หน้า : พิมพ์หน้านี้ - “โอม” หนุ่มสถาปัตย์ มาดติสท์ กับตำแหน่งรองอันดับ 1 เดือน มหา'ลัย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prkmutnb ที่ 27 ธ.ค. 19, 16:19 น

“โอม” หนุ่มสถาปัตย์ มาดติสท์ กับตำแหน่งรองอันดับ 1 เดือน มหา'ลัย


กระทู้: “โอม” หนุ่มสถาปัตย์ มาดติสท์ กับตำแหน่งรองอันดับ 1 เดือน มหา'ลัย
เริ่มกระทู้โดย: prkmutnb ที่ 27 ธ.ค. 19, 16:19 น
สวัสดีครับ ผมชื่อ “โอม” นายสาริศ ทินราช ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 สาขาออกแบบภายใน คณะสถาปัตยกรรมและการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ก่อนเข้ารับการศึกษาที่นี่ ผมจบมาจากโรงเรียนโยธินบูรณะ อยู่ใกล้ๆ กับ มจพ. นี้เองครับ  “โอม” หนุ่มสถาปัตย์ มาดติสท์ แบบกวน มันส์ ฮา และเป็นคนตลก อารมณ์ดี ผู้หลงใหลงานศิลปะ เมื่อคุยกับหนุ่มอารมณ์ดีทำให้มองเห็นว่าหนุ่มสถาปัตย์ถือว่าเป็นลูกผสมระหว่าง ศิลปกรรมกับวิศวกรรมค่ะ แม้ “โอม” จะมีความติสท์แต่ก็จะมีเรื่องของกฎเกณฑ์ต่าง ๆ มาควบคุมด้วย สไตล์การแต่งตัวของเขาจะมีความลงตัวมาก เป็นหนุ่มช่างเลือก มีรสนิยม เหมาะสมกับการได้รับเลือกให้เป็น “เดือนคณะสถาปัตยกรรมและการออกแบบ” จากการประกวดในงานสานสัมพันธ์ มจพ. ปีการศึกษา 2561 และได้รับตำแหน่งรองอันดับ 1 เดือนประจำมหาวิทยาลัย ยังเป็นตัวแทนในการประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่างๆ ให้มหาวิทยาลัย งานคฑากรมหาวิทยาลัยปีการศึกษา 2561 และกิจกรรมที่ผมรู้สึกภาคภูมิใจมากที่สุดก็คือ “ผู้อัญเชิญพระมหามงกุฎและฉัตรปริวาร ประจำปีการศึกษา 2561” ผมได้เป็นตัวแทนของนักศึกษาในพิธีถวายสัตย์ และปฏิญาณตนของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2562 ถือเป็นเกียรติในชีวิตมากครับ
เมื่อถาม“โอม” ว่าโมเม้นต์สุดแซ่บของหนุ่มโอมและเพื่อนสถาปัตย์ชอบคุยกันคืออะไร ตอบชัดเจนมากคือ “ค่ายอาสาสถาปัตย์” ครับ ค่ายอาสานี้ก็ค่ายที่คณะเราจะไปค้างคืนที่ต่างจังหวัดเพื่อบูรณะหรือซ่อมแซมที่พักและมอบสิ่งของที่จำเป็นให้กับน้องๆ ในโรงเรียนเป็นการสร้างความสามัคคี การทำประโยชน์ให้กับสังคม เพราะการเป็นจิตอาสาเราจะได้ลงแรงช่วยเหลือสังคมอย่างแท้จริง เป็นกิจกรรมดีๆ สนุกและก็สนิทกับเพื่อนๆ ในคณะมากขึ้นครับ ได้รู้จักการให้และทำงานเป็นทีม เป็นโมเม้นต์ที่ชอบพูดกัน เพราะเราทุกคนต่างรอให้ถึงเพื่อที่จะไปทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ร่วมกัน และอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้ลองทำ สักครั้งหนึ่งในชีวิตรู้สึกประทับใจกับการเข้าค่ายนี้ สิ่งหนึ่งที่สามารถเติมเต็มความคุ้มค่าในชีวิตมหาวิทยาลัยได้คือ “การออกค่ายอาสา”
“โอม” บอกว่าผมเป็นคนชอบศิลปะมาตั้งแต่เด็กครับ ตั้งแต่จำความได้ก็ชอบวาดรูปเลย พ่อกับแม่จะชอบพาผมไปส่งตามสวนสาธารณะที่มีนักศึกษามานั่งวาดรูปกัน เราก็ไปนั่งวาดกับเขาเลย สนุกดีครับ เหมือนเราได้เริ่มต้นก่อนคนอื่น เลยทำให้มีพื้นฐานการวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก จนถึงช่วงมัธยมผมรู้สึกว่าเราค้นพบตนเองได้เร็ว ว่าชอบอะไร อยากทำอาชีพอะไรในอนาคต พอนำความชอบมารวมกับความถนัดแล้วก็คือคณะ “สถาปัตยกรรม” เมื่อรู้เป้าหมายแล้วผมจึงเริ่มฝึกวาดรูป ไปเรียนพิเศษเกี่ยวกับศิลปะ เพื่อเตรียมความพร้อมในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย จนในที่สุดผมก็สามารถสอบติดและเข้ามาเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ รู้สึกมีความสุขและภาคภูมิใจมากครับ
ผมได้ร่วมกิจกรรมของมหาลัยมากมายเลยครับ สนุกมาก ได้ทั้งประสบการณ์และมิตรภาพจากเพื่อนๆ และพี่ๆ เพราะการทำกิจกรรมในแต่ละครั้งจะทำให้เรามีมุมมองที่กว้างขึ้น สามารถแก้ไข้ปัญหาหาเฉพาะได้ดี ทำให้เราได้ทำงานร่วมกับผู้อื่น และได้ประสบการณ์โตขึ้นไปอีกหนึ่งขั้นครับ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามหาลัยนี้ได้ให้อะไรผมหลายๆ อย่าง “ผมรู้สึกว่าการที่เราได้เข้ามาทำกิจกรรมตรงนี้ ไม่เพียงแต่เป็นตัวแทนของนักศึกษา แต่เรายังได้พัฒนาตนเองไปในทางที่ดีขึ้น ได้เรียนรู้ประสบการณ์และทำประโยชน์ให้กับสังคมและคนรอบข้าง” อยากเชิญชวนเพื่อนๆ พี่ๆ หรือน้องในรั้วพระจอมว่าการทำกิจกรรมในมหาลัยนั้นใครๆ ก็สามารถทำได้ เราสามารถลองทำอะไรหลายๆ อย่างไปพร้อมกับการเรียน เป็นการพัฒนาตนเองและขับเคลื่อนมหาลัยให้ก้าวหน้าและน่าอยู่ยิ่งขึ้นครับ

ขวัญฤทัย ข่าว -ภาพ