หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เทคนิคการทำกาแฟ “คาปูชิโน่ร้อน” ให้อร่อย กลมกล่อม น่ารับประทานมากกว่าที่เคย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => Men Club => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 2 ต.ค. 19, 12:55 น

เทคนิคการทำกาแฟ “คาปูชิโน่ร้อน” ให้อร่อย กลมกล่อม น่ารับประทานมากกว่าที่เคย


กระทู้: เทคนิคการทำกาแฟ “คาปูชิโน่ร้อน” ให้อร่อย กลมกล่อม น่ารับประทานมากกว่าที่เคย
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 2 ต.ค. 19, 12:55 น
ไม่ว่าจะเป็นคาปูชิโน่ร้อนหรือคาปูชิโน่เย็น ต่างก็เป็นเมนูยอดฮิตอันดับต้น ๆ ของร้านกาแฟที่มีรสชาติกลมกล่อม หอมนุ่ม ประกอบกับมีฟองนมด้านบนทำให้รู้สึกสดชื่น สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด ด้วยส่วนผสมหลัก 3 อย่าง คือ เอสเปรสโซ่ 1 ช็อต นมที่สตรีมแล้วหรือที่เรียกว่านมที่ผ่านไอความร้อนและฟองนมนุ่ม ๆ คาปูชิโน่ร้อนเหมาะสำหรับดื่มตอนเช้าก่อนไปทำงานเพราะจะทำให้สมองปลอดโปร่ง ร่างกายกระปรี้กระเปร่า สดชื่นพร้อมที่จะทำงานได้อย่างเต็มที่
เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมดังนี้
1.   แก้วกาแฟขนาดจุน้ำ 80 มิลลิลิตร อาจจะเลือกใช้เป็นแก้วเซรามิคสีขาวมุก แก้วปูนปลาสเตอร์ หรือแก้วสแตนเลสสีใสก็ได้ 1 ใบ
2.   แคปซูลกาแฟ  (https://www.nespresso.com/th/th/order/capsules)เอสเปรสโซ่ 40 มิลลิลิตร รสชาติใดก็ได้
3.   เครื่องทำกาแฟสด  (https://www.nespresso.com/th/th/machinelistblock) Nespresso ขนาดพกพา 1 เครื่อง ควรเลือกเครื่องทำกาแฟที่สามารถทำความร้อนได้ภายใน 25 วินาที ชงได้อัตโนมัติทั้งแบบเอสเพรสโซ่ กาแฟดำ  (https://www.nespresso.com/th/th/order/capsules) และ Lungo  มีระบบประหยัดพลังงานเมื่อไม่ใช้งาน น้ำหนักเบา รูปทรงสวยงาม ใช้งานง่าย มีแรงดัน 19 บาร์ เพื่อความสะดวกสบายในการทำ Cappuccino แบบร้อน
4.   เครื่องทำฟองนม จาก Nespresso เป็นเครื่องตีฟองนมที่สามารถทำได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็นภายในเวลา 1 นาที สะดวกและรวดเร็ว ได้ปริมาณเยอะ จุใจ
5.   นมสดที่สตรีมแล้ว 50 มิลลิลิตร
6.   นมสดรสจืดยี่ห้อใดก็ได้ 50 – 70 มิลลิตร
7.   น้ำตาลทราย
8.   ผงโกโก้
9.   น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
ขั้นตอนการทำ Cappuchino แบบร้อน
1.   ใส่น้ำเปล่าลงในโถแก้วด้านหลังของ เครื่องชงกาแฟสด Nespresso ใส่แคปซูลกาแฟลงไปที่ด้านบนเครื่องและนำแก้วกาแฟไปวางไปตรงด้านหน้าของเครื่อง กดปุ่มเปิดเครื่องโดยรอ 10 วินาที จากนั้นเลือกทำเอสเปรสโซ่ รอสักครู่แล้วใส่นมที่สตรีมเอาไว้แล้ว ใส่น้ำตาลตามต้องการลงไปในแก้วกาแฟ
2.   ใส่นมสดรสจืดลงไปใน เครื่องทำฟองนม จากนั้นกดปุ่มแล้วรอ 1 นาที เมื่อเสร็จแล้วให้ใส่ฟองนมในแก้วกาแฟ
3.   โรยผงโกโก้ให้เกิดความสวยงามหรือจะทำเป็นฟองนมสามมิติก็ได้ โดยเอาช้อนตักฟองนมให้เป็นก้อนและใส่ไว้บนหน้ากาแฟให้เป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ เช่น แมว หมี แมวน้ำ และอื่น ๆ ข้อแนะนำสำหรับการทำฟองนมสามมิติคือต้องระมัดระวังในการทำฟองนม ต้องทำให้เบามือมากที่สุด จากนั้นใช้ไม้ปลายแหลมจุ่มลงไปในผงโกโก้แล้ววาดในส่วนที่ขาดไปให้ดูมีสีสันหรือวาดด้วยสีที่สามารถใช้ในการทำอาหารก็ได้
นวัตกรรมสมัยใหม่ทำให้เราทำสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นการทำกาแฟก็เช่นกัน ควรเลือกเครื่องทำกาแฟและเครื่องตีฟองนมที่มีขนาดกะทัดรัด ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพติดบ้านไว้ เพราะจะทำให้คุณสามารถสัมผัสความเข้มข้นของกาแฟรูปแบบอื่น ๆ ได้อย่างหลากหลาย