกันแดดในวันที่ฟ้าครึ้ม  ต่อให้เป็นวันที่ไม่ค่อยมีแดด ฟ้าครึ้ม หรือฝนตก ก็ห้ามไว้วางใจแสง UV เด็ดขาดค่ะ เพราะต่อให้แดดไม่แรงจ้า แสง UV ก็ยังซ่อนตัวอยู่ตามบรรยากาศเสมอ เพื่อปกป้องผิวไม่ให้คล้ำเสีย

   พออ่านจบแล้วมีพฤติกรรมข้อไหนตรงกับตัวเองบ้างหรือเปล่าค่ะ  ถ้ามีข้อไหนตรงก็ลองปรับแก้ไขกับตัวเองดูค่ะ แม้ ครีมกันแดดทาหน้า  (http://www.cosmenet.in.th/community/?PAGE_NAME=read&FID=35&TID=22783)และครีมกันแดดทาตัวจะไม่ใช้รวมกัน แต่ในบางครั้งหาจำเป็น เช่น ลืมครีมกันแดดทาตัว เราสามารถใช้ ครีมกันแดดทาหน้า ทาตัวได้ค่ะ เพราะ ครีมกันแดดทาหน้า มีส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิวมากกว่าครีมกันแดดทาตัวค่ะ แต่ไม่ควรเอาครีมกันแดดทาตัว