หน้า : พิมพ์หน้านี้ - C-HR Hybrid รถประหยัดน้ำมันจริงหรือ? มาลองขับครั้งแรกที่นี่

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คนรักรถ => ข้อความที่เริ่มโดย: teerana7545 ที่ 19 ธ.ค. 18, 16:13 น

C-HR Hybrid รถประหยัดน้ำมันจริงหรือ? มาลองขับครั้งแรกที่นี่


กระทู้: C-HR Hybrid รถประหยัดน้ำมันจริงหรือ? มาลองขับครั้งแรกที่นี่
เริ่มกระทู้โดย: teerana7545 ที่ 19 ธ.ค. 18, 16:13 น
หลายคนคงเคยได้ยินชื่อเสียงของ C-HR Hybrid ว่าประหยัดน้ำมันสุด ๆ แต่ก็น่าเสียดายที่ไม่มีโอกาสได้ลองขับจริง วันนี้เราจะพามาดูการทดลองขับ Toyota C-HR Hybrid รถยนต์ประหยัดน้ำมัน  (https://www.mangozero.com/review-toyota-chr-hybrid-first-drive/)รุ่นล่าสุด ที่มาพร้อมระบบไฟฟ้า ส่งผลให้ใช้งานง่ายทุกฟังก์ชั่น ไม่ว่าจะขับเคลื่อนไปด้วยระยะทางไกลแค่ไหนก็บอกเลยค่ะว่าคุ้มสุด ๆ เพราะเป็น รถประหยัดน้ำมัน เงียบ เฉียบทุกการสัมผัส อีกทั้งยังดีไซน์สวยหรู โดดเด่น เหมาะกับคนรุ่นใหม่มาก ๆ เราเลยอยากจะพาทุกคนมารู้จักกับ Toyota C-HR Hybrid ให้มากขึ้น ดูสิว่าหลังจากทดลองขับครั้งแรกแล้วผลเป็นอย่างไร
 
(https://www.img.in.th/images/623c5276feefb75885bb34a42595bc6c.jpg)

ความรู้สึกเมื่อลองรถไฮบริดของโตโยต้าครั้งแรก
พอเริ่มสตาร์ทรถผมรู้สึกได้เลยว่าเครื่องยนต์ไฮบริดนั้นเสียงเงียบมาก สำหรับความรู้สึกแรกเมื่อเหยียบคันเร่ง เราพบว่า เฮ้ย! ใครบอกว่าไฮบริดอืด นี่เถียงขาดใจ ก่อนหน้านั้นผมไม่เคยขับรถยนต์ไฮบริดมาก่อนเลย แต่ก็พอรู้ระบบการทำงานของรถยนต์ไฮบริด ที่ทำงานโดยใช้พลังงานน้ำมันและไฟฟ้าผสานกันในการขับเคลื่อนเพื่อความประหยัดน้ำมัน เราโดนพูดกรอกหูมาว่า “รถไฮบริดน่ะขับไม่มันหรอกเว้ย มันจริง ต้องรถใช้น้ำมันสิ…”
 
(https://www.img.in.th/images/1f2eb18ad2e0803adfbbbc39bc9552ba.jpg)

