หน้า : พิมพ์หน้านี้ - มณฑลฝูเจี้ยนจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเฉินจิ้งกู

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 18 มิ.ย. 19, 11:09 น

มณฑลฝูเจี้ยนจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเฉินจิ้งกู


กระทู้: มณฑลฝูเจี้ยนจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเฉินจิ้งกู
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 18 มิ.ย. 19, 11:09 น
          เทศกาลท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเฉินจิ้งกู และพิธีสถาปนา Gutian Linshui Palace ให้เป็น "ฐานแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมข้ามช่องแคบ" (the Cross-Strait Cultural Exchange Base) ได้เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา ณ Linshui Palace Ancestor Temple ในอำเภอกู่เถียน เมืองหนิงเต๋อ มณฑลฝูเจี้ยน โดยเป็นส่วนหนึ่งของการประชุม Strait Forum ครั้งที่ 11 ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 2,000 คน รวมถึงแขกชาวไต้หวัน 170 คน จากการเปิดเผยของกรมประชาสัมพันธ์ คณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำอำเภอกู่เถียน

          Zhong Changhua เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนแห่งอำเภอกู่เถียน กล่าวในพิธีเปิดงานว่า "เฉินจิ้งกู" (Chen Jinggu หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า Lady Linshui) เป็นที่สักการะบูชาในฐานะเจ้าแม่ผู้คุ้มครองหญิงตั้งครรภ์ ปกป้องเด็กทารก และสร้างความเป็นสิริมงคลให้แก่ประชาชนทั่วไป ปัจจุบัน Linshui Palace มีสาขาย่อยมากกว่า 4,000 แห่งกระจายอยู่ทั่วโลก คติความเชื่อเกี่ยวกับเฉินจิ้งกูได้รับการสืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนานหลายพันปี จนหลอมรวมเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมฝูโจว วัฒนธรรมฝูเจี้ยนและไต้หวัน และวัฒนธรรมเส้นทางสายไหมทางทะเล โดยปัจจุบัน คติความเชื่อนี้ยังได้กลายเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมที่มีอิทธิพลในหมู่ชาวจีนทั่วโลกอีกด้วย

          ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อำเภอกู่เถียนได้รับประโยชน์จากการเป็นแหล่งวัฒนธรรมเฉินจิ้งกู โดยสามารถดึงดูดบริษัทและองค์กรไต้หวันจำนวนมากให้หันมาสนใจในภาคอุตสาหกรรมของกู่เถียน พร้อมเปิดประสบการณ์ของไต้หวันในด้านนวัตกรรมเชิงวัฒนธรรมและการเกษตร ตลอดจนขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้ากับไต้หวัน รวมไปถึงการสร้างแบรนด์ "Thousands of Years Old Linshui in Healthy Gutian"

          เทศกาลวัฒนธรรมนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อหลัก "Thousands of Years Kinship with Linshui and One Cross-Strait Family" โดยสมาคมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเฉินจิ้งกูแห่ง Gutian Linshui Palace Ancestor Temple และร่วมกันจัดขึ้นโดยคณะกรรมการปฏิวัติพรรคก๊กหมิ่นตั๋งแห่งประเทศจีนประจำเมืองหนิงเต๋อ สำนักงานการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมหนิงเต๋อ สมาพันธ์สตรีแห่งเมืองหนิงเต๋อ และสมาคม Taiwan Shuntian Goddess Society ภายใต้การกำกับดูแลของสมาคมมิตรภาพโพ้นทะเลแห่งเมืองหนิงเต๋อ สำนักงานกิจการไต้หวัน ฮ่องกง และมาเก๊าแห่งรัฐบาลเมืองหนิงเต๋อ และรัฐบาลอำเภอกู่เถียน

          ที่มา: กรมประชาสัมพันธ์ คณะกรรมการพรรคคอมมิวนิวต์จีนประจำอำเภอกู่เถียน

          AsiaNet 79251