หน้า : พิมพ์หน้านี้ - โรงกษาปณ์แคนาดาออกเหรียญที่ระลึกสดุดีเหล่าทหารกล้าในยุทธการนอร์มังดี

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 6 มิ.ย. 19, 12:45 น

โรงกษาปณ์แคนาดาออกเหรียญที่ระลึกสดุดีเหล่าทหารกล้าในยุทธการนอร์มังดี


กระทู้: โรงกษาปณ์แคนาดาออกเหรียญที่ระลึกสดุดีเหล่าทหารกล้าในยุทธการนอร์มังดี
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 6 มิ.ย. 19, 12:45 น
โรงกษาปณ์แคนาดาออกเหรียญที่ระลึกสดุดีเหล่าทหารกล้าในยุทธการนอร์มังดี พร้อมคอลเลคชั่นเหรียญสะสมประจำเดือนมิ.ย.


 โรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) ภาคภูมิใจเสมอที่ได้เฉลิมฉลองเรื่องราวความสำเร็จของแคนาดาผ่านทางเหรียญที่ระลึก และล่าสุด ทางโรงกษาปณ์ฯ ได้เปิดตัวเหรียญกษาปณ์สองรุ่นใหม่ เพื่อยกย่องเหล่าทหารกล้าผู้ร่วมรบในยุทธการนอร์มังดี (Normandy Campaign) หรือวันดีเดย์ (D-Day) ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่ปูทางให้สัมพันธมิตรเป็นฝ่ายชนะสงครามและมอบอิสรภาพให้แก่ยุโรปตะวันตก เหรียญที่ระลึกประวัติศาสตร์เหล่านี้เปิดจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันนี้ เช่นเดียวกับเหรียญที่ระลึกน่าสะสมอีกหลายรุ่น


          หลังเที่ยงคืนของวันที่ 6 มิถุนายน 1944 เพียงไม่นาน เหล่าทหารพลร่มแห่งกองพันพลร่มที่ 1 ของกองทัพแคนาดา ได้เริ่มกระโดดร่มลงมาที่หลังแนวของข้าศึก เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการยกพลขึ้นบกที่ชายหาดนอร์มังดี หรือวันดีเดย์ ด้วยการทำลายสะพาน กวาดล้างเป้าหมายที่สำคัญ และจู่โจมโอบล้อมด้านข้างของชายหาด ซึ่งภาพของเหล่า "ทหารหมวกแดง" (maroon berets) ซึ่งเป็นทหารแคนาดากลุ่มแรกที่เหยียบเท้าลงบนผืนแผ่นดินฝรั่งเศสนั้น ได้รับการถ่ายทอดผ่านมุมมองใหม่ของศิลปิน แพนโดร่า ยัง ทหารกล้าเหล่านี้กระโดดร่มภายใต้ท้องฟ้ามืดมิดยามค่ำคืน และได้เริ่มการบุกโจมตี ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนของสงครามโลกครั้งที่สองอย่างแท้จริง


          การกระทำที่กล้าหาญนี้ถูกสลักเป็นภาพนูนบนเหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 125 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น 75th Anniversary of the Normandy Campaign: Operation Tonga ซึ่งเป็นเหรียญเงินบริสุทธิ์น้ำหนัก 500 กรัม ด้านหน้าของเหรียญแสดงภาพมุมสูงของทหารพลร่มนายหนึ่งที่กำลังจะโรยตัวเหนือพื้นที่ชนบทของฝรั่งเศส โดยมีสายดึงประจำที่ (static line) คล้องเกี่ยวอยู่กับเครื่องบินเพื่อเตรียมกระตุกร่มให้กางออก ขณะที่เพื่อนทหารของเขาลอยตัวอยู่เบื้องล่างพร้อมด้วยร่มที่กางออกแล้ว ขณะที่ด้านหลังของเหรียญเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 ดังเช่นที่ปรากฏบนเหรียญกษาปณ์แคนาดาทั้งหมดที่ผลิตขึ้นในปี 1944


          สำหรับเหรียญที่ระลึกครบรอบ 75 ปีวันยกพลขึ้นบกอีกรุ่นหนึ่งนั้น เป็นปฏิบัติการบนหาดจูโน่ (Juno Beach) ที่ถูกจารึกบนเหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 20 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Second World War Battlefront Series - The Normandy Campaign เหรียญรุ่นนี้ออกแบบโดยศิลปิน แบรด แอนเดอร์สัน เป็นภาพของทหารราบนายหนึ่งย่อตัวลงบนพื้นทราย ขณะที่เบื้องหลังเป็นภาพเพื่อนทหารนายอื่น ๆ ที่อยู่บนเรือระบายพลและรถถังเชอร์แมน ซึ่งสื่อถึงกองพลยานเกราะของแคนาดา เหนือฉากนี้ ปรากฏภาพของคลื่นเสียงที่แสดงภาพ "เสียง" เป็นรูปตัว "V" เพื่อสื่อถึงคำว่า "Victory" หรือชัยชนะในรหัสมอร์ส อันเป็นสัญญาณที่ส่งผ่านวิทยุกระจายเสียงในวันดีเดย์ และเช่นเดียวกัน ด้านหลังของเหรียญรุ่นนี้เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6


