หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Terra Drone เพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบสายส่งไฟฟ้าแรงสูงระยะไกลด้วยโดรนติดกล้อง

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 20 ก.พ. 19, 13:57 น

Terra Drone เพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบสายส่งไฟฟ้าแรงสูงระยะไกลด้วยโดรนติดกล้อง


กระทู้: Terra Drone เพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบสายส่งไฟฟ้าแรงสูงระยะไกลด้วยโดรนติดกล้อง
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 20 ก.พ. 19, 13:57 น
 (http://img.in.th/images/86060fcc8a128f6e7e88b86ff592fdf8.jpg)

 - ประสบความสำเร็จในการจัดทำภาพแผนที่สายส่งไฟฟ้า 3 มิติ และรายงานการตัดแต่งต้นไม้ตามแนวสายไฟฟ้าโดยละเอียด ให้แก่ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายไฟฟ้าในไทยและโปแลนด์

          Terra Drone Corporation และ JST Group บริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมแก่อุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซในประเทศไทย ได้ดำเนินการตรวจสอบสายส่งไฟฟ้าแรงสูงระยะทางไกลให้แก่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และผู้จำหน่ายไฟฟ้ารายหนึ่งในประเทศโปแลนด์ โดยสามารถจัดทำแผนที่สายส่งไฟฟ้าระยะทาง 12 กม. ในโปแลนด์ และ 3 กม. ในประเทศไทยได้แล้วเสร็จในหนึ่งวัน เป้าหมายของภารกิจนี้คือ เพื่อศึกษาระยะทางระหว่างแนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูงกับพืชพรรณโดยรอบ รวมทั้งจัดทำรายงานการตัดต้นไม้ใกล้ใกล้บริเวณสายส่งไฟฟ้าแรงสูง ซึ่งผลปรากฏว่า ทีมงานประสบความสำเร็จในการส่งมอบภาพสายไฟฟ้าคุณภาพสูงด้วยความละเอียด (GSD) ประมาณ 1 ซม. ตลอดจนส่งมอบรายงานการตัดแต่งต้นไม้และกิ่งไม้ตามแนวสายส่งไฟฟ้าอย่างละเอียด ให้แก่ กฟผ. และผู้จำหน่ายไฟฟ้าของโปแลนด์

          ภารกิจดังกล่าวสำเร็จลุล่วงได้ด้วยโดรน RTK ที่ติดตั้งมาพร้อมกับกล้อง Sony RX1R II ความละเอียด 42-Mpix แบบฟูลเฟรม โดยมีการนำโดรนขึ้นบินหลายเที่ยว ระยะเวลาบินสูงสุด 60 นาที จนกระทั่งการตรวจสอบสายส่งไฟฟ้าเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย ด้วยระยะทางรวม 50 กม. ข้อมูลที่ได้จากการบินเหล่านี้ ถูกป้อนเข้าสู่กระบวนการประมวลผลหลังถ่ายภาพโดยใช้อัลกอริทึม PPK line-recognition ของบริษัท Terra Drone Corporation จากนั้นจึงทำการวัดระยะของสิ่งกีดขวางสายไฟและจัดทำแบบจำลองแผนที่สายส่งไฟฟ้า 3 มิติ ซึ่งเป็นภารกิจที่ยากจะลุล่วงหากใช้ภาพถ่ายทั่วไป

          ด้วยวิธีการนี้ Terra Drone Corporation จะได้รับข้อมูลแผนที่ 3 มิติ และรายงานอย่างละเอียด ซึ่งจะช่วยให้การตรวจสอบและการจัดการโครงสร้างพื้นฐานมีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น เมื่อเทียบกับการตรวจสอบด้วยสายตาแบบดั้งเดิมโดยใช้เฮลิคอปเตอร์

          Terra Drone Corporation จะยังคงเดินหน้าให้ความช่วยเหลือบริษัทหรือหน่วยงานที่เป็นเจ้าของโครงสร้างพื้นฐานในการจัดการสายส่งไฟฟ้าและพืชพรรณในบริเวณพื้นที่ ด้วยโซลูชั่นที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ และซอฟต์แวร์ประมวลผลที่บริษัทของเราพัฒนาขึ้นเอง

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190218/2377995-1

          คำบรรยายภาพ: ทีมงานในประเทศไทย