หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - ความแตกต่างของนมพร้อมดื่ม ทั้ง 3 อย่าง นมพาสเจอร์ไรซ์ นมสเตอริไลซ์ และนมยูเอชท

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: babalazabzab ที่ 18 ม.ค. 19, 17:19 น

ความแตกต่างของนมพร้อมดื่ม ทั้ง 3 อย่าง นมพาสเจอร์ไรซ์ นมสเตอริไลซ์ และนมยูเอชท


กระทู้: ความแตกต่างของนมพร้อมดื่ม ทั้ง 3 อย่าง นมพาสเจอร์ไรซ์ นมสเตอริไลซ์ และนมยูเอชท
เริ่มกระทู้โดย: babalazabzab ที่ 18 ม.ค. 19, 17:19 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2019/01/18/9yix7l.jpg)

            ถ้าพูดถึงประโยชน์ของนมแล้วเราทุกคนคงรู้กันดีว่านมนั้นมีประโยชน์แค่ไหน และร่างกายจำเป็นต้องได้รับสารอาหารบางอย่างที่ได้มาจากนม นอกจากนี้นมยังเป็นเครื่องดื่มที่สามารถทานได้ง่าย ๆ และดีต่อสุขภาพเหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย และมีผู้บริโภคต้องการบริโภคเป็นจำนวนมาก ทำให้มีนมหลาย ๆ อย่างออกมาให้เลือกบริโภค  โดยเฉพาะนมพร้อมดื่มสามารถแบ่งแยกออกมาได้ 3 แบบ คือ 1. นมพาสเจอร์ไรซ์  2.นมสเตอริไลซ์  3.นมยูเอชที (นมuht ) แล้วสงสัยกันไหมค่ะว่านมทั้ง 3 อย่างนั้น แตกต่างกันยังไง วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักนมพร้อมดื่มทั้ง 3 อย่างให้มากขึ้นมาดูกันเลยค่ะ

        ความแตกต่างของนมพร้อมดื่ม ทั้ง 3 อย่าง นมพาสเจอร์ไรซ์  นมสเตอริไลซ์  และ นมยูเอชที

1.นมพาสเจอร์ไรซ์ คือ นมสด 100% ที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนต่ำแต่ใช้เวลานาน คือไม่ต่ำกว่า 63-65  องศาเซลเซียส  เป็นเวลานาน 30 นาที หรือทำให้ร้อนไม่ต่ำกว่า 72 องศาเซลเซียส เป็นเวลานานอย่างน้อย 16 นาที เมื่อผ่านความร้อนครบตามเวลาที่กำหนดไว้แล้ว ก็ทำให้เย็นลงทันที ที่อุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส (อุณหภูมิตู้เย็น) โดยนมชนิดนี้จะมีไขมันอยู่ประมาณ 3.8%

2.นมสเตอริไลซ์ คือนมสด 100% ที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 118 องศาเซลเชียส โดยใช้เวลานาน 12 นาที ความร้อนสูงของระบบสเตอริไลซ์จะสามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคและจุลินทรีย์ที่ทำให้นมเน่าเสีย นมชนิดนี้จึงสามารถเก็บได้นานกว่า 1 ปีโดยไม่ต้องแช่เย็น คุณภาพของน้ำนมเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก แต่ปริมาณวิตามินบีต่าง ๆ อาจจะลดลง

3.นมยูเอชที (https://www.foremostforlife.com/products?term_node=All) คือ นมสดที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 135-150  องศาเซลเชียส เป็นเวลานาน 2-3  วินาที แล้วนำมาบรรจุด้วยขบวนการปลอดเชื้อ ระบบยูเอชทีจะใช้อุณหภูมิสูงแต่ระยะเวลาการฆ่าเชื้อที่สั้นมากเพื่อไม่ให้คุณภาพของน้ำนมเปลี่ยนแปลงไป เป็นระบบที่สามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ได้เกือบทั้งหมด สามารถเก็บได้นานถึง 6-9 เดือน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น
   
             เป็นยังไงบ้างค่ะ กับประเภทของนมที่เราอธิบายมาอย่างคร่าว ๆ ทั้ง 3 อย่าง ไม่ว่าจะเป็น นมพาสเจอร์ไรซ์  นมสเตอริไลซ์  นมยูเอชที   หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่านนะคะ สุดท้ายนี้ ถ้าอยากมีสุขภาพที่ดีนอกจากดื่มนมการทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว  ควรที่จะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ

#นมuht  #นมยูเอชที


กระทู้: ความแตกต่างของนมพร้อมดื่ม ทั้ง 3 อย่าง นมพาสเจอร์ไรซ์ นมสเตอริไลซ์ และนมยูเอชท
เริ่มกระทู้โดย: annidapim ที่ 19 ม.ค. 19, 15:49 น
ขอบคุณค่ะ


กระทู้: ความแตกต่างของนมพร้อมดื่ม ทั้ง 3 อย่าง นมพาสเจอร์ไรซ์ นมสเตอริไลซ์ และนมยูเอชท
เริ่มกระทู้โดย: pink_is_me ที่ 1 ก.พ. 19, 13:58 น
ขอบคุณค่า