          นอกจากนี้ ยังมีเหรียญที่ระลึกน่าสะสมออกจำหน่ายในเดือนนี้อีกหลายรุ่น ได้แก่

          - เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 20 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น 100th Anniversary of the First Non-Stop Transatlantic Flight เป็นเหรียญสแตมป์ลงสีใหม่ ผลิตขึ้นเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองการบินครั้งประวัติศาสตร์ของเครื่องบินทิ้งระเบิดดัดแปลง Vickers Bomber จากเมืองเซนต์จอห์นส์บนเกาะนิวฟันด์แลนด์ ไปยังกัลเวย์ ประเทศไอร์แลนด์
          - เหรียญทองคำบริสุทธิ์ ชนิดราคา 200 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น HMS New Brunswick 1843 เป็นเหรียญสะสมเพื่อรำลึกถึงเหรียญเพนนีรัฐนิวบรันสวิก ปี 1843 ซึ่งออกแบบและผลิตโดยโรงกษาปณ์ Soho Mint ในเบอร์มิงแฮม สหราชอาณาจักร ที่ปัจจุบันปิดกิจการแล้ว
          - เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 30 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Peter McKinnon Photo Series: Mount Rundle เพื่อเฉลิมฉลองให้กับเทือกเขา Canadian Rockies ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญและเป็นสัญลักษณ์ของแคนาดา ในรูปแบบของเหรียญเงินบริสุทธิ์ ขนาด 2 ออนซ์
          - เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 20 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น The Beloved Maple Leaf เป็นเหรียญเงินบริสุทธิ์ขนาด 1 ออนซ์ ที่มีการลงรายละเอียดอย่างวิจิตร ออกแบบโดยเดวิด ซีซาร์
          - เหรียญทองคำบริสุทธิ์ ชนิดราคา 25 เซนต์ ปี 2019 รุ่น Bouquet of Maple Leaves เป็นเหรียญทองบริสุทธิ์น้ำหนัก 0.5 กรัม กว้าง 11 มม. รุ่นใหม่ล่าสุดของทางโรงกษาปณ์ฯ ออกแบบโดยวาเนสซ่า มิลเลอร์
          - เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 50 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Rose of the Winds ซึ่งศิลปิน แพนโดร่า ยัง ออกแบบเป็นรูปเข็มทิศกุหลาบชุบทอง ล้อมรอบด้วยรูปสัญลักษณ์ที่คุ้นตา เพื่ออุทิศแด่การทำแผนที่คลาสสิค
          - เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 20 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Sky Wonders - Fire Rainbow เหรียญแรกในเหรียญสะสมชุดสภาพอากาศชุดใหม่ ออกแบบโดยโทนี่ บิอังโค เป็นภาพลวงตาที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และปรากฏให้เห็นบนท้องฟ้าของแคนาดา
          - เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 30 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Birds in the Backyard เป็นรูปนกพันธุ์หายากสี่ชนิดในสีสันต่าง ๆ โดยศิลปินนีล เฮมลิน
          - เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 20 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Norse Gods – Odin ซึ่งศิลปิน อเล็กซานดรา เลอฟอร์ต อุทิศแด่เทพปกรณัมที่ชาวแคนาดาเชื้อสายสแกดิเนเวียรู้จักกันเป็นอย่างดี
          - เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 20 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น The Sleeping Beauty เป็นเหรียญสี่เหลี่ยม ผลงานการออกแบบของโทนี่ บิอังโค สลักเป็นรูปนักบัลเลต์ ลงสีชมพูและสีทอง ขณะกำลังเต้นรำอย่างอ่อนช้อยและสง่างามในการแสดงบัลเลต์เรื่องดังที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก
          - เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 100 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Into the Light – Lion เป็นเหรียญเงินขนาด 10 ออนซ์ ชุบทอง แสดงภาพหนึ่งในผลงานชิ้นเอกชุดทุ่งหญ้าสะวันนาในแอฟริกา ของศิลปินชีวิตสัตว์ป่า โรเบิร์ต เบตแมน
          - เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 5 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น This is Canada! เป็นเหรียญเงินสีเรืองแสง ออกแบบโดยโทนี่ บิอังโค
          - เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 3 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Celebrating Canadian Fun and Festivities – Coastal Drive ออกแบบโดยสตีฟ เฮปเบิร์น และ
          - เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 5 ดอลลาร์ ปี 2018 รุ่น Zodiac Series: Cancer ออกแบบโดยโจรี ฟาน เดอร์ ลินด์


          รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหรียญกษาปณ์ ราคา และเบื้องหน้าเบื้องหลังเหรียญแต่ละรุ่นได้ที่แท็บ "Shop" บนเว็บไซต์ www.mint.ca และรับชมรูปภาพของเหรียญกษาปณ์ทั้งหมดได้ที่
https://www.dropbox.com/sh/2zpwsr8d67w2ej0/AACcjES1CD67sRHoPcpcY8Nza?dl=0