หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - แนะนำ Application มือถือ สำหรับเช็คพื้นที่สถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับรถไฟฟ้า

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คนรักรถ => ข้อความที่เริ่มโดย: apachezx ที่ 20 ต.ค. 19, 19:06 น

แนะนำ Application มือถือ สำหรับเช็คพื้นที่สถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับรถไฟฟ้า


กระทู้: แนะนำ Application มือถือ สำหรับเช็คพื้นที่สถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับรถไฟฟ้า
เริ่มกระทู้โดย: apachezx ที่ 20 ต.ค. 19, 19:06 น
สำหรับคนที่กำลังศึกษาเรื่องของรถไฟฟ้าน่าจะคิดถึงปัญหาหลักๆที่คาดว่าจะเป็นสิ่งที่ต้องค้นหาข้อมูลเลยคือ รถที่จะซื้อวิ่งได้ไกลแค่ไหนต่อการเติมไฟฟ้าเต็มที่ กับ สถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าว่ามีอยู่ตรงไหนบ้าง อย่างกรณีของ จขกท. จะซื้อรุ่นที่วิ่งได้ราวๆ 150 – 200 Km ต่อการเติม 1 ครั้ง ดังนั้นสิ่งที่ จขกท. ต้องศึกษาที่สุดคือ ทุกเส้นทางที่จะไปมีสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับเติมพลังงานไฟฟ้าหรือไม่? ซึ่งวันนี้ไปเจอ 1 Application ของคนไทย
 (จริงๆต้องบอกของผู้ผลิตรถไฟฟ้าของไทย) Mine Mobility หรือ EA ในชื่อ Application EA Anywhere นั่นเอง

(https://f.ptcdn.info/496/066/000/pznybm60czaKEZMxshJf-o.jpg)

Version ที่ผมเอามารีวิวเป็นบน Android สามารถ Search ด้วยคำว่า EA Anywhere ได้เลย (มี App เดียว) ขนาด 32Mb ซึ่งถือว่าไม่ใหญ่มาก เมื่อเปิดโปรแกรมจะเจอระบบสอนการใช้ App ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ทั้งวิธีใช้งานและวิธีลงทะเบียน

(https://f.ptcdn.info/496/066/000/pznyd4djr5C7TG7PxCi-o.jpg)

จขกท.ลอง Login ด้วยเบอร์โทรศัพท์และ Email  ซึ่งก็ไม่ได้ลงทะเบียนยากและค่อนข้างปลอดภัย (มี OTP ยิงเข้ามาเพื่อใช้รหัส 6 หลัก Register) ซึ่งพอลงทะเบียนเสร็จจะมาเจอหน้า Home ซึ่งพอมาไล่ๆดูแล้วถือว่าทำได้ค่อนข้างครอบคลุมสิ่งที่คาดหวังและมีบางส่วนที่ไม่คิดว่าจะมีด้วย อาทิ Payment ซึ่งสามารถจองคิวการเติมได้เลย รายละเอียดแต่ละสถานีชาร์จค่อนข้างดีเลยบอกหมดว่ามีกี่หัวจ่าย และหัวจ่ายเป็น Type อะไรอีกด้วย

(https://f.ptcdn.info/496/066/000/pzny8o60ubx88k5j6XmG-o.jpg)

ซึ่งพอเลือกในมุมของแผนที่ซึ่งเป็นสิ่งที่ จขกท.ต้องการที่สุด พบว่าแผนที่บอกรายละเอียดสถานีชาร์จไฟตามพื้นที่ให้หมดเลย แถมยังบอกด้วยว่าปั้มที่อยู่ระหว่างทางนั้นมีหัวจ่ายกี่หัว กี่ Type และสามารถจองคิวได้ด้วย (ดีงามมาก)

(https://f.ptcdn.info/496/066/000/pzny7b4mnncg7P3UUoex-o.jpg)


การที่มีแผนที่บอกแบบนี้ทำให้ จขกท.วางแผนการเดินทางได้หมดเลย และทำให้รู้ว่าจากที่บ้านไปที่ทำงานมีสถานีชาร์จถึง 4 สถานี! เพิ่งรู้เหมือนกันว่า EA สร้างสถานีชาร์จไฟไว้เยอะมากเลยทีเดียว (พื้นที่ กรุงเทพฯไม่น่ามีปัญหาแน่นอน) 
สุดท้ายนี้หากใครหาข้อมูลสถานีชาร์จไฟ บอกเลยว่าหรือหาข้อมูลอยู่ต้องโหลด Application นี้ทุกคน เพราะว่าช่วยวางแผนได้ตั้งแต่วางแผนการซื้อรถไฟฟ้าได้เลย ว่าควรซื้อไหมการเดินทางหลักๆมีสถานีชาร์จไหม ทำให้หลายๆอย่างง่ายขึ้นได้เลยละ


กระทู้: แนะนำ Application มือถือ สำหรับเช็คพื้นที่สถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับรถไฟฟ้า
เริ่มกระทู้โดย: toppyyoung ที่ 30 ต.ค. 19, 22:36 น
มี App แบบนี้ก็ดีเหมือนกัน จะได้คำนวณระยะทางได้ง่ายขึ้น สมัครเข้าไปดูแล้วใช้ไม่ยาก