หน้า : พิมพ์หน้านี้ - แผ่นซับเสียง สำหรับผู้รักเสียงเพลงและชมภาพยนตร์โดยเฉพาะ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: siritidaphon ที่ 3 เม.ย. 20, 16:59 น

แผ่นซับเสียง สำหรับผู้รักเสียงเพลงและชมภาพยนตร์โดยเฉพาะ


กระทู้: แผ่นซับเสียง สำหรับผู้รักเสียงเพลงและชมภาพยนตร์โดยเฉพาะ
เริ่มกระทู้โดย: siritidaphon ที่ 3 เม.ย. 20, 16:59 น
แผ่นซับเสียง สำหรับผู้รักเสียงเพลงและชมภาพยนตร์โดยเฉพาะ

ควบคุมระดับเสียงสะท้อน

ห้องฟังเพลงคืออุปกรณ์ชิ้นสุดท้ายสำหรับนักเล่นเครื่องเสียงส่วนใหญ่และมักโดนมองข้าม ความผิดเพี้ยนของโทนเสียง อาการไร้มิติของเสียง ปัญหาส่วนใหญ่ล้วนเกิดจากสภาพ Acoustic ของห้องฟังที่ไม่ได้รับการแก้เสียงสะท้อน การติดตั้งวัสดุซับเสียงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง การปรับแต่งห้องให้เหมาะสมกับการฟังเพลงหรือชมภาพยนตร์คือสิ่งที่ควรทำก่อน ไม่ว่านักฟังเพลงจะพยายาม Upgrade อุปกรณ์เครื่องเสียง สรรหา แอมป์ สายไฟ สายสัญญาณ ที่ราคาแพงขึ้นอย่างยากลำบอกเท่าไหร่ก็ตาม  ประโยชน์ที่ได้รับต่อเงินที่เสียไปไม่อาจเทียบกับการปรับปรุงคุณภาพ Acoustic ของห้องฟังด้วยจำนวนเงินที่เท่ากันเลย ห้องฟังเสมือนเป็น “อุปกรณ์” ชิ้นสุดท้ายในชุดเครื่องเสียงก่อนที่เสียงจากแหล่งกำเนิดจะถึงหูของคุณ เปล่าประโยชน์ที่จะอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆ โดย “ไม่เพิ่มคุณภาพ” / หรือ เพิกเฉย อุปกรณ์ชิ้นสุดท้าย ในห้องของคุณ


-    ควรติดตั้งแผ่นซับเสียง อย่างน้อย 2 ตารางเมตรที่บริเวณ ผนังด้านข้างทั้งสองด้าน และบริเวณผนังด้านหลังลำโพง ในตำแหน่งที่เสียงของลำโพงตกกระทบกับผนังครั้งแรก (Early Reflection) ก่อนเข้าหาตำแหน่งของผู้ฟัง

-    กรณีที่นั่งห่างจากผนังหลังห้องไม่เกิน 6 ฟุต ควรติดตั้งแผ่นซับเสียง อย่างน้อย 2 ตารางเมตรที่บริเวณผนังหลังห้องเช่นกัน

-    เมื่อจัดวางลำโพงในตำแหน่งเหมาะสมที่สุดในห้องแล้ว ให้ทำการ หาตำแหน่งจุดตกกระทบต่างๆ โดยอาศัยผู้ช่วย 1 คน เป็นผู้ถือ กระจกเงาแนบไปกับผนังด้านที่ต้องการหา Early Reflection ในขณะที่ผู้ฟังนั่งอยู่ตำแหน่งดูหนังฟังเพลงตามปกติและ ส่องไฟฉายที่ระดับหูผู้ฟังไปยังกระจกเงาที่ผู้ช่วยจับแนบผนังอยู่ จากนั้นให้ผู้ช่วยเลื่อนกระจกเงาไปมาจนกว่าแสงไฟฉายที่สะท้อน ออกจากกระจกเงาโดนกึ่งกลางไดร์เวอร์ของลำโพงพอดี

-    จุดที่กระจกวางอยู่นั้นจะเป็นจุดกึ่งกลางที่มีการสะท้อนเข้าหูผู้ฟัง รุนแรงที่สุด และเป็นจุดกึ่งกลางของบริเวณที่ต้องทำการติดตั้ง แผ่นซับเสียงต่อไป (กรณีหาตำแหน่ง Early Reflection บริเวณผนังด้านหลังลำโพง ให้ปฏิบัติตามวิธีข้างต้นเช่นกัน แต่ให้ผู้ช่วยเลื่อนกระจกเงาไปมาจนกว่าแสงไฟฉายสะท้อน ออกจากกระจกเงาโดนด้านข้างตู้ลำโพง)

แผ่นซับเสียง สำหรับผู้รักเสียงเพลงและชมภาพยนตร์โดยเฉพาะ ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่น่ี่ https://www.ฉนวนกันเสียง.com/แผ่นซับเสียง/ (https://www.ฉนวนกันเสียง.com/แผ่นซับเสียง/)