ผมคิดว่าไม่จริง! Toyota C-HR Hybrid เป็นรถที่เครื่องยนต์ขนาดกลางคือ 1.8 ลิตรเครื่องยนต์เดียวกับ Toyota Altis 1.8 แต่มีการเสริมระบบไฟฟ้าเข้าไปเพื่อให้รถคันนี้ประหยัดมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าจะอืดลงเลย ระหว่างที่เราขับขี่อยู่ไม่ได้รู้สึกเลยว่าจังหวะเร่งแซง หรือจังหวะที่ทำความเร็วจะอืดตรงไหนเลย ความคิดที่ว่ารถไฮบริดอืดนั้นแปลว่าเขาคนนั้นน่าจะไม่เคยขับแน่ ๆ ยืนยันไม่อืดขับสนุกจริงจังเลย
นอกจากจะไม่อืดเรา เรารู้สึกว่าช่วงล่างของ Toyota C-HR Hybrid แน่นหนึบ ยิ่งเข้าโค้งยิ่งสัมผัสได้ถึงความเนียน จนคิดในใจว่านี่เราไม่ได้อุปทานไปเองจริง ๆ ใช่ไหม (ตอนหลังไปถามคนที่เป็นเทสต์ไดรฟ์เวอร์ตัวจริง ทุกคนคอนเฟิร์มว่า Toyota C-HR Hybrid เนียนจริง ๆ และดีกว่า Toyota ทุกรุ่นที่เคยเทสต์มา)
ความประหยัดของรถไฮบริด
เคยได้ยินมาตลอดว่ารถไฮบริดนั้นประหยัดน้ำมันมากจริง ๆ และ จากโฆษณาบอกว่า Toyota C-HR Hybrid  ประหยัดน้ำมันมากซึ่งได้ยินตัวเลขครั้งแรกถึงกับงงว่าจริงเหรอที่สามารถทำได้ถึง 24.4 กิโลเมตรต่อลิตร
ตอนที่เราเริ่มต้นขับยังไม่รู้ว่าจะสามารถทำได้ระดับไหน ก็ต้องลองขับไปก่อน ก่อนจะออกจากคอนโด เติมน้ำมัน E20 จนเต็มถัง 800 บาท (น้ำมันของเก่าค้างอยู่ 1 ส่วน 4 ของถัง) มาตรวัดขึ้นค่าเฉลี่ยแสดงผลให้เราดูว่าสามารถวิ่งได้ราวๆ 733 กิโลเมตรทั้งถัง นั่นหมายความว่าถ้าขับไปเชียงใหม่ถังเดียวน่าจะพอ (เสียดายที่เราไม่ได้ลองขี่ไปไกลขนาดนั้น ไม่งั้นคงเพลินกว่านี้)
 
(https://www.img.in.th/images/10c68c96597ff7301a585f582c0dabee.jpg)

ลองคำนวณค่าน้ำมันก่อนกลับกรุงเทพฯ ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 5 ลิตร/100 กิโลเมตร หรือ 20 กิโลเมตรต่อลิตร นับว่าโคตรถูกมาก เท่ากับว่าขามาเราเสียค่าน้ำมันไปแค่ 375 บาทเท่านั้น (คำนวณจากระยะทาง 300 กิโลเมตรก่อนจะกลับ และคูณด้วยราคาน้ำมันวันที่เติม)
ซึ่งงบที่เตรียมมาคือ 5,000 บาท เท่ากับว่าเรามีงบในการเที่ยวคูลๆ ไปดูเขาใหญ่สบายอิ่มหนำสำราญกันไปเต็มที่ไม่ต้องกระเบียดกระเสียรอีกต่อไป
ส่วนตลอดทั้งทริประยะทางที่ใช้เดินทางอยู่ที่ 494.6 กิโลเมตร รถกินน้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 19.23 กิโลเมตร/ลิตร พอเอามาคำนวณค่าน้ำมันอีกรอบ สรุปว่าเราเสียค่าน้ำมันไปเพียง 650 บาทเท่านั้นกับการใช้รถไปเกือบ 500 กิโลเมตร ซึ่งมันเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับที่ผมขี่บิ๊กไบค์ไป – กลับ เขาใหญ่ระยะทางเท่ากัน แถมน้ำมันยังลดลงเกินครึ่งถังมานิดเดียว เงินเหลือมหาศาลจากที่ตั้งเป้าว่าน่าจะเสียค่าน้ำมันโหดกว่านี้
   เท่โดนใจหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมคะ ขอยืนยันเลยว่า Toyota C-HR Hybrid ใช้งานง่าย ทันสมัยเหมาะกับคนรุ่นใหม่ ที่สำคัญประหยัดน้ำมันจริง!! ลงตัวครบครันทุกอย่างทุกไลฟ์สไตล์แบบนี้รีบไปจับจองมาขับไปพร้อมกับเราเลยนะคะ ขอบคุณบทความดี ๆจากคุณ Sam Ponsan สามารถไปติดตามอ่านประสบการณ์ทดลองขับ TOYOTA C-HR Hybrid ฉบับเต็มกันต่อได้ที่
https://www.mangozero.com/review-toyota-chr-hybrid-first-drive/ (https://www.mangozero.com/review-toyota-chr-hybrid-first-drive/)